'V-League vẫn còn trọng tài tốt'

Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi (giữa) khẳng định V-League vẫn còn những trọng tài giỏi, có thể đảm đương nhiệm vụ. Ảnh: Thanh Hà

Sơ kết giai đoạn 1 Toyota V-League 2016:

'V-League vẫn còn trọng tài tốt'

Thứ Sáu, 17/06/2016 06:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chia sẻ với báo giới trong buổi họp báo hôm qua (16/6), Trưởng Ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi khẳng định V-League vẫn còn nhiều trọng tài giỏi, đảm đương được nhiệm vụ.
Trước đó, vụ trọng tài Hà Anh Chiến thổi phạt đền sai cho FLC Thanh Hóa ở vòng 9 V-League từng làm bùng lên làn sóng chỉ trích trọng tài Việt Nam. Tuy nhiên, ông Mùi vẫn khẳng định chất lượng của các “Vua sân cỏ” Việt: “Tôi khẳng định các trọng tài có tên trong danh sách ở giải vô địch quốc gia là đủ năng lực.
Không chỉ trọng tài Hà Anh Chiến, chúng tôi còn có 8 trọng tài chủ yếu làm ở giải vô địch quốc gia. Những trọng tài khác thậm chí được giao cho những trận còn khó hơn trận Thanh Hóa - SLNA nhưng họ vẫn làm tốt.
Trận Thanh Hóa - SLNA không phải trận đấu khó. Trận đấu đó không thể khó bằng trận Hải Phòng - Than Quảng Ninh hay các trận khác. Hà Anh Chiến không phải một trọng tài không đủ năng lực, không đủ phẩm chất để đảm đương trận này.
Tuy nhiên, sai lầm của Hà Anh Chiến là một sai lầm nghiêm trọng. Về phương pháp trọng tài, trọng tài buộc phải làm việc với trợ lý ở các tình huống như thế. Trọng tài ở vị trí rất xa, quả bóng được điều từ giữa sân xuống khu 16m50 của SLNA thì không trọng tài nào theo kịp cả.
Nhưng phương pháp trọng tài bắt buộc những tình huống ấy phải phối hợp với trợ lý vì trợ lý là người nhìn rõ nhất trong tình huống ấy, nắm được bóng ở trong hay ngoài.
Chuyện thật như đùa ở V-League

Chuyện thật như đùa ở V-League

Chỉ cách đây hơn 1 tháng, Ivan Firer mang phận người thừa tại FLC Thanh Hóa. Nhưng hattrick vào lưới HAGL trong màu áo B.Bình Dương tại tứ kết Cúp QG Kienlongbank có thể là khởi đầu mới cho một cầu thủ từng là “hàng thải”.

Cụ thể, trong tình huống ấy, chúng ta đã thấy bóng ở ngoài rất xa. Vậy mà ở vị trí xa như thế, trọng tài đã thổi còi rất liều lĩnh, bất chấp. Trước đây, các trọng tài thổi còi sai trong tình huống này chỉ sai một hai thước thôi chứ không thể thổi sai xa như thế được.
Quyết định ấy là không tuân theo sách giáo khoa của trọng tài, bất chấp các phương pháp để xử lý tình huống. Vì thế, chúng tôi đánh giá VPF không thể sử dụng trọng tài Chiến trong danh sách trọng tài chuyên nghiệp nữa”.
Ông Mùi cũng cho biết tương lai của Anh Chiến sẽ chỉ được quyết định bởi Thường trực VFF: “Tôi khẳng định thông tin Ban Trọng tài treo còi vĩnh viễn trọng tài Hà Anh Chiến là không chính xác. Chúng tôi chỉ đề xuất xóa tên trọng tài Hà Anh Chiến trong danh sách làm việc ở các giải chuyên nghiệp 2016. Tuy nhiên, đề xuất này phải được Thường trực VFF phê chuẩn mới có giá trị. Khi nào Thường trực có ý kiến, đó mới là quyết định cuối cùng”.

Các đội V-League có thể phải thi đấu ở sân trung lập
Trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc tiết lộ VPF đã từng cảnh cáo các đội bóng sẽ phải thi đấu trên sân trung lập nếu họ không thỏa mãn được yêu cầu tiêu chuẩn về sân bãi: “Hồi đầu mùa giải 2015, cá nhân tôi đã phải ký một số công văn yêu cầu các CLB: Nếu không khắc phục, đảm bảo tốt mặt sân thì chúng tôi sẽ buộc họ phải thi đấu trên các sân khác. Nhưng bước sang mùa giải 2016, vấn đề này không còn tồn tại. Đấy là tín hiệu bước đầu đáng mừng.
Chúng tôi đã tới tất cả các sân để kiểm tra, đánh giá chất lượng mặt sân. Theo như đánh giá của chúng tôi và các giám sát tại mùa giải 2016 về công tác chuẩn bị các trận đấu, công tác chuẩn bị mặt sân, mọi thứ đã tốt hơn mùa giải 2015. Chúng tôi cũng luôn có yêu cầu các CLB phải đảm bảo công tác tốt hơn.
Đến thời điểm này, do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhiều CLB V-League vẫn phải sử dụng song song sân thi đấu và sân tập. Đây là một vấn đề khiến công tác bảo dưỡng mặt sân rất khó khăn. Trong những năm tới, chúng tôi sẽ cùng các CLB tháo gỡ vấn đề này để đảm bảo mặt sân tốt nhất cho giải đấu”.

Bạch Dương
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*