U19 Việt Nam và những thông điệp từ bóng đá trẻ

Các tài năng trẻ của Viettel và PVF đang là nòng cốt của U19 Việt Nam. Ảnh Thanh Hà

U19 Việt Nam và những thông điệp từ bóng đá trẻ

Thứ Tư, 21/09/2016 06:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sự trỗi dậy của hệ thống các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ mới như Hoàng Anh Gia Lai JMG, PVF, Viettel cùng các đội tuyển quốc gia trẻ đang thổi một luồng sinh khí mới vào các đội tuyển Việt Nam. Ngoài ra, dấu ấn thành tích của bóng đá trẻ VN đang truyền những thông điệp tích cực…
Trong cuộc họp báo trước thềm mùa bóng 2016 hồi năm ngoái, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn từng khẳng định năm 2016 sẽ là một mùa giải rất quan trọng với bóng đá trẻ Việt Nam. Sự thật là chưa bao giờ các đội tuyển trẻ Việt Nam lại chơi tốt và tạo được ấn tượng mạnh mẽ như lúc này.
Năm 2016, bốn đội tuyển nam Việt Nam sẽ ra quân trên các sân chơi khu vực và quốc tế. Đó là tuyển Việt Nam, U16 Việt Nam, U19 và U22 Việt Nam. Các thống kê về họ đã nói lên rất nhiều điều.
Đội tuyển Việt Nam với đội hình gồm rất nhiều cầu thủ trẻ đang cho thấy những sự tiến bộ dưới thời tân HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng. Danh hiệu vô địch Aya Bank Cup, 2 trận đấu chất lượng ở vòng loại World Cup và thắng lợi trước Syria tại Mỹ Đình là các dấu hiệu tốt. Điểm nhấn: phân nửa đội hình tuyển Việt Nam khi đó thuộc lứa U23.
Với U19 Việt Nam, đội tuyển có lần thứ hai liên tiếp đứng nhất vòng loại U19 châu Á (trước đó là năm 2013 với lứa Công Phượng). Để tiện so sánh, U19 Việt Nam của năm 2010 chỉ đứng thứ ba vòng loại, U19 của năm 2012 đứng nhì vòng loại. Sự tăng tiến kể trên cho thấy lứa U19 Việt Nam đang dần tiến tới đẳng cấp lục địa.
U19 Việt Nam 3-1 U19 Malaysia: Thái Lan giúp Việt Nam 'dễ thở' ở bán kết

U19 Việt Nam 3-1 U19 Malaysia: Thái Lan giúp Việt Nam 'dễ thở' ở bán kết

HLV Hoàng Anh Tuấn tiết lộ U19 Việt Nam đã nhận ra rất nhiều nhược điểm của U19 Australia sau thất bại 1-5 của đội bóng này trước Thái Lan ở bảng B.
Với U16 Việt Nam, thành công còn ấn tượng hơn. Thắng lợi trước U16 Australia giúp U16 Việt Nam gần như chắc chắn vượt qua vòng bảng Giải U16 châu Á trong một bảng đấu có siêu cường Nhật Bản. Giải U16 châu Á 2016 cũng mới là lần thứ 3 trong 10 năm qua, bóng đá Việt Nam góp mặt.
Thành tích tiến bộ của các đội tuyển trẻ trong vài năm trở lại đây không phải là kết quả ngẫu nhiên. Thời gian ấy trùng với thời điểm lứa cầu thủ đầu tiên của Hoàng Anh Gia Lai JMG, Viettel và PVF bắt đầu trưởng thành. Thực tế cũng chứng minh ba lò đào tạo này đã vào đang đóng vai trò trụ cột ở các đội tuyển trẻ và tuyển quốc gia. Cùng với Hà Nội T&T, Sông Lam Nghệ An, SHB Đà Nẵng..., năng lực đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam đã có những sự cải thiện. Kết quả của các đội tuyển chỉ là tấm gương phản ánh chính xác sự tiến lên của bóng đá trẻ.
Bất chấp những chỉ trích từ giới truyền thông, vượt qua những hạn chế về phương pháp và hệ thống đào tạo của VFF, bóng đá trẻ Việt Nam vẫn đang cho thấy sự tiến bộ nhờ hệ thống các trung tâm đào tạo mới.
Sẽ không ngạc nhiên nếu vài năm tới, hình ảnh đội tuyển Việt Nam được định hình bởi các lò đào tạo ấy. Các địa phương phải quyết liệt xây dựng bóng đá trẻ, ngoài ra phải chú trọng làm công tác tư tưởng, nâng tầm cả học vấn cho các em, đấy là những thông điệp không bao giờ cũ cho một nền bóng đá phát triển.
Bạch Dương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay