U19 Việt Nam và lời cảnh tỉnh của HLV Troussier

U19 Việt Nam và lời cảnh tỉnh của HLV Troussier

Thứ Ba, 12/11/2019 08:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong cuộc họp báo sau trận hoà 0-0 U19 Nhật Bản tối 10/11, HLV sinh năm 1955 tiết lộ một phần lý do ông làm việc ở Việt Nam thay vì nhiều quốc gia khác chính là tiềm năng của nền bóng đá.
VIDEO bóng đá Việt Nam: Troussier đưa U19 Việt Nam đi Pháp. Cầu thủ UAE tập luyện gấp đôi

VIDEO bóng đá Việt Nam: Troussier đưa U19 Việt Nam đi Pháp. Cầu thủ UAE tập luyện gấp đôi

Bóng đá Việt Nam ngày 11/11: HLV Troussier đưa U19 Việt Nam đi Pháp đá giao hữu, Cầu thủ UAE tập luyện gấp đôi bình thường
“Bóng đá Việt Nam còn có thể làm tốt nhiều hơn nữa, có thể sáng tạo hơn, chuyên nghiệp hơn. Hiện tại, bóng đá Việt Nam không được phép ngủ quên trên chiến thắng sau những thành công gần đây của ĐTQG mà đội tuyển trẻ cũng phải chuẩn bị để làm tốt hơn nữa trong tương lai”.
HLV người Pháp đã lấy dẫn chứng trong quá khứ, thời điểm ông dẫn dắt các đội tuyển Nhật Bản có nhiều thành tựu ở Olympic Sydney và vô địch châu Á năm 2000. Thời điểm đó đến hiện tại, bóng đá Nhật Bản chỉ đi lên và duy trì bền vững môi trường thi đấu cho các cầu thủ trẻ.
“Vấn đề của các cầu thủ trẻ Việt Nam hiện tại là các em không có nhiều giải đấu để thi đấu và trưởng thành, đó thực sự là một hạn chế. Các cầu thủ trẻ ở Nhật Bản thì thi đấu hàng năm 50 trận. Cứ cuối tuần, các cầu thủ trẻ ở Nhật đều được chơi những trận đấu có tính chất như trận gặp U19 Việt Nam vừa rồi. Đó là lý do họ khỏe hơn, kinh nghiệm hơn, chịu sức ép được nhiều hơn cầu thủ trẻ Việt Nam”, HLV Troussier nói.
Trước đó, HLV thủ môn Nguyễn Văn Phụng làm việc ở lò đào tạo PVF cũng thường xuyên đến Nhật Bản cùng các đội bóng trẻ. HLV Văn Phụng cho biết chính Nhật Bản là nơi có trung tâm thi đấu cho các đội bóng trẻ lớn nhất thế giới.
Các đội bóng từ khắp thế giới sẽ “hò hẹn” tại xứ Phù tang để giao hữu với điều kiện chỉ cần đăng ký trước. Hàng chục sân bóng sẽ được sắp xếp để các đội thi đấu cọ xát. Bữa ăn ở nơi đây cũng chuyên nghiệp tới từng phút khi rất ít người phục vụ.
Chú thích ảnh
U19 Việt Nam (áo trắng) cần được cọ xát nhiều hơn nữa để nâng cao trình độ.
Ảnh: Linh Phạm
Các đội bóng trẻ phải tự phục vụ mình và mọi thứ phải nhanh nhẹn để dành chỗ cho đội kế tiếp. Các đội chỉ phải trả tiền ăn uống, còn sân bãi gần như được miễn phí hoàn toàn bởi nước sở tại. Đó cũng là một cách để người Nhật đãi khách, mời các đội tuyển trẻ chất lượng trên toàn thế giới về thi đấu, giúp ích cho chính cầu thủ trẻ nước nhà.

HLV Troussier cũng ở Việt Nam đủ lâu để hiểu sự khó khăn của nền bóng đá hình chữ S. Ông nói: “Làm thế nào để phát triển thế hệ 2000 đến 2004 ở Việt Nam hiện tại thì chỉ có các giải đấu trẻ. Ở lứa tuổi này, tôi nghĩ chúng ta cần lập nên hệ thống thi đấu League cấp độ U15-U17-U19 cho các cầu thủ có cơ hội thi đấu liên tục.
Nhưng Việt Nam lại có những vấn đề như hạn chế về địa lý, năng lực tài chính, cơ sở vật chất… Nếu các đội tuyển trẻ Việt Nam tập trung dài như hiện tại thì dẫn đến xung đột lợi ích của đội tuyển trẻ quốc gia với các CLB sở hữu cầu thủ. Như vừa rồi, các CLB phàn nàn họ thiếu quân tốt chơi ở giải U21 QG khi đội của tôi tập trung. Như thế khiến tôi lẫn các CLB đều khó khăn xử lý vấn đề”.
Trước mắt, U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Troussier sẽ tạm thời được trả về CLB trước khi hội quân nhiều đợt để chuẩn bị cho giải đấu quan trọng U19 châu Á tháng 10/2020 ở Uzbekistan. Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn xác nhận U19 Việt Nam sẽ tham dự giải tập huấn Toulon Tournament tại Pháp vào tháng 6/2020.
Dự kiến giải đấu này sẽ thu hút nhiều đội tuyển hàng đầu thế giới như Brazil, Argentina, Pháp, và đây được xem cơ hội bổ ích để các cầu thủ trẻ học hỏi.
Việt Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên