U17 Việt Nam chỉ có 4 cầu thủ SLNA: Nghịch lý hay hợp lý?

U17 Việt Nam chỉ có 4 cầu thủ SLNA: Nghịch lý hay hợp lý?

Thứ Tư, 30/09/2020 06:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - U17 SLNA vừa có thêm chiếc Cúp vô địch thứ 8 ở giải U17 quốc gia. Đây là thành tích đáng nể của đội bóng xứ Nghệ. Nó góp phần khẳng định vị thế của lò đào tạo SLNA trong tương quan so sánh với các các trung tâm khác như HAGL, Viettel, PVF, Nutifood, Juventus,…
SLNA vô địch U17 quốc gia với chất Nghệ đong đầy

SLNA vô địch U17 quốc gia với chất Nghệ đong đầy

Vượt qua Học viện NutiFood JMG 3-2 ở chung kết giải U17 quốc gia, lứa trẻ SLNA của bộ đôi HLV Lê Kỳ Phương - Phạm Văn Quyến đã tìm lại hình ảnh tự hào của lò đào tạo trẻ bóng đá hàng đầu nước nhà những năm đã qua.
Tuy nhiên, trong danh sách triệu tập U17 Việt Nam mới đây lại chỉ có 4 cái tên từ U17 SLNA được góp mặt. Điều này phần nào đang gây ra những luồng thông tin, ý kiến trái chiều, song nếu nhìn lại cách tuyển chọn nhân sự của HLV Philippe Troussier thì đây là điều hoàn toàn bình thường.
Sở dĩ nói vậy bởi "Phù thủy trắng" luôn có thói quen gọi một nhóm cầu thủ lên để kiểm tra ở từng giai đoạn khác nhau. Trong năm 2020, tính đến nay ông thầy người Pháp đã có 3 lần triệu tập với khoảng hơn 60 cầu thủ ở lứa tuổi U19 lên làm việc với mình.
Ở lần tập trung kiểm tra thứ nhất, ông Troussier triệu tập 30 cầu thủ lên tập trung vào giữa tháng 6. Ở danh sách này, U19 SLNA không có bất kỳ cái tên nào do đang thi đấu ở vòng bán kết U19 quốc gia. Tuy nhiên, ở lần tập trung thứ 2, đội bóng xứ Nghệ góp mặt tới 8 cầu thủ, chiếm gần 1/3 nhân sự.
Dù vậy, ở lần tập trung thứ 3, SLNA lại "sạch bóng" trên danh sách này. Lý giải về điều này, HLV Troussier đã lên tiếng: "Tôi có những tiêu chí riêng để tuyển chọn nhân sự. Tôi không cần các cầu thủ to khỏe, lối chơi của tôi cần các cầu thủ có kỹ thuật tốt. Họ phải biết cầm bóng, giữ nhịp độ trận đấu và chơi thông mình".
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, U17 SLNA, Phạm Văn Quyến, U17 Việt Nam, HLV Troussier, VFF, VPF, SLNA, kết quả bóng đá
HLV Troussier có cách tuyển chọn cầu thủ rất đặc biệt với cả U17 cũng như U19 QG. Ảnh: VFF
Được biết, sơ đồ ưa thích mà "Phù thủ trắng" ưa thích là 3-4-3 cùng lối chơi cầm bóng, kiểm soát thế trận. Vì vậy, ông luôn cần các cầu thủ sở hữu kỹ thuật tốt, biết cầm bóng, điều tiết nhịp độ ở giữa sân. Yêu cầu này đòi hỏi các cầu thủ phải được rèn luyện về kỹ thuật, kỹ năng chơi bóng từ khi còn nhỏ.
Còn phần sức mạnh, thể lực và sức bền thì ông Troussier sẽ là người nâng cấp, cải tạo để xây dựng một đội bóng chơi kiểu kiểm soát bóng, áp đặt đúng như ý mình. Trở lại việc tuyển chọn nhân sự cho U17 quốc gia của HLV Troussier thì đây mới là danh sách tập trung lần đầu tiên của HLV Troussier.

Không cả 40 cái tên trong lần tập trung này chưa chắc sẽ góp mặt ở trong danh sách tập trung lần 2, lần 3… của ông thầy người Pháp. Việc gọi thật nhiều cầu thủ trong cùng độ tuổi giúp ông Troussier có một hệ thống hồ sơ các cầu thủ trẻ, để từ đó xây dựng và phát triển theo thời gian, giống như cái cách mà ông đã làm với U19 Việt Nam.
Bản thân ông Troussier cũng đã từng chia sẻ: "Trong tay tôi có danh sách khoảng hơn 100 cầu thủ cùng độ tuổi U19, 36 cái tên trong lần tập trung thứ 3 này chưa chắc chắn sẽ cùng tôi tham dự U19 châu Á. Chỉ khoảng 80% số họ sẽ trụ lại ở danh sách cuối cùng".
Khôi Nguyên
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên