Từ chuyện HLV Văn Sỹ bị sa thải, ngẫm nghiệp cầm quân

Thứ Năm, 05/03/2015 12:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đáng mừng cho giới cầm quân ở V-League khi mùa 2015 này “chiếc máy xay HLV” khởi động chậm. Nói vậy là bởi sau 8 vòng đấu, V-League mới chứng kiến duy nhất một HLV mất việc, đó là Nguyễn Văn Sỹ.
HLV Nguyễn Văn Sỹ mất việc tại XSKT Cần Thơ chẳng sốc hay nghiệt ngã. Đơn giản, nếu HLV Nguyễn Văn Sỹ không tự động rút lui thì lãnh đạo đội bóng Tây Đô cũng khó lòng giữ ông ở lại, vì thành tích yếu kém của đội nhà. Đấy còn chưa kể tới việc mâu thuẫn nội bộ ở XSKT Cần Thơ đã rò rỉ hơi nhiều suốt thời gian qua.
Cũng có thể Văn Sỹ không có “duyên” với bóng đá Cần Thơ, nhưng người ta khó chấp nhận sự tồn tại của ông trước thành tích yếu kém của đội bóng.
Trên thực tế, HLV Nguyễn Văn Sỹ chưa được giới chuyên môn đánh giá cao. Bằng chứng là việc ông năm lần bảy lượt lên rồi xuống ở Ninh Bình, nhận được sự hậu thuẫn của bầu Trường nhưng thành công đáp lại chưa tương xứng.
Chưa rõ nội tình ở Ninh Bình hồi đó ra sao nhưng việc HLV Nguyễn Văn Sỹ trong thời gian đương nhiệm để hàng loạt học trò ruột bán độ đã phần nào bộc lộ dấu hỏi về cách quản quân.
Sau bao nhiêu năm tồn tại và phát triển, V-League đang cho thấy sự chọn lọc HLV một cách rõ ràng, đó là xu thế chọn HLV nội. Mùa giải V-League 2015, chỉ duy nhất HA.GL dùng HLV ngoại. Và thực tế, các HLV nội đang có những dấu ấn rất đáng ghi nhận.
Bởi thế, việc cầu thủ Việt Nam sau khi giải nghệ, thậm chí trong thời gian thi đấu, tranh thủ đi học để có cái bằng HLV lận lưng đang trở thành xu thế. Và cũng từ thực tế cho thấy, làm HLV là nghề dễ nhưng thành công không nhiều.
Trong số rất nhiều những cựu tuyển thủ QG hiện là HLV, con số thành công đếm trên đầu ngón tay. Ngoài Huỳnh Đức, Hữu Thắng, Hoàng Anh Tuấn đã xây được thương hiệu thì những Triệu Quang Hà, Nguyễn Văn Sỹ… có vẻ chưa ổn.
Các đội bóng V-League hiện nay chọn HLV cũng rất khắt khe. Họ cũng kiên nhẫn lắm chứ chẳng dễ dàng trảm tướng chỉ sau vài trận thua. Do đó, muốn thành công, các HLV ở V-League phải không ngừng học tập rèn luyện để bồi đắp kiến thức, kinh nghiệm cho nghiệp cầm quân. Mặt khác, họ cũng phải ý thức được rằng sự thành bại còn phụ thuộc vào việc ông chủ là ai.
Vậy mới nói nghiệp cầm quân ở V-League không hề đơn giản!
Mẫu Đơn
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay