U23 Việt Nam và vấn đề của hệ thống phòng ngự

Thử nghiệm của HLV Park Hang Seo với Duy Mạnh (trái) chưa mang lại thành công. Ảnh: VSI

U23 Việt Nam và vấn đề của hệ thống phòng ngự

Thứ Năm, 21/12/2017 11:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những thử nghiệm với Duy Mạnh ở trung tâm hàng phòng ngự 3 người của HLV Park Hang Seo gần như đã thất bại. Câu hỏi đặt ra là, chúng ta có nên tiếp tục với hệ thống này, hay quay lại với sơ đồ 4 hậu vệ như trước đây?
Duy Mạnh là mẫu một tiền vệ cần mẫn, chơi vị trí mỏ neo trên mức tròn vai và về cơ bản, Mạnh có tiềm năng. Nhưng, khi kéo anh xuống chơi trung vệ, Duy Mạnh đã bộc lộ những hạn chế. Đó là khả năng đọc tình huống và bọc lót. Thậm chí, ngay cả việc tranh chấp tay đôi kiểu một đối một, Mạnh cũng không thường xuyên chiếm ưu thế. Người làm tốt nhất vai trò này là Đình Trọng.
Video trận U23 Việt Nam 2-1 U23 Thái Lan
Trọng chơi bóng khá khôn ngoan, đeo bám dai như "đỉa đói" và từng khiến bao ngoại binh phải ngao ngán, trong các trận đấu của Sài Gòn FC tại V-League. Một đối một với Đình Trọng, khó ai qua được. Trung vệ này có thể chơi tốt với cả 2 hệ thống phòng ngự 4 người và 3 người. Nhưng Đình Trọng lại không phải mẫu thủ lĩnh cho cả tuyến mà mình thi đấu. Tức khả năng chỉ huy của anh hạn chế.
Việc chuyển đổi hệ thống vận hành cần nhiều thời gian, khi bản thân các cầu thủ trẻ được đào tạo và chơi bóng ở CLB, đều quen cơ chế cũ. Yên tâm nhất như Văn Thanh và Văn Hậu, cũng mắc lỗi, chứ đừng nói là A Hoàng. Trên thực tế, một phần lý do khiến hệ thống phòng ngự lỗi nhịp, có liên đới đến bộ đôi tiền vệ trung tâm, với khả năng hỗ trợ phòng ngự kém.
HLV Park Hang Seo đang dùng Xuân Trường và Đức Huy ở trung tâm hàng tiền vệ. Huy khoẻ, nhưng không sáng nước, trong khi Trường chỉ giỏi phát động tấn công, thiếu kỹ năng và sức mạnh tranh chấp, tốc độ..., để tham gia phòng ngự. Có thể thấy, việc mất Tuấn Anh (chấn thương), thực sự là điều rất đáng tiếc lúc này. Bóng đá Việt Nam đang khủng hoảng thiếu vị trí tiền vệ mỏ neo.
19H00 TRỰC TIẾP U23 Việt Nam - Ulsan Hyundai: Thuốc thử mạnh cho Công Phượng

19H00 TRỰC TIẾP U23 Việt Nam - Ulsan Hyundai: Thuốc thử mạnh cho Công Phượng

Công Phượng và các đồng đội trong màu áo U23 Việt Nam sẽ phải chạm trán đối thủ rất mạnh đến từ Hàn Quốc, CLB Ulsan Hyundai. Đội bóng này sở hữu nhiều điểm tương đồng với lối chơi của tuyển U23 Hàn Quốc, đối thủ của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018.

Giải pháp tối ưu đưa ra lúc này là trả Duy Mạnh về vị trí tiền vệ thu hồi - đánh chặn sở trường, lúc này, HLV Park Hang Seo sẽ có nhiều phương án hơn. Sơ đồ 3-4-3 cấp tiến, đòi hỏi những cầu thủ cấp tiến và toàn diện, ở 2 tuyến thấp nhất. Đội tuyển U21 tuyển chọn Việt Nam, có thể vận hành tốt hệ thống này tại giải U21 quốc tế đang diễn ra tại Cần Thơ, bởi HLV Trịnh Duy Quang có đủ con người.
Chiến thuật được sinh ra để phục vụ đội bóng, nhưng để có thể tối ưu hoá một triết lý, con người (tức cầu thủ) vẫn phải là trung tâm. Đọc và điều chỉnh hệ thống, lối chơi, là công việc của HLV trưởng, nhưng không hề đơn giản chút nào.
Tùy Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*