VPF và 'những người thông thái'

Quảng Nam đã bất ngờ qua mặt cả làng để lên ngôi vô địch. Ảnh: Lê Phi

VPF và 'những người thông thái'

Thứ Sáu, 01/12/2017 08:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phải thừa nhận luôn rằng, ban đầu Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), đã tập hợp được những con người rất giỏi về kinh doanh. Nhưng càng ngày, khi những người khác mang mác giỏi chuyên môn can thiệp vào, thì tổ chức này chưa phát huy được khả năng.
Trận chung kết lượt về Cúp quốc gia giữa SLNA và B.Bình Dương kết thúc, với chiến thắng chung cuộc thuộc về xứ Nghệ, trên khán đài, nhiều quan chức VPF hẳn thở phào nhẹ nhõm. Nhà tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã có một mùa giải "về đích an toàn". Có nghĩa là không có đội bỏ giải, không có scandal làm ảnh hưởng quá lớn đến công tác tổ chức và quan trọng, không bị nhà tài trợ chính Toyota trừ tiền, vì vi phạm hợp đồng.
Một hai ngày tới, sau Lễ tổng kết mùa giải 2017 và Đại hội thường niên VFF, VPF cũng sẽ tiến hành đại hội cổ đông. Một vài người sẽ rút lui chức danh đang đảm nhiệm, song điều đó cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thiên chức và hoạt động của công ty này. Đơn giản, những cá nhân được dựng lên nắm vai trò chủ chốt, trên thực tế không phải những cổ đông chính và cũng không có quyền phán hay phủ quyết các vấn đề. Đấy mới là điều đáng bàn.
Về mặt tiêu chí hướng tới, khi VPF được thành lập từ phát kiến của bầu Kiên, cuộc chơi của các CLB phải do chính các CLB làm chủ. VPF chỉ là công ty cổ phần, đứng chính danh, huy động và thay mặt các đội bóng tổ chức giải đấu. Nhưng bầu Kiên bị bắt, và càng ngày VPF càng nhiều biến tướng, bao gồm cả những hoạt động không đúng chức năng.
Nói tóm lại, VPF chỉ là "bình phong" của VFF. Vì là "bình mới rượu cũ", nên về cơ bản, người xem không thấy nét gì mới mẻ, kể từ 6 năm qua, kể từ khi VPF xuất hiện và thầu lại các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Ví như các chế độ cho đội ngũ trọng tài, tưởng chừng đã được cải thiện rất nhiều, nhưng xét về quỹ thời gian tập trung và đào thải, hoá ra không khá hơn. Thế nên tiêu cực vẫn hoàn tiêu cực. Hiện kim và hiện vật cho đội vô địch, tiếng là được nâng lên rất nhiều, nhưng xét về lạm phát, nó như đứng yên tại chỗ.

Khi VPF 'đá xoáy' VFF

Khi VPF 'đá xoáy' VFF

Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa gửi công văn kiến nghị lên VFF, liên quan đến hạn chế của hai bộ phận cơ bản, thuộc trách nhiệm của Liên đoàn: Ban Trọng tàivà Ban Kỷ luật.
Tính cạnh tranh là không cao, trong hầu hết các giải đấu do VPF đứng ra tổ chức. Điều đáng lưu tâm, đấy đều là những giải đấu hàng đầu nền bóng đá. Người ngoài nhìn vào cười trừ, song họ không biết là chất xám của đội ngũ những người đã và đang làm ở VPF, không được phát huy tối đa, thậm chí một vài người đã khẳng định luôn rằng, họ thiếu đất dụng võ. Thay vào đó là cơ chế cũ, lối vận hành đương nhiên cũng cũ. Kể cũng phí thật.
Tùy Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên