U22 Việt Nam: 'Tính già, hóa non'

U22 Việt Nam đã thắng tưng bừng trước thềm SEA Games và 3 trận vòng bảng nên khó nhận ra hạn chế sớm để điều chỉnh. Ảnh: Quốc Khánh

U22 Việt Nam: 'Tính già, hóa non'

Thứ Sáu, 01/09/2017 06:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đặt kỳ vọng lớn lao vào các cầu thủ trẻ, những người có thể làm nên chuyện cho tương lai bóng đá Việt Nam nhưng sau một thất bại, tất cả đều bẽ bàng. Thậm chí mọi thứ có thể sẽ dở dang khi chúng ta đang kề cận cơ hội nhìn ra châu lục.
Trong sợi dây kinh nghiệm mà những người làm bóng đá Việt Nam “rút hoài không hết”, chưa bao giờ có tiền lệ đội tuyển nào được ưu tiên như thời HLV Hữu Thắng cầm trịch. Từ ĐTQG đến U22 Việt Nam, ông Thắng được VFF bật đèn xanh hết cỡ để sử dụng người trẻ. 2 năm ròng rã kiên nhẫn thử nghiệm, nhưng kết quả thất bại ở SEA Games 29 không khác nào cú rơi tự do của cả nền bóng đá.
Từ cao trào của niềm tin, CĐV chán nản quay lưng với đội tuyển. HLV Hữu Thắng chịu trách nhiệm và từ chức nhưng nhiều người cũng quá quen hành động này. Thậm chí họ còn nhận định rõ hơn, lỗi không chỉ thuộc hoàn toàn cựu HLV SLNA.
Sau một thất bại nữa theo kiểu "mất mặt", may thay còn có HLV Mai Đức Chung, người sẵn sàng đứng ra nhận công trình ngổn ngang mà Hữu Thắng để lại.
Ông Chung dũng cảm nhận trọng trách nặng nề trước mắt, nhưng chắc chắn tài năng cùng sự mát tay của ông khó khỏa lấp được một đội tuyển đang xuống dốc như hiện tại. Cú sốc bị loại khỏi SEA Games từ vòng bảng dù năng lực được ghi nhận phải tiến xa hơn không dễ gì nuốt trôi với các cầu thủ chỉ sau 2 tuần lễ. Từ đầu năm, khi HLV Hữu Thắng lựa chọn một đội tuyển “2 trong 1”, rất nhiều ý kiến đã lo ngại và giờ, thực tế đã hiển hiện. VFF “tính già” cho các cầu thủ trẻ được trui rèn liên tục để trưởng thành nhưng chắc chắn trong kịch bản đó không có cú ngã đau vừa trải qua. Cũng không có bác sĩ tâm lý nào vực dậy tinh thần toàn đội trong hoàn cảnh này, nó khó tương tự như việc bóng đá Việt Nam học cách mạnh mẽ khi nhắc đến đối trọng Thái Lan.
Việc HLV Mai Đức Chung buộc phải loại hơn chục cầu thủ dưới thời Hữu Thắng mới đây cũng là điều chẳng đặng đừng khi với kinh nghiệm của mình, ông Chung thừa biết dư chấn người trẻ vừa trải qua không thể giúp ích gì cho ông lúc này. Bên cạnh đó, cũng không thể thêm một lần đánh cược vận mệnh của nền bóng đá ở một giải đấu lớn với những cái tên vừa khiến CĐV thất vọng ê chề.
U22 Việt Nam vắng bóng, người Thái áp đảo đội hình tiêu biểu SEA Games 29

U22 Việt Nam vắng bóng, người Thái áp đảo đội hình tiêu biểu SEA Games 29

Đội hình tiêu biểu SEA Games 29 do báo Thể thao & Văn hóa bình chọn với U22 Thái Lan là nhân vật chính kết hợp với những cái tên xuất sắc nhất đến từ Indonesia, Malaysia và Myanmar.
Đây không phải là lần đầu tiên một đội tuyển định hướng “2 trong 1” cho ra hệ quả thất bại, có thể kéo theo hệ quả sụp đổ dây chuyền và sâu xa hơn là cơn khủng hoảng của nền bóng đá. Và nó cũng lý giải vì sao những nền bóng đá tiên tiến không chạy theo xu hướng này. Tuy nhiên, để người làm bóng đá không tiếp tục kiên định con đường đó nhằm thỏa cơn khát vàng SEA Games hay AFF Cup trong tương lai vẫn còn bỏ ngỏ.
Trở lại thực tại, bóng đá Việt Nam vẫn còn nguyên cơ hội nâng tầm nếu vượt qua Campuchia ở vòng loại Asian Cup sắp tới. Đây không phải là thời điểm ủ rũ với các tuyển thủ và hơn lúc nào, HLV Mai Đức Chung cần những cái đầu nóng của họ để xoa dịu nỗi đau cho CĐV nước nhà. Vượt qua chính mình và nghĩ xa hơn về ngày mai, đó mới là cách nghĩ khôn ngoan của những người đàn ông trên sân bóng.
Việt Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*