VFF cần 'làm sạch' chính mình

VFF đã hợp tác rất nhiều với các quốc gia có nền bóng đá phát triển nhưng chưa học được nhiều về trình độ và hành xử văn minh. Ảnh: V.S.I

Bình luận

VFF cần 'làm sạch' chính mình

Thứ Ba, 29/05/2018 08:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trả lời Thể thao & Văn hóa trong cuộc phỏng vấn gần nhất, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ông Lê Hùng Dũng đã phải thốt lên: "VFF đang phải đối mặt với nhiều vụ việc chưa từng có trong lịch sử bóng đá nước nhà". Câu cảm thán của người đứng đầu tổ chức chuyên môn quyền lực của làng cầu nội là chẳng sai, chỉ có điều, những vụ việc ấy thực ra đã có từ rất lâu, nhưng nó cứ âm ỉ trong thượng tầng của nền bóng đá để rồi nay mới... bung bét!
Vụ lén ghi âm cuộc họp nội bộ rồi tung cuốn băng chửi bới kiểu giang hồ lên mạng xã hội còn chưa hạ nhiệt, thì cũng trên mạng xã hội bỗng bất ngờ xuất hiện hình ảnh một quan chức khác đang làm việc với cơ quan chức năng cùng những suy đoán kiểu chụp mũ... Quả thật, đó là những chuyện chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt Nam vốn đã quá nhiều phức tạp. Tuy nhiên, cũng chẳng khó để nhận ra, đó là những cú đòn "dưới thắt lưng" dạng cực độc của cái thời mà mạng xã hội mới quyết định sai hay đúng.
Và cũng ở thời điểm được xem là nhạy cảm nhất, trước thềm Đại hội VFF khóa VIII, khi công tác nhân sự đang được gấp rút tiến hành để kịp ấn định ngày tổ chức, vài ba cuốn tự truyện cũng "bất ngờ" được tung ra. Dĩ nhiên, tự truyện thì vẫn cứ là... tự truyện, chỉ có điều, những người đã sống quá lâu trong chính môi trường bóng đá sẵn sàng kể huỵch toẹt những câu chuyện "trong chăn có rận" mà họ khẳng định 100% là sự thật và sẵn sàng đối mặt cùng sự thật ấy, bất chấp nó ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ai đó từ là thầy, là đồng đội...
Thể thao & Văn hóa không có nhu cầu phán xử, hoặc lý giải chuyện đúng sai với những câu chuyện (hay tự truyện) chưa từng có kể trên, nhưng có thể khẳng định rằng, đó là những câu chuyện chẳng hề mới của làng cầu Việt. Nói xấu, thậm chí là bôi nhọ lẫn nhau là chuyện "thường ngày ở huyện" vào mỗi thời điểm trước đại hội Liên đoàn, chứ chẳng cần phải đến khóa VIII này. Hay như chuyện lén ghi âm, giờ có thể là mới, nhưng trước đây, chẳng cần phải dự phiên họp kín nào của VFF cũng thấy đủ thông tin "mật" có trên mặt báo bởi ông A, B, C nào đó... "xì tin" với mục tiêu duy nhất, có lợi cho bản thân mình. Kể cả những câu chuyện "thâm cung, bí sử", có được kể công khai đi nữa, cũng không nằm ngoài mục tiêu: Tôi tốt hơn thằng khác!?
Những chuyện này mới có chăng là nó được tận dụng tối đa thời mạng xã hội lên ngôi. Bất chấp sai đúng, đối thủ "dính đòn" chắc chắn là lao đao, thậm chí là "thân bại, danh liệt"
Trưởng Ban Kiểm tra VFF: ‘Vụ việc ông Xuân Gụ không thể là chuyện cá nhân’

Trưởng Ban Kiểm tra VFF: ‘Vụ việc ông Xuân Gụ không thể là chuyện cá nhân’

Trả lời phỏng vấn Thethaovanhoa.vn, ông Nguyễn Nam Hùng, Trưởng Ban Kiểm tra VFF, cho rằng vụ việc “tình yêu đẹp” ở Sài Gòn của ông Nguyễn Xuân Gụ vào ngày 24/5 vừa qua không thể xử lý ở góc độ cá nhân mà phải đặt trong vai trò ông Gụ là Phó Chủ tịch truyền thông và đối ngoại VFF.

Có lẽ câu chuyện kỳ lạ nhất lúc này là bóng đá Việt Nam vẫn cứ phát triển, vẫn có những kỳ tích mới trên đấu trường quốc tế, vẫn hâm nóng lại tình yêu với trái bóng tròn của người hâm mộ tưởng như nguội lạnh với sân cỏ nội, mặc cho những góc tối nhất, lầy lội nhất của VFF bị phơi bày?
Rõ ràng, với tư cách tổ chức chuyên môn quyền lực nhất, VFF cũng có phần trong thành công chung ấy, chứ không thể chỉ đứng ngoài và trong Liên đoàn, vẫn phải có những con người đang làm việc, đang cống hiến, chứ không chỉ mải mê chuyện đánh nhau, giành ghế!
Vấn đề đặt ra ở đây là nếu VFF tốt hơn, chắc hẳn thành công chung còn lớn hơn và đến sớm hơn. Vậy nên, trước khi nghĩ đến chuyện "thay máu" bằng nhân sự của kỳ Đại hội mới, VFF ngay lúc này cần phải "làm sạch" chính mình, sạch từ con người đến cung cách vận hành để thực sự là cái đầu tầu của cả nền bóng đá quốc gia.
Vũ Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên