Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi: 'Mọi người cứ chê, chúng tôi thấy trọng tài đạt yêu cầu'

Vụ “bẻ còi” trên sân Chi Lăng trận SHB Đà Nẵng- QNK Quảng Nam gây nhiều sóng gió. Ảnh P. Tâm.

Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi: 'Mọi người cứ chê, chúng tôi thấy trọng tài đạt yêu cầu'

Thứ Tư, 23/09/2015 05:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 182 trận đấu của mùa giải V-League 2015 tương đối thành công với đội ngũ TT. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Mùi với Thể thao & Văn hóa.  
* Ông đánh giá thế nào về công tác TT tại mùa giải 2015?
- Xét về toàn cục thì các TT đã hoàn thành tốt các trận đấu, không có những sai sót nghiêm trọng làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả. Đặc biệt, những trận đấu liên quan đến 3 đội đứng đầu là B.Bình Dương, Hà Nội T&T, FLC Thanh Hóa và đội xuống hạng là Đồng Nai không có sai sót nào liên quan đến kết quả. Thiên hạ cứ chê, chúng tôi thấy đạt yêu cầu.
Tất nhiên, trong quá trình làm nhiệm vụ, các TT vẫn còn những sai sót. Đó là điều tất yếu bởi hoạt động của TT không thể tránh những sai lầm.
* Ông có thể nói rõ hơn về những soi sót của TT ở mùa giải vừa qua và BTT cần rút kinh nghiệm gì để làm tốt hơn nhiệm vụ của mình trong mùa giải tới?
- TT chúng ta vẫn còn một số trận đấu nương nhẹ cho hành vi bạo lực. Cụ thể là trận SLNA với SHB Đà Nẵng, trận Than Quảng Ninh với Hải Phòng… Tất nhiên, có những lý do khách quan nhưng rõ ràng với những hành vi bạo lực như vậy mà TT còn nương nhẹ đã hạn chế việc góp phần ngăn chặn tiêu cực, bạo lực sân cỏ.
Thứ hai, trong phối hợp của TT còn chưa kịp thời và mang đến thay đổi quyết định như trận đấu SHB Đà Nẵng – QNK Quảng Nam, XSKT Cần Thơ – ĐTLA. Tuy nhiên, những thiếu sót đó không ảnh hưởng đến kết quả trận đấu và nằm trong phạm vi luật cho phép.
Điều cần rút kinh nghiệm với các TT là phải kiên quyết hơn với hành vi bạo lực. Tiếp đó, các TT cần phối hợp tốt hơn để đưa ra những quyết định dứt khoát, tránh để lại những sự việc không hay như ở trận SHB Đà Nẵng – QNK Quảng Nam ở lượt đi trên sân Chi Lăng chẳng hạn.  
Mùa giải 2015, BTT đã đôn 6 TT ở hạng Nhất lên cầm còi ở V-League. Họ đã được thử thách và theo đánh giá của chúng tôi, họ đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ của mình.
* Ông đánh giá thế nào về sự xuất hiện và cầm còi của các TT ngoại tại V-League?  
- Cũng như năm trước, mùa giải 2015 này chúng tôi có mời 3 TT ngoại để điều hành những trận đấu có tính chất quan trọng. Cụ thể, 3 TT ngoại điều khiển các trận: Hà Nội T&T – B.Bình Dương ở vòng 21, B.Bình Dương – FLC Thanh Hòa và Đồng Nai - HAGL ở vòng 23. Các TT ngoại đã phát huy được tác dụng, đặc biệt là TT bắt trận Đồng Nai – HAGL.
Các TT ngoại đã thổi sòng phẳng, quyết liệt nên kết quả thắng thua rất rõ ràng. Nếu rơi vào trường hợp TT nội thổi trận Đồng Nai – HAGL sẽ bị phản ứng. TT ngoại thổi có đúng có sai thì các đội chấp hành tuyệt đối. Tôi nghĩ rằng các TT ngoại thổi cơ bản để giải quyết vấn đề tâm lý cho các đội bóng mà thôi, chứ thực ra năng lực, trình độ không có gì hơn hẳn TT Việt Nam.
* Từ vụ TT kỳ cựu Phùng Đình Dũng bị treo còi khi nhẹ tay với pha vào bóng của Quế Ngọc Hải với Trần Anh Khoa, dư luận đang đặt câu hỏi về bản lĩnh của các TT V-League có vấn đề?
- Sai sót thì bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Ngay cả giải C1 Châu Âu, tình huống phạt đền, đạp gãy chân nhưng trọng tài có thổi đâu, không phạt đền cũng không thẻ đỏ… Thế thì đó là vấn đề của trình độ hay bản lĩnh? Ở đây không phải là câu chuyện trình độ mà chính là vị trí quan sát của TT không thuận lợi để họ đưa ra quyết định.

Trường hợp của Phùng Đình Dũng, nếu anh ta đứng ngay vị trí Quế Ngọc Hải phạm lỗi với Anh Khoa mà xử lý như vậy thì đúng là có vấn đề về bản lĩnh, nương nhẹ hành vi bạo lực. Nhưng đằng này, xem lại băng ghi hình, Phùng Đình Dũng không có được góc quan sát tốt nên nhận định đó là pha bóng nguy hiểm của Quế Ngọc Hải chứ không phải hành vi bạo lực. Tôi nghĩ đấy không phải là câu chuyện về bản lĩnh TT.
* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
42. Sau 182 trận ở V-League 2015, có 555 bàn thắng được ghi (bình quân 3,05 bàn/trận). Các TT đã rút ra tổng cộng 718 thẻ vàng (bình quân 3,95 thẻ/trận) và 42 thẻ đỏ (bình quân 0,23 thẻ/trận).
3. Ban trọng tài đã mời 3 TT ngoại điều khiển 3 trận: Hà Nội T&T – B.Bình Dương ở vòng 21, B.Bình Dương – FLC Thanh Hòa và Đồng Nai - HAGL ở vòng 23.
100. Các TT ngoại sang Việt Nam điều khiển các trận đấu được hưởng chế độ 100USD/ người/ ngày.

Phạm Tâm (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên