'Trái tim tôi thuộc về Hải Phòng'

HLV Trần Bình Sự (CLB Đồng Nai):

'Trái tim tôi thuộc về Hải Phòng'

Thứ Hai, 24/02/2014 09:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau những xúc cảm ngọt ngào khi dẫn dắt Đồng Nai đánh bại Hải Phòng ngay trên sân Lạch Tray với tỉ số 2-1, HLV Trần Bình Sự đã có những phút giây lắng lại để trải lòng về bóng đá Hải Phòng.
Với hơn 40 năm gắn bó với bóng đá đất Cảng, với tình yêu quê hương luôn thường trực trong tim, ông Sự “gỗ” đã thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân khiến bóng đá Hải Phòng đi xuống và sẵn sàng hiến kế để đưa bóng đá Hải Phòng trở lại thời kì hoàng kim.
* Ông đã có thời gian lớn lên và gắn bó mật thiết với bóng đá Hải Phòng. Trở về đất Cảng lần này, ông cùng Đồng Nai đã giành chiến thắng ngay trên sân Lạch Tray, cảm xúc của ông thế nào?
- Thực sự, mỗi lần trở về Hải Phòng đều đem lại cho tôi những cảm giác rất riêng. Từ lúc tôi làm HLV chuyên nghiệp tới giờ thì đây là lần thứ 3 tôi dẫn dắt một đội bóng trở lại đất Cảng.
Ở 2 lần trước, khi dẫn dắt Hòa Phát hay Đồng Nai tôi đều nhận lấy những thất bại và sau đó cũng bị người ta nghi ngờ này nọ khi họ cho rằng tôi đã nhường cho đội bóng quê hương. Là một HLV chuyên nghiệp, tôi luôn ý thức rằng “ăn cây nào rào cây đó” và phải cống hiến cho nơi mình đang làm việc và hưởng lương.
Lần trở lại Hải Phòng này rất ngọt ngào khi chúng tôi giành chiến thắng ngay trên Lạch Tray và chấm dứt chuỗi trận chỉ biết hòa và thua.
* Ông có những bình luận gì về bóng đá Hải Phòng, về không khí trên sân Lạch Tray trong những năm gần đây?
- Quãng thời gian 20 năm thi đấu cho đội Công an Hải Phòng rồi khi giải nghệ làm công tác huấn luyện tại đây của tôi cũng ngót nghét 20 năm.
Phải nói rằng thời gian tôi còn thi đấu và huấn luyện ở Hải Phòng thì không khí trên sân lúc đó cuồng nhiệt hơn bây giờ rất nhiều. Ở giai đoạn 2008-2010, sân Lạch Tray là sân vận động cuồng nhiệt nhất nhì trong cả nước.
Thế nhưng, sau đó sự cuồng nhiệt đã giảm dần theo thời gian và chính thành tích bết bát của CLB đã khiến người hâm mộ đất Cảng ít nhiều quay lưng với đội bóng.
* Vậy đâu là nguyên nhân chính khiến bóng đá Hải Phòng sa sút trong những năm vừa qua và không nhận được sự quan tâm lớn từ người hâm mộ?
- Bóng đá Hải Phòng có nhiều lần lên xuống hạng quá và cái “chất” Hải Phòng hiện nay không còn nhiều trong đội bóng. Đó là những nguyên nhân chính khiến khán giả quay lưng với đội bóng.
Như mùa giải trước, Hải Phòng lấy về 14 người của CLB Khánh Hòa. Năm nay số lượng đó đã bớt đi và còn lại số ít nhưng tôi nghĩ rằng những cầu thủ này cũng không thể toàn tâm toàn ý cống hiến cho bóng đá Hải Phòng.
* Mùa giải này, ban lãnh đạo Hải Phòng đã có những thay đổi khi họ đặt niềm tin nhiều hơn vào những cầu thủ trẻ người Hải Phòng như Ngọc Thịnh, Tiến Thành. Ông đánh giá như thế nào về điều này?
- Theo tôi đó là hướng đi đúng mà lãnh đạo đội bóng Hải Phòng đã lựa chọn. Tôi nghĩ họ đã nhìn ra được vấn đề. Tuy nhiên, để giải quyết điều này không phải là việc ngày một ngày hai và không thể đốt cháy giai đoạn.
Nếu cứ mua về nhiều cầu thủ tốt về chơi thì yếu tố bản địa Hải Phòng sẽ mất đi. Thêm vào đó, không nên mua về nhiều cầu thủ với giá chuyển nhượng cao nhưng chỉ để đánh bóng băng ghế dự bị.
Để thực hiện theo hướng đi đã chọn thì Hải Phòng cũng phải biết chấp nhận thất bại thì mới có thể thành công. Đội bóng vừa muốn trẻ hóa lại vừa muốn thành công nhanh thì đó là điều cực kì khó.

* Ngoài yếu tố bản địa thì theo ông bóng đá Hải Phòng cần làm thêm những gì để đưa đội bóng phát triển nữa?
- Thứ nhất, phải quan tâm đến công tác đào tạo trẻ. Tôi nghĩ rằng, những năm gần đây công tác đào tạo trẻ của Hải Phòng chưa thực sự tốt. Minh chứng là các lứa U17, U19, U21 tham gia các giải quốc gia đều không đạt được thành công.
Theo tôi, chỉ có chú trọng đào tạo trẻ mới là nền tảng để phát triển đội bóng và chỉ có con em của bóng đá Hải Phòng mới gắn bó và hết mình vì màu cờ sắc áo.
Thứ hai, vẫn phải mua về những cầu thủ tốt nhưng chỉ một số nhất định để làm nòng cốt ở những vị trí mà Hải Phòng đang còn yếu và thiếu.
Thứ ba, cần xem lại cơ cấu tổ chức của bóng đá Hải Phòng, phải xây dựng lại để làm thế nào thu hút những người Hải Phòng về đây gắn bó với bóng đá Hải Phòng. Có như vậy mới đưa bóng đá đất Cảng phát triển tốt và bền vững.
* Trong tương lai, nếu lãnh đạo đội bóng Hải Phòng ngỏ ý mời ông trở lại làm HLV trưởng, ông sẽ sẵn sàng nhận lời chứ?
- Bây giờ người ta cũng chưa mời tôi cho nên tôi cũng không thể nói trước được điều gì. Trước mắt, về mặt tình cảm, tôi đi làm ở đâu thì sẽ hết mình vì đội bóng đó. Còn về Hải Phòng, quê hương luôn là những giá trị đặc biệt trong tôi, trái tim tôi vẫn thuộc về Hải Phòng.
* Xin cảm ơn ông!
Đức Huân (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên