Việt Nam vs Úc: Thắng thua cũng phải văn minh

Việt Nam vs Úc: Thắng thua cũng phải văn minh

Thứ Hai, 06/09/2021 10:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thất bại trước Ả Rập Xê Út của đội tuyển Việt Nam không chỉ là một trận thua đơn thuần. Ở đó, chúng ta còn phải học thêm cả cách chấp nhận thất bại
Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 châu Á

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 châu Á

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 châu Á. BXH bóng đá Việt Nam. Bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022. BXH vòng loại World Cup 2022 châu Á.
Tại Mrsool Park, đội tuyển Việt Nam gây bất ngờ lớn khi ghi bàn vào lưới chủ nhà Ả Rập Xê Út tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Nên nhớ, Mrsool Park là thánh địa của đội bóng 5 lần tham dự World Cup này. Họ thắng 5 trận trước đó, không để thủng lưới bàn thua nào.
Thế nhưng, đó cũng là điểm sáng duy nhất và hiếm hoi của thầy trò HLV Park Hang Seo. Những phút sau đó, là cuộc chơi của Ả Rập Xê Út. Họ tấn công dồn dập, đa dạng, kiểm soát bóng hoàn toàn, tạo ra vô số cơ hội ghi bàn. Tấm thẻ đỏ của Duy Mạnh là bước ngoặt song không thể phủ nhận về sức mạnh của Ả Rập Xê Út. Với thế trận tấn công dồn dập đó, ắt hẳn, bàn thắng chỉ là vấn đề thời gian.
Thế nên, thất bại 1-3 dù có phần ngậm ngùi nhưng phản ánh rõ trình độ, đẳng cấp cũng như sự thể hiện của hai đội. Một trận thua toàn diện về chuyên môn. Tuy vậy, sau thất bại không quá bất ngờ đó, chúng ta vẫn nhìn thấy còn những hình ảnh chưa được đẹp từ... chính chúng ta.
Nhà cầm quân người Hàn Quốc đã không bắt tay đồng nghiệp Herve Renard. Ông giải thích rằng, do đối thủ không có hành động đúng với trợ lý nên ông từ chối bắt tay. Nhìn nhận khách quan, trong một trận đấu, có rất nhiều vấn đề phát sinh. Nó đến từ sự thiếu kìm chế, tính ăn thua và điều đó hết sức bình thường trong bóng đá.
Chú thích ảnh
Rất cần những ứng xử văn minh trước thất bại hay chiến thắng của bóng đá Việt Nam.
Ảnh : Hoàng Linh
Nhưng, khi trọng tài mãn cuộc trận đấu, tất cả đều là những người đàn ông chí khí vừa đánh xong trận đấu lớn. Lúc đó, họ là bạn và những đồng nghiệp. Một cử chỉ nhỏ bắt tay thể hiện sự tôn trọng, không chỉ với đồng nghiệp mà với cả thể diện của đội bóng.
Không những vậy, cách hành xử của các cổ động viên còn là nốt trầm, mà cụ thể là cách ứng xử thiếu văn minh của một bộ phận cư dân mạng. Họ sẵn sàng tấn công các trang cá nhân của trọng tài sau khi đội bóng thất bại. Nhiều lần, những vị trọng tài quốc tế phải lên tiếng, đòi hỏi “công lý” cho mình vì bị “oan”. Thế nhưng, qua từng trận, cách hành xử đó vẫn cứ tiếp diễn.
Đau hơn cả, chính bản thân các vị trọng tài quốc tế cũng tạo cho mình vỏ bọc an toàn. Ngay trước trận đấu với Ả Rập Xê Út, trọng tài người Uzbekistan Tantashev đoán trước tình cảnh này. Ông lập facebook giả và tấn công vào facebook giả của ông là có thật.
Bóng đá xét cho cùng chỉ là trò chơi, nhưng ở đó cũng rất cần những ứng xử văn minh.
Gia Bình
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay