U19 Việt Nam không thể 'bóc ngắn, cắn dài'

Thứ Bảy, 05/09/2015 17:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - U19 Việt Nam thua 0-6 hay 0-1 trước U19 Thái Lan cũng là thất bại. Chúng ta không thể bám víu vào chức vô địch nếu hạ gục được U19 Thái Lan, để đánh giá thực chất sức mạnh của nền bóng đá.

Chứng kiến đội hình U19 Thái Lan lên bục nhận huy chương với thành phần BHL trang phục áo xanh lên đến 14 người, trong đó có đủ chức năng với 2 chuyên gia thể lực đến từ châu Âu, nền tảng thể lực cầu thủ quá tốt, chơi bóng đam mê, kỹ thuật cá nhân tốt cùng một dàn CĐV chuyên nghiệp, tất cả các thành viên đội tuyển U19 Việt Nam từ lãnh đạo VFF, BHL đến cầu thủ U19 Việt Nam đều tâm phục khẩu phục người Thái.

Nền móng không vững
U19 Việt Nam chỉ hy vọng vào may mắn mới có cơ hội đánh bại U19 Thái Lan trong trận chung kết. Nhưng trong bóng đá, yếu tố may mắn chỉ có tính thời điểm, may mắn không quyết định đến đẳng cấp. U19 Việt Nam vừa không có may mắn, kém hơn về đẳng cấp thì buồn bã, tiếc nuối cũng không để làm gì.
Sự thất vọng khiến mọi người dễ quên đi câu chuyện U19 Việt Nam đã được đầu tư như thế nào. U19 Thái Lan là thế, Malaysia lứa U19 năm nay được chuẩn bị với 11 trận đấu tập huấn ở Đông Âu  nhưng cũng chỉ lọt được vào bán kết.

Khác biệt giữa U19 Việt Nam (phải) và U19 Thái Lan là đẳng cấp
Trong khi đó, sự chuẩn bị của U19 Việt Nam cũng chỉ tương tự như chủ nhà U19 Lào. Đội tuyển U19 của đất nước Triệu Voi có 20 ngày chuẩn bị trong khi thời gian của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn là 1 tháng. Đối thủ của U19 Việt Nam làng nhàng với 6 trận giao hữu.
Ngược lại, lứa U19 trước đây của Công Phượng và các đồng đội có nhiều trận đấu tập huấn ở châu Âu và Nhật Bản, cùng chế độ chăm sóc tận tình cả về chế độ dinh dưỡng lẫn y tế.
Phân tích như thế để thấy đội tuyển U19 Việt Nam năm nay phải chạy đua với thời gian chuẩn bị, bản lĩnh, tâm lý thi đấu còn hạn chế. Vậy nên, việc để vỡ trận, để thua đậm 0-6 trước U19 Thái Lan cũng không có gì bất ngờ.
BHL không có nhiều lựa chọn hay nói cách khác là lực bất tòng tâm, cầu thủ cũng vậy. Ngôi á quân cũng là quá tốt nếu so với thực lực, sự chuẩn bị của đội tuyển nhưng trong tâm lý chung của người Việt Nam, chỉ có chức vô địch mới có thể làm thỏa mãn.
Nhưng điều đau lòng nhất, sự quan tâm của VFF với U19 Việt Nam năm nay dường như vẫn còn ít.
Cần một Hội nghị Diên Hồng trong bóng đá
Vì nhiều lý do, chúng tôi vẫn còn nợ ông Đỗ Quang Hiển một lời hứa sẽ tìm cách để cùng ông (hoặc Mạnh Thường Quân nào đó) tổ chức một cuộc Hội nghị diên Hồng bóng đá đúng nghĩa. Trong đó, mời nhiều chuyên gia có uy tín, mời nhiều nhân sỹ, trí thức trong xã hội tham gia tọa đàm mấy ngày để tìm cách “cứu nguy” cho nền bóng đá Việt Nam.
Từ chiếc Cúp vô địch AFF Cup 2008, thành tích của các đội tuyển quốc gia đang dậm chân tại chỗ, các tuyến U cũng không có thành tích ổn định, không thể vượt qua giới hạn đẳng cấp.
V-League 2015 đang đi đến giai đoạn về đích. Đá giải chuyên nghiệp, yếu tố cốt tử của nền bóng đá mà thiếu trung thực, BTC bất lực thì làm sao có thể xây dựng  ĐTQG đủ mạnh? ĐTQG mạnh hay không được quyết định trên nền tảng một giải chuyên nghiệp tốt ở mức độ nào.
Công tác đào tạo trẻ  của bóng đá Việt Nam hiện nay vẫn chưa được chú trọng, chỉ Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG, Viettel hay PVF cùng vài trung tâm có truyền thống nhưng đang gặp khó khăn vì kinh phí hoạt động như SLNA thì không thể vực dậy nền bóng đá.
Không thể đổ lỗi mô hình Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) không tốt. Đấy là mô hình tối ưu, có chăng mô hình đó không có nhiều con người đủ tầm, tâm, bản lĩnh, nên phát triển không tương thích. Cuối cùng, hình hài của VPF hiện nay chẳng khác gì thời VFF còn tổ chức giải chuyên nghiệp.

Bóng đá Việt Nam cần những thay đổi mạnh mẽ hơn để phát triển bền vững. Ảnh: V.S.I
Becamex Bình Dương vô địch, xin chúc mừng họ nhưng việc bơm tiền nhiều như thế, nhiều HLV có thể đưa đội bóng đất Thủ vô địch được. Cách làm bóng đá lấy tiền làm thước đo trong khi đào tạo trẻ vẫn không có gì, không ai đảm bảo đội bóng đất Thủ sẽ không quay về “thời xa vắng”, nếu như Becamex đã hoàn thành sứ mệnh “chơi bóng đá”, như nhiều doanh nghiệp khác.
Trong năm 2015, sau thất bại của đội tuyển U19 có thể xem như bóng đá Việt Nam không gặt hái được thành công. Vòng lại World Cup 2018 đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu giành quyền tiếp để chiếm suất tham dự VCK ASIAN Cup 2019 còn với VCK U23 châu Á đầu năm tới, cơ hội cạnh tranh của U23 Việt Nam không nhiều.
Trước trận chung kết giải vô địch Đông Nam Á với U19 Thái Lan, qua bài viết U19 Việt Nam và câu chuyện bó đũa, chúng tôi vẫn thể hiện quan điểm VFF phải là tấm gương sáng, trước hết ở tinh thần đoàn kết thì mới hy vọng thay đổi cục diện nền bóng đá.
Trao đổi với lãnh đạo VFF trong những ngày này, chúng tôi vẫn thấy được sự khao khát làm bóng đá nghiêm túc, tử tế của vài thành viên nhưng điều mọi người mong muốn là tất cả các thành viên lãnh đạo VFF phải quyết tâm làm mới bản thân. Phải nghĩ về cái chung, thay vì nội bộ vẫn phân tán thấy rõ như hiện nay.
“Thượng” (VFF) mà chính, thì “hạ” (các thành viên) chắc chắn sẽ tốt lên! Đã đến lúc làm bóng đá không thể theo kiểu bóc ngắn, cắn dài được nữa. Xin đừng trách móc hay khóc than cho U19 Việt Nam!
Hữu Quý
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi