Tuyển Việt Nam và những vấn đề cần cải thiện

Đội tuyển Việt Nam chưa có cầu thủ nào có lối chơi tương tự Xuân Trường (trái) để đá thay khi Xuân Trường vắng mặt. Ảnh: Tuân Phạm

Tuyển Việt Nam và những vấn đề cần cải thiện

Thứ Hai, 10/10/2016 06:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đội tuyển Việt Nam chắc chắn đã trở lại mặt đất sau trận hòa 2-2 với Indonesia ngày hôm qua (9/10). Thắng tưng bừng một đội bóng Đông Á rồi hòa chật vật một đội bóng Đông Nam Á, HLV Hữu Thắng cần cải thiện nhiều mặt để có một đội tuyển mạnh.
Tuấn Anh và Xuân Trường là nhân tố quyết định đến thành công của đội tuyển Việt Nam. Nếu đặt gánh nặng đó lên vai 2 cầu thủ mới 21 tuổi là một nước đi sai lầm, nhưng sau tất cả các trận đấu dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng, những trận đấu bộ đôi này thăng hoa thì đội tuyển Việt Nam cũng thăng hoa theo và ngược lại. Minh chứng rõ nét nhất là trận hòa 2-2 trên sân của Indonesia vào hôm qua.  
Không Tuấn Anh, Xuân Trường, sự đột biến ở trung tâm hàng tiền vệ gần như là con số không khi chỉ còn những “công nhân” như Trọng Hoàng và Hoàng Thịnh chơi bóng. Còn Thành Lương được các cầu thủ Indonesia chăm sóc quá kỹ càng và cũng gần như vô hại suốt trận đấu.
Không Tuấn Anh, Xuân Trường, Huy Hùng lại chấn thương khiến trong tay HLV Hữu Thắng không còn một tiền vệ nào có khả năng điều tiết trận đấu, giảm nhịp độ trận đấu khi cần thiết khiến sau các bàn thua, sự lúng túng vì thế hiện rõ trong cách chơi của cả đội.
Nhanh chóng dẫn trước 2-0 và cũng nhanh chóng bị Indonesia gỡ hòa 2-2, đội tuyển Việt Nam và cá nhân HLV Hữu Thắng tự cho thấy rằng nếu không có bộ đôi tiền vệ của HAGL, lối chơi “tiki-taka” gần như không thể thực hiện được.
Hàng tiền vệ là vậy, hàng phòng ngự cũng chẳng khá hơn khi có cảm giác Đình Luật và Tiến Thành cần thêm thời gian để chơi ăn ý với nhau, người còn lại là Minh Tùng cũng không chắc đã làm khá hơn.
Từ cú đá phạt ở cự ly gần 40m, Nguyên Mạnh mắc lỗi vị trí dẫn đến bàn gỡ hòa 1-2. Rồi 2 phút sau, Tiến Thành che chắn bóng một cách cực kỳ nghiệp dư mở đầu cho tình huống dẫn đến bàn gỡ hòa 2-2. Nếu Ngọc Hải không kịp hồi phục trước AFF Suzuki Cup 2016 thì đây còn là điều đáng sợ hơn với HLV Hữu Thắng.
Con số & Bình luận: 95 ngày - HLV Nguyễn Hữu Thắng có danh hiệu đầu tiên

Con số & Bình luận: 95 ngày - HLV Nguyễn Hữu Thắng có danh hiệu đầu tiên

Chức vô địch ở Aya Bank Cup 2016 chỉ có ý nghĩa tinh thần là chính chứ không có nhiều giá trị về chuyên môn với đội tuyển Việt Nam.
Thay 8/11 vị trí so với trận đấu gặp CHDCND Triều Tiên, HLV Hữu Thắng cho thấy rõ ý đồ thử nghiệm các cầu thủ trong trận đấu với Indonesia. Tuy nhiên, 2 bàn thắng của Văn Thắng và Minh Tuấn là khoảnh khắc tỏa sáng cá nhân, không phải minh chứng cho một thế trận chặt chẽ hay một lối chơi kiểm soát bóng mà HLV Hữu Thắng hướng đến.

Ở trận đấu này, HLV Hữu Thắng sử dụng sơ đồ 4-4-2 khác với trận đấu gặp CHDCND Triều Tiên khi ông sử dụng sơ đồ 4-3-3 và có thể chuyển ngay thành 4-5-1. Nhưng vấn đề nằm ở cá nhân nhiều hơn chiến thuật, đội tuyển Việt Nam với những con người ít được đá cùng nhau bộc lộ sự thiếu tập trung, rời rạc và thiếu quyết đoán trong các pha bóng, đặc biệt ở hàng phòng ngự.
Sau những trận đấu thời gian qua, người hâm mộ có cảm giác nhìn thấy được một hình hài rất mới của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Hữu Thắng, nhưng ở trận đấu tối qua với đội tuyển Indonesia, người ta mới thấy vấn đề của đội tuyển Việt Nam là cần thêm những phương án cho một chặng đường có thể không có Tuấn Anh, Xuân Trường, Ngọc Hải hay Công Vinh.
Những đội bóng ở Đông Nam Á chắc chắn hiểu điểm mạnh của đội tuyển Việt Nam nằm ở đâu để có những phương án phá vỡ lối chơi. Thiếu vắng những nhân tố chủ chốt, những người làm nền tảng cho lối chơi của đội tuyển Việt Nam khiến HLV Hữu Thắng trở nên lúng túng.
Lối chơi có Xuân Trường, Tuấn Anh dường như đã ổn, việc của HLV Hữu Thắng là tìm ra những phương án dự phòng, làm đa dạng hóa chiến thuật của đội tuyển Việt Nam trước khi bị các đối thủ bắt bài. Còn hơn 1 tháng nữa cho Hữu Thắng và cho đội tuyển Việt Nam làm mới mình.
2 Văn Thắng và Minh Tuấn, tác giả 2 bàn thắng ở trận hòa với Indonesia, đều là những cầu thủ nội săn bàn tốt nhất ở V-League từ 3 năm qua.
4 Đội tuyển Việt Nam còn 1 trận giao hữu với Indonesia tại Hà Nội và 3 trận giao hữu ở Hàn Quốc để hoàn tất quá trình chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2016.
8 Ở trận hòa Indonesia, đội tuyển Việt Nam đã thay 8/11 vị trí so với trận đấu gặp CHDCND Triều Tiên.

Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay