Tuyển Việt Nam: 'Binh kiêu tất bại'

Đội tuyển Việt Nam vẫn còn rất nhiều việc phải làm trước thềm AFF Cup 2016. Ảnh: VSI

Tuyển Việt Nam: 'Binh kiêu tất bại'

Thứ Ba, 08/11/2016 21:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Công Vinh ghi bàn quân bình tỷ số 1-1, Công Phượng lần thứ 2 đưa trận đấu trở lại vạch xuất phát bằng bàn thắng gỡ hoà 2-2, xem ra là tất cả những điểm nhấn ở trận giao hữu với Indonesia, bất kể Văn Toàn sau đó giúp đội bóng có chiến thắng 3-2 nghẹt thở. Cảm ơn cặp tiền đạo "Công-Công", song xem chừng, phải “cẩn thận củi lửa” từ các tình huống và tỷ số chung cuộc một trận giao hữu.
Kỹ năng dứt điểm cầu môn và chống phản công tạo ra sự khác biệt trong trận giao hữu lượt về với Indonesia (lượt đi 2 đội hoà 2-2 tại xứ vạn đảo) tại Mỹ Đình lần này. Không thể nói là HLV Nguyễn Hữu Thắng đã không có một đội hình tốt nhất, vì nhiều lý do, nhưng ngay cả thử nghiệm - tập trận, thì trận thắng không thật mỹ mãn trước Indonesia vẫn đáng bàn.
Đối thủ không quá mạnh, thậm chí rất thường, nhưng tệ hơn học trò ông Thắng đã chơi dưới sức, bộc lộ nhiều sai số. Màn thể hiện có thể nói là thiếu thuyết phục nhất của đội tuyển Việt Nam kể từ ngày Hữu Thắng cầm quân.
Bộ đôi trung vệ xuất phát Đình Luật - Tiến Thành vốn dĩ không phải giải pháp an toàn. Ngay cả khi Quế Ngọc Hải, người vừa mới lành chấn thương, xuất hiện ở đầu hiệp 2 thì tình hình vẫn không thay đổi. Đình Luật để bóng chạm tay, chịu penalty. Mâu thuẫn là động lực của phát triển, phải có ai đó phản biện thay vì ca ngợi đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng trước thềm AFF Cup 2016 mới hy vọng thành công được. Sai số phải điểm trúng huyệt và phải sửa cho bằng được.
Đội tuyển Việt Nam thắng Indonesia 3-2 trong trận giao hữu trên sân Mỹ Đình tối 8/11.

8 năm trước, cũng nhờ những phản biện thậm chí đến độ cực đoan, mà đội tuyển Việt Nam dưới triều đại Henrique Calisto đã tiến bộ từng ngày, từng trận, chơi bóng với hơn 100% khả năng tốt nhất, để "phản biện" lại những ý kiến bị cho là đi ngược với lợi ích chung. Và chúng ta là nhà vô địch Đông Nam Á, lần đầu tiên cũng là duy nhất trong lịch sử nền bóng đá, tính đến thời điểm này. 2 năm sau đó, quy tắc này bị phá bỏ, đấy cũng là binh kiêu mà bại, khi chúng ta đang ở trên đỉnh.
Khi quyết định về Cẩm Phả dẫn dắt Than Quảng Ninh, ông Phan Thanh Hùng, cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam và CLB Hà Nội T&T, đã tha thiết đề bạt với các cấp lãnh đạo rằng phải có ai đó chịu trách nhiệm phản biện lại ông, thậm chí là chỉ trích ông, thay vì tất cả đều tô hồng, tiền hô hậu ủng, khen cho nó chết. Các bài học xương máu từ đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2012 và Hà Nội T&T giúp ông thầy xứ Quảng - Đà nhận ra chân lý: Binh kiêu tất bại, đội bóng không thể không có tồn tại, không có nhược điểm, không có chia rẽ.
Việt Nam 3-2 Indonesia: Công Vinh, Công Phượng và Văn Toàn giúp Việt Nam thắng ngược

Việt Nam 3-2 Indonesia: Công Vinh, Công Phượng và Văn Toàn giúp Việt Nam thắng ngược

Đội tuyển Việt Nam đã ngược dòng giành chiến thắng 3-2 trên sân Mỹ Đình trước Indonesia nhờ các bàn thắng của Công Vinh, Công Phượng và Văn Toàn.

Dám cược rằng, nếu không có những gây khó, thậm chí chỉ trích của một bộ phận lãnh đạo, trợ lý HLV và cả các học trò, ông Hùng sẽ không thể có 2 chức vô địch V-League, cùng 4 lần giành ngôi á quân cùng Hà Nội T&T. Ở đâu có đấu tranh, phản biện, ở đó có sự tiến bộ, vươn lên. Ngay lúc này, đội tuyển Việt Nam không phải đã hoàn hảo và nếu có, đấy cũng là tự chúng ta nghĩ thế thôi. Thầy trò HLV Hữu Thắng vẫn còn rất nhiều việc phải làm.
Thân làm tướng, phải thông thiên văn, tường địa lý và hiểu lòng quân, biết nắm thời thế. Nhưng để trăm trận trăm thắng, phải biết mình biết người. Đội tuyển Việt Nam vừa qua 2 trận giao hữu với Indonesia, đội bóng bị đánh giá là yếu nhất trong tốp 6 đội hàng đầu Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan, Philipppines, Malaysia, Singapore và Việt Nam, nên chắc chắn chưa nói lên điều gì. Phải ở ngoài thực chiến mới đo được sự tàn khốc.
Còn khoảng 2 tuần nữa, trận chiến AFF Cup 2016 sẽ khai màn. Vẫn còn đủ thời gian để HLV Hữu Thắng kiện toàn đội bóng. Nhưng, đừng nhấc đôi chân rời khỏi mặt đất bằng những chiến thắng kiểu như trước Indonesia.
Tùy Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*