Tuyển Việt Nam chờ giao hữu

Sáng qua đội tuyển Việt Nam đã tập buổi cuối cùng tại Bình Dương trước khi lên TP.HCM vào buổi chiều. Ảnh: V.H

Tuyển Việt Nam chờ giao hữu

Chủ Nhật, 26/10/2014 05:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau những ngày “hành xác” để nhồi thể lực tại Bình Dương, HLV Toshiya Miura đã cho các học trò nhả dần khối lượng vận động trong các buổi tập gần đây để hướng đến 4 trận giao hữu quan trọng sắp tới.
Trong buổi tập duy nhất vào sáng qua và cũng là buổi cuối cùng trước khi chia tay Bình Dương, HLV Miura không cho các cầu thủ tập chiến thuật như trước đó mà chỉ chia đôi đội hình thi đấu trong 2 hiệp. Người được ông Miura chỉ định làm trọng tài là trợ lý HLV Đặng Phương Nam.
Các cầu thủ cho biết vì đã vận động rất nặng từ chuyến tập huấn tại Nhật Bản và gần nhất là trở về Bình Dương tập luyện dưới cái nắng mưa thất thường nên HLV Miura xem đây là thời điểm thích hợp để giảm khối lượng. Có thể theo toan tính của HLV Miura, thời gian diễn ra giải đấu quan trọng nhất trong năm của bóng đá Việt Nam là không còn nhiều nên ông chọn thời điểm này vận động nhẹ để thoát sức ì cho các cầu thủ.
Ngoài ra, 4 trận giao hữu với U23 Bahrain, Sinh viên Hàn Quốc, Palestine, Malaysia được đánh giá rất quan trọng, bởi lẽ đây là thời điểm đưa ra những quyết định then chốt của HLV Miura cho ĐTQG từ lựa chọn nhân sự cho đến đấu pháp.
Theo ý kiến chuyên gia, việc HLV Miura chọn thời điểm này để giảm sức ì cho các cầu thủ cũng không có gì khó hiểu. Quyết định này được đưa ra có thể với sự trợ giúp tư vấn của HLV thể lực Fujumoto Hiroo.
Nếu như những ngày tập luyện trên đất Nhật và vài buổi tập đầu ở Bình Dương, đội tuyển Việt Nam phải nuốt trôi giáo án 2 buổi/ngày để cải thiện thể lực thì 2 buổi tập gần nhất, các học trò của HLV Miura chỉ tập 1 buổi sáng và nghỉ ngơi thả lỏng trong buổi chiều.
Thời gian nghỉ dài hơn sẽ giúp các cầu thủ phục hồi cơ bắp, tinh thần sảng khoái hơn để bước vào các trận giao hữu. Để ý rằng cách làm của HLV Miura không hề mới lạ. Trước những giải đấu lớn như World Cup hay Euro, các ĐTQG trên thế giới thường xuyên tập trung rèn giũa chiến thuật và đến thời điểm gần giải đấu chính thức, họ rất tích cực đá giao hữu.
Từ những trận đấu giao hữu sẽ nhìn nhận ra được những cầu thủ thể hiện sự tiến bộ sau thời gian tập huấn hay có khả năng thích nghi với ý đồ của HLV. Giới chuyên môn rất chú trọng chuyện điểm rơi phong độ của các đội bóng.
Thậm chí đây còn được đánh giá là yếu tố quyết định thành bại của một đội tuyển ở giải đấu họ sẽ tham gia. Nếu tính toán điểm rơi không phù hợp, cầu thủ vẫn bị sức ì sau giai đoạn nhồi thể lực, không có được thể trạng lẫn tinh thần sung mãn nhất khi vào giải đấu chính thức, đồng nghĩa với “xôi hỏng bỏng không”.
Chính vì những căn cứ trên nên có lý do để trông đợi màn trình diễn của đội bóng do HLV Miura dẫn dắt trong các trận giao hữu tới đây. Thành tích không quá được coi trọng nhưng chắc chắn, hình hài của ĐTQG sẽ được phác thảo. Chuyện chọn ai, bỏ ai cũng sẽ được quyết định có thể trong 1 tuần ngắn ngủi sắp tới.
HLV Miura dặn học trò giữ chân cho nhau
Trong buổi thi đấu đối kháng chia 2 đội hình sáng qua, các cầu thủ thi đấu tích cực. Dù vậy, HLV Miura đã căn dặn các học trò tránh vào bóng quá rát để phòng trường hợp chấn thương ở giai đoạn nước rút này. Trận đấu diễn ra khá cởi mở và kết quả phản ánh đúng những gì 2 đội thể hiện với tỷ số hòa 4-4.
Sau khi hoàn thành buổi tập sáng và ăn trưa, toàn đội đã chia tay đất Thủ để đến TP.HCM trong buổi chiều 25/10. Hiện tại, thầy trò HLV Miura đang đóng quân ở khách sạn Đệ Nhất (Quận Tân Bình).
Sau khi nhận phòng, các cầu thủ được phép tự do nhưng buổi tối vẫn phải về phòng điểm danh. Hôm nay (26/10), cả đội được nghỉ nguyên ngày trước khi trở lại tập luyện trên sân Thống Nhất vào ngày mai (27/10).
Sáng mai, 2 ngày trước trận giao hữu với U23 Bahrain, HLV Miura và có thể thêm đội trưởng Tấn Tài sẽ có cuộc trao đổi với truyền thông tại khách sạn Đệ Nhất (TP HCM). Trong giai đoạn hiện tại, đội tuyển Việt Nam có thể sẽ chọn thêm đối tượng giao hữu ngoài 4 trận đấu đã ấn định và đối tượng sẽ là những CLB đang chơi ở V-League và tập huấn gần TP.HCM.

Việt Hà
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*