'Tuyển Việt Nam không sợ đối thủ, chỉ ngại chính mình'

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng thất bại của U22 Việt Nam đã tạo sức ép tâm lý cực lớn cho thầy trò HLV Mai Đức Chung. Ảnh: Quốc Khánh

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải

'Tuyển Việt Nam không sợ đối thủ, chỉ ngại chính mình'

Thứ Ba, 05/09/2017 05:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, dù cho bóng đá Campuchia có sự tiến bộ, nhưng họ không phải là đối thủ của đội tuyển Việt Nam. Vấn đề của thầy trò HLV Mai Đức Chung là cần thắng chính mình thì mới thắng được đối thủ.
Sau thất bại của U22 Việt Nam ở SEA Games 29, nhiều khó khăn xảy đến với đội tuyển Việt Nam trong chuyến làm khách trên sân của Campuchia ở vòng loại Asian Cup 2019. Theo đó, khó khăn lớn nhất chính là tâm lý.
“Điều khiến tôi lo lắng nhất cho đội tuyển Việt Nam là vấn đề về tâm lý chứ lịch sử đối đầu cho thấy, Campuchia chưa bao giờ thắng được Việt Nam cả. Gần đây, họ có sự tiến bộ khi thắng Afganistan hay cầm hòa Trung Quốc trên sân nhà, nên chúng ta cần phải thận trọng. Dẫu vậy, Campuchia vẫn xếp dưới chúng ta một bậc và vấn đề ở trận đấu tới nằm ở chính chúng ta. Làm sao để giải quyết bài toán tâm lý khi có đến 11 cầu thủ vừa thất bại ở SEA Games vừa rồi. Tất nhiên, trong số đó sẽ có một số cầu thủ khó lòng ra sân như Phí Minh Long”, ông Hải cho biết.
Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, lực lượng tập trung của Tuyển Việt Nam ở trận gặp Campuchia này không phải quá mạnh nên hết sức thận trọng. Dư chấn tâm lý tương đối nặng nề, giờ lại đá sân khách, đặc biệt là dưới sức ép của hàng vạn khán giả thì cần phải chọn lối chơi cho hợp lý, không nhất thiết đó là lối chơi tấn công đẹp mắt.
“HLV Mai Đức Chung bày tỏ sẽ xây dựng lối chơi chặt chẽ, thận trọng, phòng ngự phản công chứ không tấn công phủ đầu. Thời điểm này thì đó sẽ là cách chơi đúng đắn, hợp lý, chủ yếu là vượt qua chính mình. Nếu cởi bỏ được tâm lý thì chiến thắng hoàn toàn nằm trong tay chúng ta”, ông Hải bày tỏ.
Gặp Campuchia là cơ hội để tuyển Việt Nam chấm dứt chuỗi trận hòa và thua

Gặp Campuchia là cơ hội để tuyển Việt Nam chấm dứt chuỗi trận hòa và thua

5 trận đấu gần nhất đội tuyển Việt Nam toàn hòa và thua. Trận đấu với Campuchia vào ngày 5/9 tới đây sẽ là cơ hội để thầy trò HLV Mai Đức Chung đi tìm một chiến thắng chấm dứt chuỗi trận kể trên.
U22 Trung Quốc từng bị cầm hòa hay Afganistan thất bại khi làm của Campuchia. Sức ép trên các khán đài là rất lớn. Trong bối cảnh đó, đội tuyển Việt Nam lại đang gặp những trở ngại nhất định về mặt tâm lý. Dẫu vậy, ông Hải không quá lo lắng về những sức ép đó mà quan trọng là cách thể hiện của các cầu thủ sau nỗi đau SEA Games 29.
“Sức ép đó không gì to tát đâu. Trình độ, khả năng, đẳng cấp cũng như đối đầu quá khứ thì chúng ta vượt trội họ nên mình không sợ đối thủ. Vấn đề là mình đá như thế nào, thể hiện ra sao sau thất bại ở SEA Games vừa rồi.
Khả năng thắng là hoàn toàn nằm trong tầm tay, quan trọng nhất là cần vượt qua chính mình. Sau dư chấn SEA Games đó, chúng ta cần một chiến thắng chứ không nhất thiết phải thắng đẹp hay thắng thật đậm để lấy lại tinh thần”, ông Hải chia sẻ.
Trần Khánh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay