U22 Việt Nam đến SEA Games 29: Tại sao không có Jurgen Gede?

U22 Việt Nam đến SEA Games 29: Tại sao không có Jurgen Gede?

Thứ Ba, 25/07/2017 16:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 1 năm âm thầm trên cương vị Giám đốc kỹ thuật VFF, Juergen Gede cũng âm thầm đóng công lớn vào 2 kỳ tích của bóng đá Việt Nam: Suất tham dự VCK FIFA U20 World Cup cùng mới đây là chức vô địch Đông Nam Á của U15. Vậy tại sao và như thế nào, Jurgen Gede không có mặt trong chiến dịch quan trọng nhất năm 2017 - SEA Games 29?
1. Tính quan trọng của chiếc ghế Giám đốc kỹ thuật với 1 nền bóng đá, nhất là nền bóng đá còn đang phát triển như Việt Nam thì hẳn chẳng cần phải mất thời gian bàn cãi. Vậy nhưng, cũng phải tới năm 2016 - tức 25 năm kể từ khi chính thức trở lại với đấu trường quốc tế (tính từ SEA games 1991), bằng bản hợp đồng dài 2 năm của VFF với Jurgen Gede, chiếc ghế quan trọng này mới có chủ nhân thực sự.
Nói là thực sự, bởi cũng 10 năm trước, một chuyên gia người Đức là Rainer Wilfeld cũng từng được phong hàm "Giám đốc kỹ thuật", nhưng những va chạm với các quan chức Liên đoàn khi ấy vốn chỉ nghĩ đến thành tích đã phải ngậm ngùi ra đi, bất kể những ấp ủ phát triển to lớn.
Chú thích ảnh
Giám đốc kỹ thuật Juergen Gede có những đóng góp đáng kể cho thành tích của đội U15 và U20 quốc gia thời gian qua.Ảnh: Thanh Hà
Gede tới và không chỉ xây dựng lộ trình phát triển dài hạn cho bóng đá Việt Nam, mà quan trọng còn lập kế hoạch đào tạo, huấn luyện xuyên suốt từ cấp độ đội tuyển quốc gia cho đến các CLB, trong đó đặc biệt chú trọng vào các đội tuyển trẻ quốc gia.
2. Hai năm rõ ràng là quá ít so với những nhiệm vụ mang tính nền tảng cho cả một nền bóng đá! Vậy mà chẳng quá ồn ào, chỉ mất có nửa thời gian của nhiệm kỳ, Gede đã cùng bóng đá Việt Nam làm nên những kỳ tích lớn.
Để có được đánh giá chính xác nhất và khách quan nhất về chuyên gia người Đức, hãy nghe ý kiến của chính những người được coi là đóng vai chính trong 2 kỳ tích gần đây.
HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ sau khi đội tuyển U19 giành tấm vé lịch sử tham dự FIFA U20 World Cup : “Trước ngày sang Bahrain dự giải vô địch U19 châu Á, hầu như chẳng ai tin chúng tôi có thể giành được vé đến World Cup. Có lẽ chỉ tôi và Juergen dám tin điều ấy. Đặc biệt, chính vị Giám đốc kỹ thuật này đã truyền cho tôi rất nhiều niềm tin về khát vọng đó”.
HLV Vũ Hồng Việt nói về vị Giám đốc kỹ thuật sau khi cùng U15 đánh bại Thái Lan để vô địch Đông Nam Á: “"Ông Jurgen Gede là một người thực sự giỏi, am hiểu về chuyên môn. Ông ấy giỏi trong việc phân tích từng cầu thủ, từng đối thủ, có những tư vấn về chuyên môn cho tôi để có thể đưa ra những đấu pháp hợp lý trước những đối tượng khác nhau. Thành công của U15 Việt Nam ở giải đấu vừa qua, có dấu ấn không nhỏ của Jurgen Gede"”.
3. Hãy đến với phòng họp báo của SVĐ Thống Nhất (TP.HCM) sau trận U22 Việt Nam thua 1-2 trước U22 Hàn Quốc trong khuôn khổ vòng loại giải U23 châu Á 2018. HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng đã lên tiếng than phiền về chuyện thể lực các cầu thủ trẻ không được chú trọng từ CLB khiến khi lên đội tuyển quốc gia phải... trả giá!
Rõ ràng, chuyện này chẳng phải chuyện mới và câu hỏi được đặt ra là - Tại sao từ khi đội tuyển U22 Việt Nam được thành lập để chuẩn bị cho 2 mục tiêu quan trọng nhất trong năm 2017 là vòng loại U23 châu Á và SEA Games 29, vị Giám đốc kỹ thuật người Đức không tham gia để lo mảng thể lực cho các cầu thủ trẻ.
Jurgen Gede làm GĐKT:  Cảm hứng Nhật Bản, ý chí và khoa học Đức

Jurgen Gede làm GĐKT: Cảm hứng Nhật Bản, ý chí và khoa học Đức

Bất kỳ cuộc cách mạng nào cũng luôn cần sự khởi đầu. Với Jurgen Gede, lần đầu tiên người ta thấy VFF thực sự nghiêm túc khi “đụng tay” vào khâu căn cơ của cả nền bóng đá, là đào tạo trẻ, thay vì chỉ dừng lại ở kế hoạch.
Câu hỏi khác cũng to đùng là - Tại sao ông Gede đã thành công vượt bậc với 2 đội tuyển trẻ U20 và U15 lại không tham gia vào chiến dịch của U22?
Câu trả lời dĩ nhiên chính xác nhất thuộc trách nhiệm của những nhà quản lý bóng đá Việt Nam, mà cụ thể ở đây là lãnh đạo VFF. Nhưng ở cái thời mà mạng xã hội mới là số 1 này, thì có 1 câu trả lời khác cũng đáng lưu tâm - HLV Hữu Thắng và ô Đ. không thích "xài" cả HLV Hoàng Anh Tuấn lẫn Giám đốc kỹ thuật Gede bởi họ thuộc nhánh ô T.!?
Chả biết đúng sai. Mong là sai, bởi nếu đúng thì đúng là buồn cho bóng đá Việt vẫn chưa thoát khỏi những căn bệnh đã cũ...
Jurgen Gede là ai?
Jurgen Gede không phải quá xa lạ với bóng đá Việt Nam. Ông này đã từng là một trong năm ứng viên của chức HLV trưởng đội tuyển Việt Nam năm 2011, sau khi HLV Calisto xin thanh lý sớm hợp đồng vì thất bại của đội tuyển tại AFF Cup 2010.
Khi còn khoác áo cầu thủ, ông Jurgen Gede đã từng đầu quân cho CLB Schalke 04, Cologne (Đức). Từ năm 1991, ông từng là HLV các CLB Cologne, Schalke 04, U.20 Uzbekistan, Kuala Lumpur (Malaysia), Ghandi và Al- ahli (Iran), Neftchi (Azerbaijan), trợ lý HLV trưởng đội tuyển Azerbaijan.
Kỳ 2: Phía sau một lời từ chối ngầm
Vũ Minh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay