Tuyển Việt Nam du học xứ Hàn

Chuyến tập huấn tại Hàn Quốc được HLV Park Hang Seo “thiết kế” rất kỹ càng. Ảnh: Quang Minh

Tuyển Việt Nam du học xứ Hàn

Thứ Tư, 17/10/2018 06:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ hôm qua, đội tuyển Việt Nam với 30 cầu thủ đã lên đường đi Hàn Quốc. Khỏi phải nói, đây sẽ là chuyến tập huấn quyết định sự thành bại của thầy trò HLV Park Hang Seo tại chiến dịch AFF Suzuki Cup 2018.
1. Trước mỗi giải đấu quan trọng, các đội tuyển Việt Nam vẫn thường duy trì một thói quen đều đặn, đấy là các chuyến tập huấn nước ngoài. Với thầy Nhật, thì đó là các chuyến đi về xứ sở mặt trời mọc, thầy Áo thì qua Áo, thầy Đức đương nhiên là tìn đến Đức. Đây được xem là một trong những thuận lợi, khi ký hợp đồng với các HLV ngoại quốc. Tất nhiên, thi thoảng vẫn có sự giúp sức của các Liên đoàn, ví như Nhật Bản thời Toshiya Miura vậy.
HLV Park Hang Seo đặc biệt đề cao các chuyến tập huấn hoặc đá giải tập huấn, trước khi cho đội bóng vào giải chính thức. Còn nhớ trước khi chúng ta tạo nên cơn địa chấn tại Thường Châu, hồi tháng 1/2018, đội tuyển U23 Việt Nam đã có một giải giao hữu thành công mỹ mãn trên đất Thái Lan. Còn trước khi lên đường chinh chiến ASIAD 18, đội tuyển U23 + 3 đã được đối đầu với các đối thủ mạnh như Uzbekistan tại Mỹ Đình.
Duy chuyến tập huấn tại Hàn Quốc lần này, có thể giáo án sẽ có chút điều chỉnh. Đây là giai đoạn mà 100% các tuyển thủ Việt Nam vừa trải qua một mùa giải kéo dài, chinh chiến liên miên, ở đủ các hạng mục giải đấu và cấp độ. Điều cần thiết để tránh quá tải và chấn thương, đấy là các bài tập bổ trợ, hồi phục thể lực. HLV Park Hang Seo chắc chắn không muốn giẫm lại vết xe đổ của người tiền nhiệm Toshiya Miura: Biến đội bóng trở thành bệnh viện dã chiến. 30 cầu thủ được triệu tập lên Tuyển lần này, chắc chắn là những tinh tuý của nền bóng đá cũng như các giải vô địch quốc gia.
Đâu đó, theo quan sát của một bộ phận người làm chuyên môn và giới mộ điệu, cho rằng thuyền trưởng người Hàn vẫn bỏ sót một vài cái tên đáng chú ý, như Minh Tuấn, Hoàng Thịnh của FLC Thanh Hoá; Khắc Ngọc của SLNA; Minh Tâm, Huy Toàn của SHB Đà Nẵng hay Văn Thuận của CLB TP.HCM... Nhưng đó không phải là vấn đề đáng bận tâm vào lúc này. Những người đó vẫn còn đủ cơ hội nếu tiếp tục cố gắng.
2. Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam sẽ có một vài trận đá tập trên đất Hàn Quốc (3 trận), trong đó có 2 đội bóng đang chơi tại K-League, giải đấu cao nhất của Hàn Quốc. Sau khi trở về vào ngày 30/10, đội bóng sẽ không đá thêm bất cứ trận giao hữu nào để rửa mắt khán giả nhà, hay chính xác ra phục vụ vấn đề thương mại, như những gì đã diễn ra trước thềm ASIAD 18, mà vào giải luôn.
Những tính toán của ông Park là rất khoa học, bởi sai một li đi một dặm. Với các chiến lược gia, thành bại của đội bóng được quyết định ngay từ khâu chuẩn bị chứ không phải ngoài thực chiến. Hàn Quốc là một trong 2 nền bóng đá hàng đầu châu Á, với cơ sở vật chất phục vụ phát triển môn thể thao vua rất tối tân. Trong quá khứ, BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia và đại diện các CLB từng hơn một lần du học xứ Hàn, nhưng quay lại, không giúp giải đấu cao nhất sứ sở tốt hơn là bao nhiêu. Lý do được đưa ra là, các vị được đại diện cử đi du học, chủ yếu là hưu trí, kiểu giải quyết chế độ.
Còn người thực làm bóng đá thì lại ở nhà. Chuyện này diễn ra không chỉ ở địa hạt bóng đá. Ở cấp độ ĐTQG thì khác. Đây là chuyến tập huấn có trong kế hoạch từ trước và học trò ông Park được hiệu lệnh “đi một ngày đàng học một sàng khôn”, chứ không phải đi để giải ngố hay check-in đăng facebook.
HLV Park Hang Seo: ‘Mục tiêu của tuyển Việt Nam là đứng đầu bảng A’

HLV Park Hang Seo: ‘Mục tiêu của tuyển Việt Nam là đứng đầu bảng A’

Không có nhiều thông tin về các đối thủ cùng bảng A AFF Suzuki Cup 2018, ngoài Malaysia nhưng HLV Park Hang Seo tự tin khẳng định mục tiêu của đội tuyển Việt Nam là dẫn đầu bảng đấu, tất nhiên vẫn phải giải quyết từng trận một.
Đợt quay lại cố hương lần này, HLV Park Hang Seo hẳn cũng thu hút được sự chú ý của đồng bào và truyền thông Hàn Quốc, sau những gì ông đã đem lại cho bóng đá Việt Nam. Đấy cũng là sự tưởng thưởng xứng đáng. Nhưng thuyền trưởng Park cũng thừa biết rằng, trước mặt ông là cuộc chiến khốc liệt, mang tính sống còn. Thành thì tốt, nhưng nếu hoạ mà bại tại AFF Suzuki Cup 2018, thì bao chiến tích gặt hái trước đó với Park Hang Seo cũng chỉ là hư vô.
Tùy Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*