Tuyển Việt Nam không chỉ làm mới về nhân sự

Tuyển Việt Nam không chỉ làm mới về nhân sự

Thứ Hai, 13/04/2020 06:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thành công của ông Park với bóng đá nước nhà gần 3 năm qua gắn liền cùng sơ đồ đặc trưng 3-5-2. Từ đội hình này đã có những biến thể tùy vào tình huống, đối thủ hay thế trận để chuyển sang chơi 5-3-2 hoặc 5-4-1.
Công Phượng, Quang Hải khốn đốn với mùa bóng 2020

Công Phượng, Quang Hải khốn đốn với mùa bóng 2020

Các trụ cột của HLV Park Hang Seo đang hướng tới phần còn lại của mùa giải 2020 một cách không như mong đợi khi họ hứa hẹn sẽ đối diện với rất nhiều nguy cơ về thể lực, chấn thương lẫn môi trường thi đấu bất lợi.
Gần nhất ở sân chơi SEA Games 30, đã có lúc đội U23 Việt Nam đá với đội hình 3-1-4-2.Thực tế, khi triển khai sơ đồ này các cầu thủ vẫn thích ứng và vận hành trơn tru. Với cách đá 3 trung vệ, các cầu thủ vốn dĩ rất quen vì đã chơi thuần thục thời gian qua.
Dựa vào đây, nếu cần sẽ được chuyển thành 4 người ở hàng phòng ngự. Nếu muốn tấn công đa dạng thì đây sẽ là ưu điểm với 2 mũi tấn công cùng hàng tiền vệ dày người. Cặp tiền đạo theo kiểu “2 vế” sẽ có 1 người đá cắm thường trực, người còn lại đá lôi kéo để quấy rối hoặc làm tường cho tuyến 2.
Với đội hình này, hoặc Nguyễn Tuấn Anh hay Nguyễn Huy Hùng sẽ được sử dụng như một “mỏ neo” trước hàng phòng ngự. Kỹ năng thoát pressing tốt của họ sẽ giúp chuyển đổi nhanh trạng thái từ phòng ngự sang phản công.
Hoặc Đỗ Hùng Dũng sẽ chơi tự do trong vai trò tiền vệ con thoi cả hỗ trợ tấn công lẫn tham gia phòng thủ. Như thế, nếu tuyến giữa ổn định với một người đá thấp hoặc chơi tự do như đã nói cùng với 4 vị trí phía trên sẽ đảm bảo được tính cân bằng trong lối chơi.
DTVN, HLV Park Hang Seo, vòng loại World Cup
Không chỉ đổi mới nhân sự, HLV Park Hang Seo còn tích cực tìm kiếm lối chơi mới cho ĐT Việt Nam. Ảnh: LVT
Do những cầu thủ thường xuyên đá chính trong 3 trung vệ hàng đầu là Duy Mạnh, Đình Trọng đang gặp chấn thương, nên khó lòng để ông Park bố trí nhân lực ưng ý nhất cho hàng thủ.
Rất có thể, lối chơi chuyển sang đá với 4 hậu vệ giăng ngang cũng được HLV này tính đến trên sơ đồ 4-3-3. Lúc đó, Quế Ngọc Hải và Bùi Tiến Dũng sẽ đá ở trung tâm hàng phòng ngự. Khu trung tuyến sẽ tận dụng hết khả năng của Tuấn Anh, Hùng Dũng và Quang Hải.

Luân chuyển, hoán đổi vị trí tùy theo tấn công hay phòng thủ sẽ được bộ ba này điều tiết, triển khai. Khi đó, vai trò của 2 vị trí tấn công chạy cánh sẽ được dành cho Phan Văn Đức-Nguyễn Văn Toàn. Rất có thể, đây sẽ là sơ đồ được ông Park lưu tâm và sử dụng cho tương lai, nếu ông muốn khai thác hết năng lực của những người đá ở tiền vệ như đã từng tiết lộ.
Trần Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS