V-League được thế giới biết đến sau 'sự cố' Long An

Pha quay lưng bắt phạt đền để phản ứng trọng tài Nguyễn Trọng Thư của thủ môn Minh Nhựt thực sự gây sốc. Ảnh: Liêm Hồ

V-League được thế giới biết đến sau 'sự cố' Long An

Thứ Ba, 21/02/2017 06:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sự cố cầu thủ Long An 'đình công', mặc kệ cầu thủ TP.HCM ghi bàn, một lần nữa đưa tên tuổi bóng đá chuyên nghiệp nước nhà bay ra thế giới.
Những vụ “đình công” trong quá khứ
Trước Long An, trường hợp “đình công” điển hình nhất là CLB Thành Nghĩa Quảng Ngãi (TN.QN) ở vòng 22 giải hạng Nhất Quốc gia năm 2009. Vòng đấu đó, TN.QN gặp Sài Gòn United, khi tỷ số đang là 2-1 nghiêng về đội bóng phía Nam thì Vũ Quang Vinh (TN.QN) nhận thẻ vàng thứ hai rời sân sau pha đánh nguội với cầu thủ đội bạn.
TN.QN dính thêm một quả 11m. Quyết định của trọng tài ở tình huống đó là hoàn toàn chuẩn xác, thế nhưng các cầu thủ TN.QN bức xúc, xô ngã trọng tài, sau đó tự ý lên xe bỏ về. BTC giải sau đó phạt đội bóng này 70 triệu đồng và đánh tụt xuống hạng Nhì.

Hình ảnh thủ thành Minh Nhựt quay lưng không bắt quả phạt đền của Victor trước khi lộn nhào như diễn viên xiếc khi Tuấn Anh ghi bàn thứ 4 cho TP.HCM, đáng lên án.
Cần xử lý nghiêm minh với Long An là nên, nhưng để dập tắt một hội chứng “đình công” trong thời gian tới, không phải là chuyện đơn giản. Nó cần sự chung tay của cả một hệ thống. Trong đó, sự nghiêm minh, công bằng của Ban kỷ luật. Khả năng chèo lái của VPF. Khả năng “cầm cương” Ban trọng tài ở mức độ nào, để mọi sai lầm của trọng tài được nhìn nhận đơn thuần do chuyên môn, không phải vì tư tưởng. Chung quy, cần tạo niềm tin cho các đội bóng, cho khán giả, trước hết từ những người tạo ra cuộc chơi chuyên nghiệp, thì sẽ ít xảy ra nguy cơ “loạn”.
Một án phạt nặng đang treo lơ lửng trên đầu các cầu thủ và CLB Long An. Và sự cố này hân hạnh được báo chí nước ngoài đàm tiếu một lần nữa định nghĩa lại hai chữ “chuyên nghiệp” của bóng đá Việt Nam chỉ là cái danh.
Long An có thể bị ốp khung kỷ luật nào?
Trường hợp của Long An vị phạm khoản 2, điều 46, mục II Vi phạm luật thi đấu trong quy định về kỷ luật do LĐBĐVN ban hành. Điều 46 - Vi phạm của đội bóng trong trận đấu: Khoản 2 - Phạt tiền 25.000.000 đồng và bị xử thua 0-3 (nếu thua nhiều hơn thì giữ nguyên tỷ số) nếu đội bóng có từ 05 cầu thủ trở lên bị đuổi khỏi sân hoặc tự ý không thi đấu.
Tuy nhiên, Ban kỷ luật VFF có thể tiếp tục xử phạt những cầu thủ có hành vi thiếu văn hóa như Minh Nhựt theo Điều 40 - Hành vi xúc phạm danh dự, hành vi thiếu văn hoá: Người nào xúc phạm danh dự người khác bằng nhổ nước bọt, lăng mạ, chửi bới, sỉ nhục hoặc bằng hành động, cử chỉ, lời nói thiếu văn hoá khác thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng và bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm từ 03 trận đến 06 trận.

Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*