'Tuyển Việt Nam muốn chơi phối hợp nhỏ phải dựa vào HAGL'

Cựu tuyển thủ Châu Lê Phước Vĩnh cho rằng đội tuyển Việt Nam cần phải xây dựng trên bộ khung là các cầu thủ HAGL mới có thể chơi được như trận gặp CHDCND Triều Tiên. Ảnh: Tuân Phạm

Cựu tuyển thủ Châu Lê Phước Vĩnh:

'Tuyển Việt Nam muốn chơi phối hợp nhỏ phải dựa vào HAGL'

Thứ Hai, 10/10/2016 05:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đội tuyển Việt Nam đã có trận hòa tương đối tẻ nhạt với đội tuyển Indonesia trong trận giao hữu diễn ra tối qua. Ở trận đấu này, khả năng phối hợp nhóm, nhỏ mà HLV Hữu Thắng dày công xây dựng không được phát huy.
Theo cựu tuyển thủ QG Châu Lê Phước Vĩnh, khác biệt lớn nhất giữa đội tuyển Việt Nam ở trận thắng CHDCND Triều Tiên và đội tuyển Việt Nam ở trận hòa Indonesia là sự thiếu vắng của các cầu thủ HAGL trong đội hình, và nếu HLV Hữu Thắng muốn xây dựng lối chơi như vậy thì phải có những Xuân Trường, Tuấn Anh…
Phước Vĩnh phân tích: “Có một sự khác biệt rất lớn ở trận đấu này so với trận đấu gặp CHDCND Triều Tiên cũng như những trận đấu trước đây. Có thể, do muốn thể hiện để kiếm suất trụ lại đội tuyển Việt Nam nên các cầu thủ đã vào sân rất máu.
Tuy nhiên, cách chơi ở trận đấu này thì rõ ràng có vấn đề. Khả năng kiểm soát bóng không bằng trận đấu trước. Chơi bóng dài nhiều, cự ly đội hình chưa chuẩn, khả năng hỗ trợ cho phòng ngự còn hạn chế.

Tuấn Anh và Xuân Trường là những nhân tố quan trọng trong đội hình chiến thuật của đội tuyển Việt Nam.Ảnh: Phạm Tuân
Sự khác biệt lớn nhất đến từ việc không có mặt các cầu thủ HAGL trong đội hình. Trận đấu này các cầu thủ không kiểm soát được bóng, không tạo ra được những đường chuyền mang tính đột biến, lối chơi chỉ dựa vào sự tỏa sáng của các cá nhân chứ không có nhiều dấu ấn của tập thể.
Chỉ có mỗi pha ghi bàn của Vũ Minh Tuấn mang đậm dấu ấn tập thể còn hầu hết cả trận đấu, đội tuyển Việt Nam rất ít khi phối hợp nhịp nhàng, nhuần nhuyễn như những trận đấu trước đây. Khi đội tuyển Việt Nam có mặt những Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn… đội nhà kiểm soát được trận đấu nhờ những cầu thủ này cầm nhịp được, chơi bóng đa dạng”.
Nói về đối thủ Indonesia, trung vệ vừa hết hợp đồng với SHB Đà Nẵng chia sẻ: “Ở trận này, Indonesia đá vượt tuyến khiến Việt Nam bị mất nguyên tuyến giữa vì họ biết đối thủ có lối chơi sở trường là phối hợp nhỏ. Tôi đã từng làm việc với HLV Riedl mấy năm nên cũng hiểu khá rõ về phong cách huấn luyện của ông ấy.
Trung vệ Châu Lê Phước Vĩnh: 'Bố Hải là người đáng quý trọng'

Trung vệ Châu Lê Phước Vĩnh: 'Bố Hải là người đáng quý trọng'

Từng là học trò cưng của HLV Lê Thụy Hải, trung vệ Châu Lê Phước Vĩnh được ông Hải “lơ” chỉ dạy nhiều điều. Trước cuộc tái ngộ với người thầy cũ trên sân Chi Lăng, đội trưởng SHB. Đà Nẵng đã có những trải lòng khá thú vị về ông Hải.
Ông xây dựng lối chơi rất rõ ràng là phòng ngự chặt, sử dụng chủ đạo tấn công biên. Cự ly đội hình xây dựng rất tốt. Nếu Việt Nam đá cá nhân như vừa rồi thì rất khó thắng nếu có gặp lại nhau ở AFF Suzuki Cup sắp tới.”
Theo dõi kỹ lưỡng, sát sao đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Hữu Thắng, trung vệ Châu Lê Phước Vĩnh cho rằng HLV Hữu Thắng muốn xây dựng lối chơi phối hợp nhỏ, bóng ngắn thì phải có mặt các cầu thủ HAGL. Còn những cầu thủ thế vai cho họ chưa thể đảm nhận nhiệm vụ này. Họ có thể có một vài tình huống tỏa sáng chứ không thường xuyên lặp đi lặp lại.

Để chứng minh cho quan điểm trên, trung vệ này lý giải: “Tôi nghĩ không có sự chênh lệch trình độ giữa các cầu thủ, chỉ là do các cầu thủ ở trận đấu này muốn thể hiện nên không phát huy hết khả năng của mình.
Tuy nhiên, tư duy chơi bóng giữa các cầu thủ HAGL với phần còn lại có độ chênh nhất định. Họ rất tự tin để phối hợp, giữ nhịp, cầm bóng và kiểm soát trận đấu. Trong khi đó, các cầu thủ khác, mà cụ thể là ở trận đấu vừa rồi vẫn mất tự tin, không phát huy hết những gì mà HLV muốn họ thể hiện”.
“Đây là một trận đấu bổ ích để HLV Hữu Thắng nghiệm ra nhiều điều, nhất là việc đội tuyển có và không có những cầu thủ HAGL trong đội hình để tìm ra nhiều hơn những đấu pháp cho đội khi rơi vào nhiều tình thế khác nhau.
Và với một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng như thế, những trận giao hữu như thế này là cơ hội để anh Thắng có thêm những ý tưởng mới cho mình để khi bước vào sàn diễn chính, tất cả cầu thủ đều thể hiện hết năng lực của họ”, Phước Vĩnh đúc kết.
Trần Khánh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay