V League lại 'nóng' ghế cầm quân

V League lại 'nóng' ghế cầm quân

Thứ Ba, 09/06/2020 13:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mới đá 3 vòng tại LS V-League 2020, CLB Thanh Hóa đã thay HLV. Cũng không có gì quá ngạc nhiên, bởi ở đội bóng xứ Thanh, đó được coi chuyện “cơm bữa”. Lấy cái mốc tháng 7/2019, thời điểm HLV Nguyễn Đức Thắng chia tay giữa mùa, bầu Đệ đã giao việc cầm quân cho thêm 4 cái tên nữa.
HLV Nguyễn Thành Công chính thức dẫn dắt Thanh Hóa

HLV Nguyễn Thành Công chính thức dẫn dắt Thanh Hóa

Chiều qua (8/6), HLV Nguyễn Thành Công đã ra mắt và chính thức bắt tay vào nhiệm vụ dẫn dắt CLB Thanh Hóa tại LS V-League 2020. Mục tiêu mà nhà cầm quân này sẽ phải đảm nhiệm là đưa đội bóng xứ Thanh vượt qua khó khăn hiện nay, cũng như hoàn thành mục tiêu mùa giải.
Tướng già Vũ Quang Bảo “chữa cháy” vài trận. Tướng trẻ Mai Xuân Hợp gồng gánh đội nhà ở lại được sân chơi chuyên nghiệp sau trận play-off. Đầu mùa giải năm nay, công việc được giao cho ông Fabio Lopez, còn bây giờ, HLV xứ Nghệ Nguyễn Thành Công vừa được cất nhắc ngồi vào ghế tiếp quản.
HLV Fabio Lopez ngồi lặng thinh trên băng ghế chỉ đạo trong trận đá cùng Quảng Nam, rồi ông bỏ họp báo để giao lại cho trợ lý Ngô Văn Hòa. Hơn thế, chứng kiến tận mắt cái cảnh vị HLV người Ý này giận dữ “đá thúng đụng nia” trong phòng thay đồ của đội trên sân Tam Kỳ lúc tan trận đủ để mường tượng ông sẽ mất việc ở bóng đá xứ Thanh.
Thanh Hóa lại thay người chỉ đạo trong cabin, chuyện chẳng có gì bất ngờ, chỉ có điều lạ lẫm với cách họ đưa ra để giải quyết câu chuyện. Họp đội, lấy ý kiến thăm dò cầu thủ, bầu Đệ đã chọn phương thức “bầu cử’ để quyết định việc sa thải ông Fabio Lopez.
Thế là xong, năng lực chuyên môn không đáp ứng, ông Lopez chia tay êm thấm, không rõ đội bóng có phải tốn tiền đền bù hợp đồng hay không, nhưng CLB xứ Thanh có ngay người thay thế Nguyễn Thành Công (trong vài ứng viên được nhìn ngắm).
Lãnh đạo CLB Thanh Hóa cũng quyết định chọn Mai Xuân Hợp làm trợ lý cho HLV Nguyễn Thành Công. Cựu tuyển thủ Mai Xuân Hợp đang cầm đội U19 đá vòng loại quốc gia cũng trở vừa từ Huế để nhận nhiệm vụ trợ lý cho Nguyễn Thành Công.
Chú thích ảnh
SHB Đà Nẵng của HLV Huỳnh Đức vẫn chưa thắng được trận nào kể từ đầu giải. Ảnh: VPF
“Cân-đo-đong-đếm” so với mặt bằng chung V-League, con người Thanh Hóa đâu phải quá tệ, nếu nhìn nội binh. Lê Văn Thắng, Hoàng Đình Tùng, Nguyễn Minh Tùng, Hoàng Dương, Nguyễn Trọng Hùng, Lê Văn Đại, Lê Thanh Bình là những minh chứng. Vậy tại sao, Thanh Hóa vẫn phải ì ạch?
Vấn đề lớn nhất của Thanh Hóa đến thời điểm này chính là khâu tổ chức lối chơi và cả tinh thần cầu thủ. Đến với CLB Thanh Hóa, HLV Thành Công sẽ phải làm lại từ đầu. Là một nhà cầm quân trẻ, HLV Thành Công vốn không ngại thử thách và nhiệm vụ vực dậy CLB Thanh Hóa vào thời điểm này cũng là cơ hội để anh khẳng định năng lực và tâm huyết của mình.
Nhìn vị trí của SHB Đà Nẵng lúc này, không ai dám nghĩ đó là sự thật. Có thể chỉ mới 3 vòng đấu và mọi việc còn ở phía trước. Chỉ có điều, khán giả Đà Nẵng đã bắt truyền đi thông điệp: “Lê Huỳnh Đức nên dừng lại để đội bóng có nhà cầm quân mới”.
Có nghĩa không phải người ta nghi ngờ năng lực của Huỳnh Đức nhưng mong muốn có được con người mới cùng sinh khí mới là điều người hâm mộ Đà thành đưa ra để lý giải. Người Đà Nẵng vẫn luôn ghi nhận, trân quý với những gì Huỳnh Đức để lại cho bóng đá Đà Nẵng từ ngày HLV này tiếp quản vị trí của đàn anh Phan Thanh Hùng.
2 ngôi vô địch V-League 2009- 2012, 1 chiếc Cúp quốc gia 2009 cùng danh hiệu Siêu Cúp 2012, đó là gia sản Huỳnh Đức có được cùng bóng đá Đà Nẵng sau 12 năm cầm quân. Trước đó, miền đất này phải chờ đằng đẵng 17 năm trời mới lại được nếm mùi vô địch.
Triều đại Huỳnh Đức ở SHB Đà Nẵng gắn liền với thệ hệ cầu thủ tài năng chính nơi đây đào tạo nên. Những Châu Lê Phước Vĩnh, Võ Hoàng Quãng, Phạm Nguyên Sa cùng anh em nhà Phúc “gà” - Hưng “vịt” đi cùng những chiến tích đó. Sau này, có thêm Đặng Anh Tuấn, Hoàng Minh Tâm rồi thưa vắng nhân tài dần.
Nhiều năm rồi, bóng đá Đà Nẵng không sản sinh ra được lứa cầu thủ nào chất lượng để kế tục. Trong tay Huỳnh Đức cũng chẳng có những ngoại binh nức tiếng như Almeida hay Merlo nữa. Suy cho cùng “có bột mới gột nên hồ”, nên SHB Đà Nẵng vài năm qua chỉ còn cái tên cũng dễ hiểu thôi.

Lê Huỳnh Đức có công với bóng đá Đà Nẵng hẳn rồi. Từ ngày được vị cố Bí thư thành ủy Nguyễn Bá Thanh đón nhận về từ năm 2003, Huỳnh Đức đã khẳng định được vị thế của mình với bóng đá phố biển, với cái vị thế theo kiểu “thiết quân luật” đội bóng và cầu thủ khi tiếp xúc cùng truyền thông phải qua ý kiến anh Đức. Vài năm về sau, Huỳnh Đức đã “đắc nhân tâm” hơn rất nhiều nhưng trong tay ông đâu còn được cầu thủ chất lượng.
Công lao và trách nhiệm luôn được phân minh, cho nên cái dở lớn nhất của Huỳnh Đức là ở chỗ nhiều cầu thủ gốc gác nơi này không thể ở lại để tiếp tục cống hiến cho bóng đá quê hương. Dù biết rằng họ mong muốn kết thúc sự nghiệp của mình ở chính SHB Đà Nẵng, nhưng vì nhiều nỗi quan hoài khác nhau, họ đành dứt áo ra đi với nhiều trăn trở.
Sau 3 trận thua, người ta đã đồn đoán SHB Đà Nẵng sẽ thay tướng. Cụ thể hơn, HLV Hoàng Văn Phúc sẽ vào chữa cháy cho giai đoạn tiếp theo. Mọi thứ chỉ mới đồn đoán như chính lời HLV Hoàng Văn Phúc: “Không có chuyện đó đâu, tôi chưa nghe thấy gì cả. Tôi vẫn đang làm với bóng đá trẻ ở Hà Nội FC”.
Chỉ có điều, vốn dĩ thuần tính nhưng khán giả Đà Nẵng đã mất dần kiên nhẫn, gặp Quảng Nam, liệu Huỳnh Đức có kịp tạo ra biến chuyển?
Trần Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên