VCK U21 quốc gia: 'Giật mình' với các lò đào tạo

Phải may mắn Viettel (giữa) mới vào bán kết. Ảnh: Khả Hòa

VCK U21 quốc gia: 'Giật mình' với các lò đào tạo

Thứ Ba, 05/12/2017 09:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - PVF bị loại sớm, Viettel phải nhờ may mắn mới đẩy Đồng Tháp ra về từ vòng bảng, phong độ không thuyết phục của HAGL… Kịch bản khó khăn của các lò đào tạo trẻ tiếng tăm bậc nhất bóng đá Việt Nam hiện tại cho thấy tương lai không có gì là bằng phẳng với họ.
Việc PVF vừa ra đời trong thời gian ngắn ngủi đã thâu tóm vô số danh hiệu ở các giải trẻ quốc nội khiến người ta rất bất ngờ. Tuy nhiên khi phân tích lại thành công của lò đào tạo này, PVF cho thấy hướng đi đúng đắn trong công tác đối đãi với nhân tài. Thành công của PVF khiến các lò đào tạo trẻ khác phải tự nhìn lại mình nếu không muốn tụt hậu.
Nhưng bản thân PVF cũng bộc lộ một số hạn chế trong hướng đi tới tương lai. Thất bại của PVF ở VCK U21 quốc gia gần nhất là minh chứng cho thấy trong bóng đá, không thể lấy thành tích quá khứ làm cơ sở để mặc định tương lai cũng rực rỡ tương tự. PVF cho thấy vấn đề khi các cầu thủ phải làm quen hoàn toàn với môi trường mới, HLV mới, phong cách chơi mới.
Họ thất bại cũng bởi nguyên do không kịp thích nghi dù đội hình PVF có hàng loạt cầu thủ trẻ tài năng thuộc biên chế U20 Việt Nam dự U20 World Cup và cùng nhiều CLB chinh chiến V-League. Thêm một mùa giải trắng tay nữa ở sân chơi U21 của PVF và như HLV Trần Minh Chiến (B.Bình Dương) phát biểu, lò đào tạo này cần thay đổi rất nhiều từ đầu tư HLV ngoại, phương pháp huấn luyện khoa học, nâng cao thể chất cầu thủ… mới mong tạo sự khác biệt trong tương lai.
PVF đang hoán đổi vị trí cho SLNA, đội bóng từng được mệnh danh số 1 cả nước về công tác đào tạo trẻ. SLNA cho thấy tín hiệu đi xuống trong khâu làm trẻ trùng thời điểm với sự thống trị của PVF. Tuy nhiên, khi đến đỉnh cao, họ khác biệt hoàn toàn so với PVF. Đội bóng xứ Nghệ có thể không giàu có, nhưng họ luôn duy trì sự ổn định ở sân chơi cao nhất. SLNA có thừa con người cung ứng cho đội 1.
Màn trình diễn ấn tượng của Xuân Mạnh và Văn Đức, bộ đôi cầu thủ U21 SLNA, vừa giúp đội nhà vô địch Cúp quốc gia cho thấy tương lai rất sáng phía trước. Những danh hiệu ở các giải trẻ đôi khi không có nhiều ý nghĩa nếu lò đào tạo đó có môi trường chuyên nghiệp cho cầu thủ thể hiện khả năng. SLNA khác PVF ở chỗ họ luôn có sẵn đội 1 để đưa “của nhà trồng được” lên thử lửa, trong khi những cầu thủ tài năng ở PVF phải vất vả tìm CLB đầu quân, chưa nói chuyện cạnh tranh vị trí.

SLNA mang tiếng 'chém đinh, chặt sắt' ở giải U21 quốc gia

SLNA mang tiếng 'chém đinh, chặt sắt' ở giải U21 quốc gia

Thầy trò HLV Đinh Văn Dũng đã gần như chính thức đoạt vé vào bán kết giải đấu. Tuy nhiên, U21 SLNA đã để lại ấn tượng không đẹp khi phải dùng lối chơi rắn để đánh bại PVF, qua đó loại đội bóng này ra khỏi cuộc đua.
Những gì vừa diễn ra ở VCK U21 quốc gia là minh chứng cho thấy bóng đá trẻ không phải là thước đo thành tích mà muốn cầu thủ tiến bộ, chắc chắn họ phải được trải nghiệm. Những cầu thủ thuộc biên chế đội 1 SLNA hay HAGL dẫn đầu 2 bảng đấu khi trình độ của họ nhỉnh hơn các đối thủ. Đồng Tháp dù chơi ở sân sau V-League nhưng với nhiều cầu thủ trong độ tuổi U19 thay vì U21 vẫn khiến Viettel, Huế lao đao. Bóng đá Đồng Tháp có lý do để tin tưởng sự trở lại trong một ngày gần nhất với những cầu thủ trẻ do chính mình ươm mầm.
Việt Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*