U23 Việt Nam: Thử thì phải sai?

Xuân Trường (trái) chơi không tốt bên cạnh Đức Huy ở tuyến giữa. Ảnh: Tuấn Phong

U23 Việt Nam: Thử thì phải sai?

Thứ Sáu, 15/12/2017 11:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Như ông Park đã tuyên bố trước giải, nhiệm vụ của ông đến Thái Lan là thử nghiệm xem U23 Việt Nam có đá được đội hình 3 hậu vệ hay không và tìm ra được đội hình chính. Nhưng cũng phải nói, sơ đồ 3-4-3 cũng là chiến thuật rất xa lạ với V-League nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung.
Tiền vệ chậm và rối
Với thể hình bất lợi, muốn thành công trong sơ đồ 3 hậu vệ bắt buộc tuyến tiền vệ phải gây khó khăn được cầu thủ chuyền bóng của đối phương. Vì thế, trong trận gặp U23 Uzbekistan, khi hàng tiền vệ U23 Việt Nam "mất điện" thì việc bị thủng lưới 2 bàn là điều dễ hiểu. Cặp tiền vệ trung tâm của U23 Việt Nam với Xuân Trường - Đức Huy đã không hoàn thành nhiệm vụ phòng ngự lẫn tấn công. Bộ đôi này thường xuyên bị tuyến giữa của đối thủ chiếm ưu thế, hễ có bóng là bị tiền vệ Uzbekistan tranh mất. Tiền vệ Uzbekistan luôn có khoảng trống và thời gian để thoải mái chuyền bóng, dẫn đến những tình huống xẻ nách cực kỳ nguy hiểm.
Trong khi đó, những đường phát động tấn công của Xuân Trường không có độ chính xác lẫn đột biến do Thanh Bình, Lâm Ti Phông và Công Phượng không chiếm vị trí thuận lợi.
Cánh phải, Anh Tài nhạt nhòa trong lần đầu ra mắt, hầu như không có miếng phối hợp với Lâm Ti Phông hay trung vệ Duy Mạnh, liên tục để các cầu thủ Uzbekistan khoét sâu. Hành lang cánh trái Văn Thanh và Thanh Bình như 2 người xa lạ để rồi hiệp 2 chia tay nhau thì Văn Thanh mới phát huy sở trường khi chuyển sang đá cánh phải.
Việc sau khi Lâm Ti Phong, sau đó là Thanh Bình đá mờ nhạt và bị thay ra U23 Việt Nam tăng tốc thì chúng ta mới có thế trận tốt hơn cho thấy thể hình tốt chỉ là điều kiện cần khi đối đầu với đối thủ to cao. Lâm Ti Phong, Thanh Bình đều di chuyển khá nhiều nhưng áp lực lên hàng phòng thủ Uzbekistan không lớn vì họ chủ yếu đua tốc độ với hậu vệ đối phương và mất bóng.
Không giữ được cự ly đội hình, các tiền vệ U23 Việt Nam đành phải cầm bóng, đá chậm lại và thường bị đối phương ập đến cướp mất bóng. Lối đá vì thế vừa chậm, đôi khi lại rối, chỉ khi Hồng Duy, Quang Hải vào sân đá ít chạm tình hình mới được cái thiện chút ít.
Lỗ thủng hàng hậu vệ
Bộ ba Duy Mạnh, Đình Trọng,Văn Hậu đã có một trận đấu thất vọng dù nguyên nhân 2 bàn thua không hoàn toàn lỗi của Duy Mạnh. 13 ngày không đủ để các cầu thủ U23 Việt Nam thích nghi với sơ đồ 3 trung vệ với 1 thòng, 2 dập. Duy Mạnh mắc sai lầm trong cả 2 pha tranh chấp dẫn đến bàn thua, ngoài ra đội bóng để hở quá nhiều khoảng trống ở biên suốt 2 trận liên tiếp. Việc bố trí Duy Mạnh đá trung vệ, ông Park kỳ vọng sẽ có những đường chuyền xa, phát động tấn công từ tuyến dưới. Nhưng suốt cả trận đấu, Duy Mạnh không thể đưa bóng đến chân các đồng đội, bởi Uzbekistan vượt trội về khả năng không chiến.

Đức Huy đang đã tỏ ra đuối ở vị trí tiền vệ trung tâm, còn tiền vệ trung tâm Duy Mạnh lại mắc lỗi nghiêm trọng khi được giao đá trung vệ, trong khi đó 2 trung vệ “thứ thiệt” Trọng Đài, Văn Khánh lại phải ngồi ngoài. Thật trớ trêu!
Hiệp 2 trận đấu với U23 Uzbekistan, ông Park có 6 sự thay đổi cầu thủ nhưng vẫn giữa nguyên bộ ba trung vệ, phải chăng ông đã hài lòng? Hay trong rất nhiều lỗ hổng, ông thầy người Hàn quyết định thử nghiệm hàng công trước?
Người Thái không đánh giá thấp U23 Việt Nam, FLC Thanh Hóa ra mắt thầy mới

Người Thái không đánh giá thấp U23 Việt Nam, FLC Thanh Hóa ra mắt thầy mới

Người Thái không dám đánh giá thấp U23 Việt Nam, FLC Thanh Hóa ra mắt thầy mới chiều nay là những thông tin chính bóng đá Việt ngày 15/12.
Nói về trận đấu tranh giải Ba với U23 Thái Lan, ông Park tuyên bố: “Sơ đồ 3-4-3 vẫn sẽ được U23 Việt Nam áp dụng khi tấn công và chuyển về 5-4-1 khi phòng ngự”. Đúng là với các nhà cầm quân có kinh nghiệm, không phải chỉ vì thua 1 trận là phải vội thay đổi lối đá nhưng nếu sau trận thua mà không biết vì sao thua thì sẽ khó lòng có chiến thắng. Hãy chờ xem ông Park sẽ thay đổi như thế nào?
Đông Hùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*