Tuyển Việt Nam và cái giá của cuộc cách mạng trẻ hoá

Văn Toàn (phải) là cầu thủ trẻ chơi bóng rất hiệu quả và kinh nghiệm. Ảnh: Nhật Đoàn

Tuyển Việt Nam và cái giá của cuộc cách mạng trẻ hoá

Thứ Năm, 30/03/2017 18:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thẳng thắn mà nói, 1 điểm có được trước Afghanistan trong một thế trận bị dồn ép và cả những sai lầm mắc phải, không phải là điều quá tệ với thầy trò HLV Hữu Thắng. Điều đáng nói ở đây là, chúng ta đã không hiểu được chính mình và không tường tận đối thủ.
Hơn nửa đội hình đội tuyển Việt Nam tập trung lần này còn trong độ tuổi đá SEA Games 29 (tháng 8/2017) và vòng loại U23 châu Á năm 2018 (diễn ra vào tháng 7/2017), cho thấy chủ ý của HLV Hữu Thắng, muốn "mượn" vòng loại Asian Cup 2019 làm thao trường để người trẻ trưởng thành. Nghe có vẻ hơi nghịch lý, nhưng sự thật là tại một bảng đấu mà Jordan đã là ứng viên số 1, đội tuyển Việt Nam có thể dễ dàng đoạt chiếc vé còn lại trước Afghanistan và Campuchia. Tất nhiên, nếu nó diễn ra đúng... quy trình và không lạc tông.
Đội tuyển Việt NamHLV Hữu Thắng có kế hoạch của riêng mình, song các đội bóng như Afghanistan hay Campuchia, thực chỉ có một mục tiêu: Đoạt vé còn lại của bảng đấu này như chính chúng ta. Họ gần như đã hiện thực hoá được một nửa giấc mơ, nếu giành chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam ở Republican Central, với một thế trận áp đảo ở nửa cuối hiệp nhì. Song may mắn đã mỉm cười với HLV Hữu Thắng và các học trò. Đội bóng không thua và bảo toàn được lực lượng.
Hữu Thắng cũng cần… thắng chính mình!

Hữu Thắng cũng cần… thắng chính mình!

Cho đến thời điểm này, trình độ thực sự của HLV Hữu Thắng vẫn còn gây băn khoăn với dư luận. Nghĩ hơi lo lo, tựa như hơn năm trước, đến khi ĐTVN bê bết thì người ta mới biết “trình” ông HLV Miura hóa ra cũng có vấn đề...

Sự thật là, không một cuộc cách mạng nào không chịu những thương vong, tổn thất. Cuộc trẻ hoá có thể nói là rầm rộ nhất từ trước đến nay, trong lòng đội tuyển Việt Nam đã vấp phải những phản ứng phụ. Người trẻ thiếu cả kinh nghiệm lẫn bản lĩnh để có thể đánh và thắng những trận đánh lớn, thậm chí cả những trận không lớn lắm. Cuối năm ngoái Indonesia đã trừng phạt đội quân của HLV Hữu Thắng, giờ đến lượt Afghanistan và chẳng có gì đảm bảo, Jordan hay Campuchia không xát muối vào nỗi đau mà làm điều tương tự.
Vấn đề ở đây là, sau một kết quả không như mong đợi, HLV Hữu Thắng có thay đổi hay tiếp tục phác đồ mà mình đã chọn? Quân chủ lực là người của HAGL, đa nhưng không phải ai cũng tinh, ai cũng bản lĩnh đầy mình như Văn Toàn, Xuân Trường... Trên đất Tajikistan, 2 cánh với Văn ThanhA Hoàng không lên nổi bóng, trong khi Công Phượng tiếp tục chơi bóng với rất nhiều sự bất hợp lý trong xử lý tình huống bóng. Người trẻ cần thời gian để trưởng thành, kể cũng không nên bắt họ chín ép, kiểu như gặt lúa non.
Hữu Thắng dụng binh và thành công một nửa

Hữu Thắng dụng binh và thành công một nửa

Văn Quyết, Công Phượng, Thanh Trung (phải), Minh Tuấn (trái), rồi Văn Toàn (trong hiệp nhì)..., không một ai trong số họ "chết" ở vị trí tiền đạo hay trung phong...

Bóng đá Việt Nam chưa từng quá thừa tài năng trẻ như nhiều người nghĩ, nhưng lại luôn thiếu những cựu binh - công thần, sẵn sàng tận hiến khi ra trận. Họ đáng ra phải ở đó làm chỗ dựa cho đồng nghiệp trẻ, thay vì thu mình lại và chỉ nghĩ cho bản thân. Song nói đi cũng phải nói lại, lòng quân có thuận, cũng còn tuỳ thuộc vào việc ai là người đứng mũi chịu sào. HLV Hữu Thắng sẽ còn rất nhiều việc phải làm.
Nguyệt Bàn
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên