Vì sao Văn Hậu chơi cho đội U19 Việt Nam là sai lầm nghiêm trọng?

Thứ Sáu, 19/10/2018 17:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết đã đăng ký Đoàn Văn Hậu vào danh sách đội U19 Việt Nam dự VCK U19 Châu Á dù cầu thủ này đang tập trung cùng ĐTQG chuẩn bị cho AFF Cup.
Xem trực tiếp U19 châu Á. VTV6 trực tiếp. Trực tiếp bóng đá U19 Việt Nam

Xem trực tiếp U19 châu Á. VTV6 trực tiếp. Trực tiếp bóng đá U19 Việt Nam

VTV6, trực tiếp VTV6, lịch thi đấu U19 châu Á, lịch thi đấu U19, trực tiếp bóng đá, truc tiep bong da, U19 Việt Nam, xem trực tiếp U19 Việt Nam, U19 UAE vs Qatar, U19 Indonesia vs Đài Loan, VCK U19 châu Á.
 
VTV6, trực tiếp VTV6, U19 Việt Nam, trực tiếp bóng đá, xem trực tiếp U19 Việt Nam, U19 Việt Nam vs U19 Jordan, lịch thi đấu U19 châu Á, lich thi dau U19, kết quả U19
Xem trực tiếp tại đây
 
* U19 Iraq vs U19 Thái Lan (16h00, 19/10) - Bảng B
* U19 Hàn Quốc vs U19 Úc (19h00, 19/10) - Bảng C
 
 
 
VTV6, trực tiếp VTV6, lịch thi đấu U19 châu Á, lịch thi đấu U19, trực tiếp bóng đá, truc tiep bong da, U19 Việt Nam, xem trực tiếp U19 Việt Nam, U19 UAE vs Qatar, U19 Indonesia vs Đài Loan, VCK U19 châu Á.
Lịch thi đấu và các bảng đấu giải U19 châu Á
Dù ông Tuấn nói rằng chỉ triệu tập Văn Hậu nếu U19 Việt Nam vượt qua vòng bảng nhưng kể cả là như thế, đây vẫn là quyết định có vẻ không thực sự đúng đắn.
Văn Hậu đúng là hậu vệ trái số 1 của bóng đá Việt Nam hiện nay nhưng giả như U19 Việt Nam vượt qua vòng bảng thì cũng không có gì đảm bảo rằng sự xuất hiện của Văn Hậu sẽ giúp đội bóng của ông Hoàng Anh Tuấn giành được vé dự VCK U20 Thế giới vào năm sau như mục tiêu mà ông nhắm đến.
Chú thích ảnh
Tất nhiên, sự hiện diện của Văn Hậu có thể tạo ra hiệu ứng tích cực cho U19 Việt Nam. Em có thể giúp các đồng đội chơi tự tin hơn và bằng tài năng của mình, chính em giúp U19 Việt Nam có nhiều cơ hội chiến thắng hơn. Nhưng những điều đó hoàn toàn không phải là đảm bảo cho chiến thắng cho đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn.
Thành bại trong bóng đá cơ bản là được quyết định bởi chất lượng chuyên môn của cả tập thể cùng năng lực chiến thuật của HLV chứ không phải do một cá nhân quyết định. Văn Hậu có tài nhưng một mình Văn Hậu không đủ tạo nên khác biệt. Trái lại, sự xuất hiện của Văn Hậu sẽ dẫn đến nhiều vấn đề và nguy cơ cùng lúc.

Thứ nhất, Văn Hậu đã chơi 31 trận ở các giải, các cấp độ từ đầu năm tới nay, đã từng bị chấn thương sau vòng bảng U23 Châu Á nên nếu Văn Hậu lại chơi ở VCK U19 Châu Á thì nguy cơ chấn thương do quá tải là hoàn toàn có thể xảy ra. Hay kể cả không quá tải thì cũng vẫn có nguy cơ dính chấn thương.
Chú thích ảnh
Nên nhớ, VCK U19 Châu Á kết thúc (4/11) chỉ ít ngày trước khi AFF Cup khởi tranh (8/11) nên nếu tham dự giải này thì Văn Hậu không có nhiều thời gian hồi phục. Còn nếu vì dự VCK U19 Châu Á mà Văn Hậu chấn thương thì sao? Hy vọng vào sâu, chưa nói vô địch, của tuyển Việt Nam ở AFF Cup sẽ bị đe dọa nghiêm trọng do lỗ hổng lớn ở vị trí hậu vệ trái sau khi hai người khác có thể đá hậu vệ trái là Văn Thanh, Xuân Mạnh đều đã chấn thương trước đó và lỗi hẹn với AFF Cup. Khi đó, không hiểu ông Park Hang Seo giải quyết kiểu gì?
Một vấn đề khác là nếu Văn Hậu xuống chơi cho đội U19 thì dĩ nhiên là bước lùi và với riêng em thì không có bất kỳ điểm tích cực nào. Tuy còn rất trẻ (sinh năm 1999), hậu vệ quê Thái Bình đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm nhờ được chơi cùng các đàn anh và tham dự nhiều giải đấu lớn cùng đội U23 và tuyển Việt Nam.
Tuy thế, Văn Hậu vẫn cần tiếp tục được chơi cùng các đồng đội giàu kinh nghiệm và ở những giải đấu khắc nghiệt thì mới có thể tiếp tục tiến bộ. Nếu đá cho đội U19 thì Văn Hậu không những đối mặt với nguy cơ chấn thương mà còn không học hỏi được điều gì khi đá cùng những đồng đội còn non kinh nghiệm hơn mình. Thêm một vấn đề là nếu ông Hoàng Anh Tuấn dùng Văn Hậu đá cho đội U19 thì sẽ lấy đi cơ hội thể hiện tài năng của những hậu vệ trái khác.
Thành tích rất quan trọng trong bóng đá. Ở cấp độ nào, giải đấu nào thì yếu tố thành tích cũng quan trọng. Tuy nhiên, chạy theo thành tích mà không tính tới các hệ lụy, không nhìn nhận một cách toàn diện tất cả các vấn đề liên quan, những nguy cơ tiềm ẩn thì rõ ràng là không ổn.
Đó là lí do vì sao chúng ta có thể nói rằng việc HLV Hoàng Anh Tuấn quyết định đưa Văn Hậu vào danh sách U19 Việt Nam dự VCK U19 Châu Á là không hợp lí và không sáng suốt khi xét mọi khía cạnh lợi hại của vụ này.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020