U22 Việt Nam chốt danh sách: Kinh nghiệm & đa năng

HLV Hữu Thắng ưu tiên kinh nghiệm và sự đa năng khi chốt danh sách U22 Việt Nam. Ảnh: Hiếu Lương

U22 Việt Nam chốt danh sách: Kinh nghiệm & đa năng

Thứ Hai, 14/08/2017 06:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Hữu Thắng ưu tiên sử dụng những cầu thủ giàu kinh nghiệm cùng sự đa năng để chuẩn bị cho một giải đấu thi đấu với mật độ dày đặc lại trong quãng thời gian ngắn như SEA Games 29.
Đặt giả thiết, nếu U22 Việt Nam vào đến trận chung kết, thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ thi đấu 7 trận trong vòng 15 ngày, tức là chỉ 2,1 ngày/trận. Đáng nói, theo quy định của BTC SEA Games 29, mỗi đội chỉ được đăng ký 20 cầu thủ, cộng thêm 1 thủ môn dự phòng. Với một lịch thi đấu dày đặc trong khi lực lượng khá mỏng, bất kể HLV nào cũng phải có sự tính toán chi ly để phòng những trường hợp xấu có thể xảy ra như chấn thương hay thẻ phạt.
Ưu tiên kinh nghiệm
Theo danh sách được chốt lại, Đỗ Sỹ Huy, Đỗ Thanh Thịnh, Huỳnh Tấn Sinh và Hồ Tấn Tài là 4 cầu thủ bị loại. Trong đó, thủ thành Đỗ Sỹ Huy sẽ ở lại Malaysia cùng U22 Việt Nam theo diện thủ môn dự phòng còn 3 cầu thủ khác sẽ trở về nước hội quân cùng đội bóng chủ quản.
Có mẫu số chung của 4 cầu thủ này là họ chỉ mới bước sáng tuổi 20, tức so với các “đàn anh”, họ vẫn kém tới 2 tuổi. Ở cấp độ trẻ, chỉ có một vài trường hợp đặc biệt thì khoảng cách 2 tuổi khá xa vời về mặt kinh nghiệm, yếu tố khá quan trọng ở một giải đấu ngắn hạn như SEA Games.
Tuy cả 4 cầu thủ này vừa cùng U20 Việt Nam tham dự sân chơi FIFA U20 World Cup song không thể phủ nhận họ thuộc dạng ít kinh nghiệm so với đồng đội. Hồ Tấn Tài chỉ thi đấu hạng Nhì cùng Bình Định nên rất hạn chế để cọ xát ở môi trường bóng đá đỉnh cao. Thủ thành Đỗ Sỹ Huy chỉ đóng vai trò thủ môn dự bị ở Hà Nội FC. Trung vệ Huỳnh Tấn Sinh được HLV Hoàng Văn Phúc điền tên vào đội 1 tham dự V-League. Dẫu vậy, trong một vài thời điểm khủng hoảng ở vị trí trung vệ, cầu thủ của Quảng Nam FC vẫn chưa được tin dùng. Trong khi đó, Đỗ Thanh Thịnh đã có 4 lần ra sân ở V-League trong màu áo SHB Đà Nẵng nhưng tổng số phút thi đấu của hậu vệ cánh trái này chỉ là 85 phút.
Cần sự đa năng
Cả 4 cầu thủ mà HLV Hữu Thắng loại đều nằm ở hàng phòng ngự. Ở danh sách sơ bộ, có đến 9 hậu vệ và 3 thủ môn. Thế nên, với bản danh sách rút gọn, có thể thấy HLV Hữu Thắng ưu tiên những cầu thủ đa năng.
Thực tế, vị trí hậu vệ cánh trái của Thanh Thịnh khó có thể cạnh tranh với “đàn em” Đoàn Văn Hậu. Ngoài ra, cầu thủ của Hà Nội còn có thể đảm đương tốt vai trò của tiền vệ đánh chặn. Ở cánh đối diện, Hồ Tấn Tài khó lòng chiếm suất đá chính của Vũ Văn Thanh. Cầu thủ của HAGL còn “ăn đứt” về kinh nghiệm lẫn sự đa năng của mình. Khi cần, hậu vệ gốc Hải Dương có thể được đẩy lên đá tiền vệ cánh, thậm chí là tiền đạo.
U22 Việt Nam và Thái Lan cùng đặt mục tiêu HCV SEA Games 29

U22 Việt Nam và Thái Lan cùng đặt mục tiêu HCV SEA Games 29

HLV Hữu Thắng và trưởng đoàn bóng đá Thái Lan Watanya Wongopasi đều không hề giấu diếm tham vọng giành HCV trong cuộc họp kỹ thuật  trước khi môn bóng đá nam tại SEA Games 29 khởi tranh.
Trong khi đó, ở vị trí trung vệ, HLV Hữu Thắng sở hữu 3 trung vệ thực thụ là Bùi Tiến Dũng, Trần Đình Trọng và Hoàng Văn Khánh. Ngoài ra, Duy Mạnh cũng được “tướng” Thắng tin tưởng kéo về án ngữ trước khung thành đội nhà. Thế nên, sự vắng mặt của Huỳnh Tấn Sinh là điều dễ hiểu.
Với mật độ thi đấu dày đặc, lại diễn ra chỉ vỏn vẹn trong vòng 15 ngày, những rủi ro như chấn thương, thẻ phạt... rất dễ xảy ra với bất cứ đội bóng nào. Bởi vậy, những cầu thủ đa năng thường chiếm ưu thế trong danh sách rút gọn. Và không khó hiểu với cách lựa chọn con người của HLV Hữu Thắng.
Danh sách 20 cầu thủ U22 Việt Nam dự SEA Games 29
Thủ môn (2): Bùi Tiến Dũng (Thanh Hóa), Minh Long (Hà Nội FC).
Hậu vệ (6): Bùi Tiến Dũng (Viettel), Đình Trọng (Sài Gòn FC), Văn Khánh (SLNA), Văn Kiên (Hà Nội FC), Văn Thanh (HAGL), Văn Hậu (Hà Nội FC).
Tiền vệ (8): Tuấn Anh, Đông Triều, Văn Toàn, Hồng Duy (HAGL), Xuân Trường (Gangwon FC), Duy Mạnh (Hà Nội FC), Quang Hải (Hà Nội FC), Lâm Ti Phông (Khánh Hòa).
Tiền đạo (4): Nguyễn Công Phượng (HAGL), Hà Đức Chinh (Đà Nẵng), Tuấn Tài (SLNA), Lê Thanh Bình (Thanh Hóa).
Nam Giao
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay