Việt Nam đấu Thái Lan: Tại sao Công Phượng?

Việt Nam đấu Thái Lan: Tại sao Công Phượng?

Thứ Ba, 19/11/2019 08:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu Công Phượng ra chân và bóng làm rung lưới thủ môn UAE, chỉ cần 1 lần như thế trong vài tình huống Công Phượng cầm bóng xộc thẳng và qua người, lúc đó, sẽ không có những chỉ trích dành cho anh, phải không? Bóng đá, đôi khi chỉ cần khoảnh khắc đã là tích tắc cho ngợi khen hay ngược lại.
 
Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 bảng G: Lịch bóng đá Việt Nam vs Thái Lan

Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 bảng G: Lịch bóng đá Việt Nam vs Thái Lan

Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 bảng G: Lịch bóng đá Việt Nam vs Thái Lan. Xem bóng đá trực tuyến VTC1, VTC3, VTV6, VTV5. Trực tiếp vòng loại World Cup 2022 bảng G.
Lịch thi đấu và trực tiếp vòng loại World Cup 2022 bảng G khu vực châu Á:
* 20h00 ngày 19/11: Việt Nam vs Thái Lan (VTC1, VTC3, VTV5)
* 19h45 ngày 19/11: Malaysia vs Indonesia (Thể thao TV, HTV1)
* Xem bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á TẠI ĐÂY
lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 bảng G, Việt Nam đấu với Thái Lan, trực tiếp bóng đá, bảng xếp hạng bảng G vòng loại World Cup 2022, Việt Nam vs Thái Lan, VTV6
 
Nhìn vài cú đi bóng xộc thẳng vào hàng thủ đông người của đối phương và mất bóng, người ta lại tiếc. Với ông Park, đội tuyển Việt Nam luôn nổi tiếng với sự hợp lý, chặt chẽ cùng hiệu quả được đặt lên hàng đầu.
Chỉ một lần trong số các pha bóng đó, Công Phương để lại sự hợp lý cũng là hiệu quả, đó là lúc Công Phượng gạt bóng ngang qua cho Quang Hải sút sạt cột dọc.
Thực ra, đó là điều không mới và càng không lạ ở Công Phượng cả vài năm qua chứ không chỉ bây giờ trong trận gặp UAE. Công Phượng có thể làm cả sân bật dậy như chờ sẵn cho bàn thắng nhưng rồi tất cả lại ôm đầu tiếc nuối. Công Phượng là thế, vẫn luôn thế. Mà không thế, hình như không phải Công Phượng.
Ông Park vẫn luôn chỉn chu, lớp lang và khoa học. Triết lý cơ bản của ông là cầu thủ chơi đơn giản cùng hiệu quả, không màu mè và rườm rà.
Vậy tại sao và như thế nào, HLV này vẫn dành chỗ cho Công Phượng? Tất nhiên, mọi lựa chọn đều có tính toán trong hoàn cảnh nhất định, tình thế cụ thể và đôi khi chỉ cần vài giây bùng nổ là đủ để thăng hoa. Chúng ta đã không ít lần chứng kiến Công Phượng làm tất cả vỡ òa cho giây phút đó.
Vẫn thấy lâu nay, ông Park vẫn tin,vẫn dùng và vẫn có chỗ cho Công Phượng thể hiện dù lúc này hay lúc khác và dù Phượng không hẳn đã đáp ứng đầy đủ niềm tin đó. Với Công Phượng, ông Park đã không ít lần trao đổi, căn chỉnh cho tiền đạo này chơi khác đi hay nói cách khác là hợp lý hơn, hợp với tiêu chí và ý đồ của đội tuyển.
Chú thích ảnh
Cách chơi bóng của Công Phượng khiến anh luôn ở giữa 2 lằn ranh khen ngợi và chỉ trích. Ảnh: Hoàng Linh

Vẫn chưa thấy nhà cầm này phủ nhận hay đánh giá khác đi với Công Phượng. Điều này cũng đặt ra vấn đề, có thể ông không cần học trò của mình đá hoàn hảo cả trận. Với Công Phượng, có khi chỉ cần một pha qua người, một cú cứa chân là đủ.
Những tin tưởng và lựa chọn của HLV Park Hang Seo với cá nhân Công Phượng hay những vị trí khác đôi khi để lại tranh cãi và cũng không hề dễ dàng với lời ra tiếng vào.
Cách chơi của Công Phượng đã hằn sâu vào với tên gọi là phong cách như thế, thay đổi khác đi hẳn, đầu phải một sớm một chiều, mà có thể chẳng bao giờ thay đổi được.
Chọn và dùng Công Phượng, ông Park muốn tiền đạo này cứ là chính mình trong những pha ngẫu hứng. Đó là nét tươi mới, khác đi nhiều so với cách chơi của đội tuyển và có khi còn là thứ vũ khí lạ lẫm dành cho đối thủ.
Trong nhiều lần cầm bóng tự chơi như thế, Phượng thành công một lần. Những pha quấy rối như thể làm đối phương mệt nhoài và xuống sức. Cũng có thể có những giải pháp khó đoán định để đối phương không dễ bắt bài. Tiến Linh là số 9 đúng nghĩa, Văn Toàn thừa tốc độ nhưng không giỏi trong phạm vi hẹp.
Vì thế, chính Công Phượng là thứ gia vị mang màu sắc khác đi trong hơi hướng đó. Phải chăng với những phán đoán đó mà Công Phượng vẫn được tin dùng. Suy cho cùng, đó cũng chỉ là nhận định của chúng ta, còn ông Park thật sự nghĩ gì, cần gì chỉ ông ấy tự biết và tự quyết mà thôi.
Nếu Công Phượng thành công với những pha bóng đúng chất của cầu thủ này, lập tức mỹ từ dành cho anh sẽ vô cùng kiểu như “Công Phượng nhảy múa với trái bóng” chẳng hạn. Ngược lại, sẽ là chỉ trích “rối rắm, thừa thãi, phung phí cơ hội…”.
Chỉ có điều, đến hôm nay, khi chọn Công Phượng, ông Park vẫn chưa có nhiều kết quả thu về nhưng thất bại cũng chưa phải.
Về bản chất, lựa chọn luôn đi kèm với những tính toán, hãy khoan bàn chuyện đúng sai ở đây. Lựa chọn đó thành công được coi như hợp lý, thất bại thì chịu những dèm pha.
Nhiều năm về trước, Phạm Văn Quyến cũng đã cầm bóng, xộc từ cánh vào, vặn sườn đối thủ và cứa lòng bẻ bóng vào lưới Thái Lan. Biết đâu đó, đêm 19/11, trước người Thái, cũng thảm cỏ Mỹ Đình, Công Phượng lại vung chân găm bóng rung lưới như thế và chúng ta có thành công. Niềm vui rất đơn giản thế thôi.
Trần Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên