TTK VFF Lê Hoài Anh: 'HLV Miura sẽ dồn toàn lực cho SEA Games'

Thứ Năm, 02/04/2015 21:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều nay 2/4, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn và Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh đã có cuộc làm việc với HLV Toshiya Miura về kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển U23 Việt Nam cho SEA Games 28 cũng như kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á sắp tới. Ngay sau buổi làm việc này, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh đã dành cho Thể thao & Văn hóa một cuộc trao đổi.
Ông có thể tiết lộ về kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 28 mà chiều nay VFF làm việc với HLV Miura được không?
TTK VFF Lê Hoài Anh: Hôm nay chúng tôi đã bàn bạc tương đối kỹ lưỡng về kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games và vòng loại World Cup của đội tuyển U23 Việt Nam cũng như đội tuyển Việt Nam.
Đội tuyển U23 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 28 sẽ được bổ sung một số tuyển thủ sinh năm 1992 như Nguyễn Huy Hùng (QNK Quảng Nam), Ngô Hoàng Thịnh (SLNA), Nguyễn Minh Tùng, Mạc Hồng Quân (Than Quảng Ninh), Trần Phi Sơn (SLNA).... cùng một số cầu thủ có chất lượng khác đã không thể tham dự vòng loại U23 châu Á vì chấn thương như Lương Xuân Trường (HAGL) Nguyễn Thanh Hiền (Đồng Tháp), Phạm Hoàng Lâm (ĐTLA), Nguyễn Văn Dũng (Hà Nội T&T).
Theo kế hoạch, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ tập trung vào ngày 5/5 tại Hà Nội, và sau đó khoảng ngày 18/5 đội tuyển Việt Nam cũng sẽ tập trung. Căn cứ vào kết quả bốc thăm xếp loại ở vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á thì chúng ta nhận mã số 3, như vậy nghĩa là sẽ chơi trận khai mạc vào ngày 11/6 tại nước ngoài. Sau đó, đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu một trận ở trong nước vào ngày 16/6, trong khi chung kết SEA Games 28 sẽ rơi vào ngày 15/6.


HLV Toshiya Miura tiếp tục dẫn dắt đồng thời cả ĐTQG và U23 quốc gia
Theo dự tính của VFF thì sẽ có 2 ban huấn luyện cho đội tuyển Việt Nam và đội tuyển U23 Việt Nam nhưng trong thời gian đội tuyển U23 Việt Nam chưa lên đường sang Singapore thi đấu ở SEA Games 28 thì HLV Miura sẽ đồng thời giám sát cả 2 đội tuyển.
Trong trường hợp đội tuyển U23 Việt Nam vào tới chung kết SEA Games 28 thì vào sáng ngày 16/6 HLV Miura sẽ lên máy bay trở về Việt Nam để dẫn dắt đội tuyển Việt Nam thi đấu trận thứ 2 trên sân nhà ở vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á.
Vậy ở thời điểm hiện tại VFF đã chuẩn bị đủ nhân sự cho thành phần của 2 ban huấn luyện chưa, thưa ông?
Tất nhiên là hiện tại trong tay chúng tôi đã có đầy đủ những cái tên nhưng bây giờ chúng tôi còn phải ngồi lại bàn bạc sắp xếp để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Lúc này chúng tôi chưa thể công bố danh sách chi tiết các trợ lý của HLV Miura ở 2 ban huấn luyện, nhưng tất cả đều nằm trong số những trợ lý đã giúp việc cho HLV Miura tại ASIAD 17, AFF Cup 2014 và vòng loại giải U23 châu Á 2016 mà thôi. Chúng tôi sẽ làm sao để phát huy hiệu quả nhanh nhất.
Căn cứ theo nguyện vọng cá nhân thì HLV Miura liệu có thể đảm đương cùng lúc cả 2 đội tuyển hay sẽ phải giao lại một đội cho trợ lý người Việt, thưa ông?
Chắc chắn trong thời gian diễn ra SEA Games thì HLV Miura phải có giáo án riêng cho đội tuyển Việt Nam và kiểm soát hàng ngày còn ông Miura sẽ tập trung chủ yếu cho SEA Games.
Sở dĩ nói thế là bởi vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á diễn ra trong thời gian tương đối dài, đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu tổng cộng 8 trận, trải dài từ bây giờ cho tới tận tháng 3/2016.
HLV Miura có tỏ ra bất ngờ hay ngạc nhiên vì phải dẫn dắt cùng lúc 2 ĐTQG không, thưa ông?
Không có tình huống như vậy vì HLV Miura đã nắm được kế hoạch cụ thể từ đầu.


Đội U23 Việt Nam vừa dự vòng loại U23 châu Á bổ sung một số cầu thủ sinh năm 1992 để tham dự SEA Games 28. Ảnh: Tuân Phạm
Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta phải đối mặt với cảnh chỉ có một HLV cho 2 ĐTQG mà tình trạng này đã diễn ra rất nhiều lần. Vậy trong tương lai VFF có phương án nào để giải quyết triệt để tình trạng này hay không?
Thường thì sự trùng hợp về lịch thi đấu giữa 2 ĐTQG chỉ xảy ra ở 1, 2 trận đấu mà thôi và chúng tôi có cách xử lý để bảo đảm kế hoạch cho các ĐTQG. Còn nếu thuê thêm một HLV nữa thì không ổn và cũng hơi lãng phí trong điều kiện của bóng đá Việt Nam.
Nếu ở trình độ cao như các ĐTQG hàng đầu thế giới thì không nói nhưng ở điều kiện của bóng đá Việt Nam thì chúng ta vẫn xử lý được vấn đề này và chuyện HLV Miura đảm đương được việc dẫn dắt cả 2 ĐTQG cũng hợp lý thôi.
Trong buổi làm việc này VFF có bàn luôn với HLV Miura về kế hoạch cho VCK U23 châu Á năm 2016 không?
HLV Miura vừa mới về nước nên còn rất bận nhưng ở buổi làm việc này chúng tôi cũng có đề cập tới công tác chuẩn bị cho VCK U23 giải châu Á năm 2016.
Theo kế hoạch chúng tôi sẽ sử dụng xen kẽ cả cầu thủ ở đội tuyển Việt Nam cho đội tuyển U23 Việt Nam để các cầu thủ trẻ tích lũy kinh nghiệm nhờ được sinh hoạt cùng đội tuyển, qua đó sẽ có thêm động lực thi đấu.
Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ có riêng kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển U23 Việt Nam tại VCK U23 giải châu Á năm 2016, trong đó có tính tới việc đưa đội tuyển đi tập huấn ở nước ngoài.
Xin cảm ơn ông!
Hoàng Huy (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên