Trưởng ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường: ‘Đá bóng mà như đánh nhau, phải xử nghiêm’

CLB TP.HCM (áo đỏ) được biết đến nhiều tại V-League 2018 với lối chơi quyết liệt nhưng đến mức thô bạo như trường hợp của Sầm Ngọc Đức thì đáng bị phê phán.Ảnh: VPF

Trưởng ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường: ‘Đá bóng mà như đánh nhau, phải xử nghiêm’

Thứ Ba, 24/07/2018 06:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Nguyễn Hải Hường, Trưởng ban Kỷ luật VFF đã phải thốt lên như vậy khi Thể thao & Văn hóa đặt câu hỏi về tình huống vào bóng thô bạo của cầu thủ Sầm Ngọc Đức với đối phương trong trận đấu thuộc vòng 20 V-League vừa qua.
Chắc chắn ông đã được biết về pha bóng thô bạo đến mức phản cảm của cầu thủ Sầm Ngọc Đức (TP.HCM) với Nguyễn Thế Hưng (Than Quảng Ninh) trên sân Thống Nhất chiều 22/7 vừa qua, quan điểm của ông là như thế nào?
Trưởng ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường: - Tôi được biết sáng nay BTC giải mới họp đánh giá tổng kết lại các vấn đề phát sinh của vòng 20, vì thế sớm nhất phải chiều hoặc sáng ngày mai họ mới chuyển các hồ sơ, báo cáo sang cho Ban kỷ luật. Sau vòng đấu thứ 20, V-League tạm nghỉ hơn một tháng để đội tuyển U23 Việt Nam tập trung dự ASIAD nên việc xử lý các sự cố phát sinh có thể chậm trễ một chút và BTC giải cũng như Ban kỷ luật cần có thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng, xem xét mọi góc độ của vấn đề.
Sầm Ngọc Đức đá xấu
Tôi đã xem tình huống phạm lỗi của Sầm Ngọc Đức với hậu vệ đội Than Quảng Ninh trên truyền hình và chắc chắn là có vấn đề. Không thể nói cậu ta bị tâm lý, vào sân chưa được bao lâu, gần như là tình huống chạm bóng đầu tiên Sầm Ngọc Đức đã phi thẳng chân vào người cầu thủ đối phương luôn, đá bóng gì mà kiểu chuẩn bị đánh nhau, lên sới như vậy?
Đáng nói hơn là thái độ của cậu ta sau khi phạm lỗi nặng như vậy vẫn cứ tỉnh bơ, không có dấu hiệu gì là ăn năn, hối lỗi cả, vì vậy, chắc chắn là có vấn đề. Sầm Ngọc Đức cũng đã từng “án lên, án xuống” rồi chứ có phải đây là lần đầu tiên phạm lỗi đâu.
Theo tôi, đây là một trường hợp cá biệt, cầu thủ này có vấn đề về thái độ thi đấu và điều này rất nguy hiểm. Không chỉ bản thân Sầm Ngọc Đức, từ xưa đến nay ở V-League đã có nhiều cầu thủ từng phải chịu các mức án kỷ luật nặng sau các hành vi chơi bóng thô bạo, mang tính triệt hạ đối phương nhưng tất cả các án đó đều không đủ để răn đe và cậu ta không rút ra được cho mình bài học kinh nghiệm.
Chú thích ảnh
Cận cảnh pha vào bóng thô bạo của Sầm Ngọc Đức với Thế Hưng
Chắc chắn mọi người còn nhớ năm ngoái Sầm Ngọc Đức khi còn thi đấu cho đội Hà Nội đã bị treo giò 8 trận và phạt tiền 30 triệu đồng đồng thời phải chi trả toàn bộ tiền chi phí chữa trị cho Anh Hùng của Hải Phòng vì hành động đạp bóng thẳng vào chân cầu thủ đội bạn. Hồi tháng 5 năm nay, tại Cúp quốc gia, chính Sầm Ngọc Đức cũng bị treo giò 4 trận sau khi vào bóng thô bạo với Phan Văn Đức đội SLNA. Khi ấy nếu Văn Đức không rút chân lại và nhảy tránh kịp mà cứ ham bóng thì cũng gãy đôi chân rồi. Lối chơi bóng bạo lực liên tiếp như vậy theo tôi là không thể chấp nhận được.
Vậy sẽ có một án kỷ luật vượt khung, hơn cả treo giò 8 trận, phạt tiền 30 triệu đồng dành cho Sầm Ngọc Đức?
- Việc này còn phải tùy tình hình thực tế. Ban kỷ luật chúng tôi còn phải xem xét bản chất của từng vụ việc. Ở vụ việc năm ngoái với Anh Hùng, pha phạm lỗi của Sầm Ngọc Đức để lại hậu quả rất lớn là Hùng bị rạn xương. Với trường hợp mới đây là Thế Hưng của Than Quảng Ninh tôi quan sát thấy cậu ấy có bị đau nhưng sau đó còn tiếp tục thi đấu được. Tất nhiên, không phải vì Hưng không bị rạn xương hay đau ít mà chúng ta nương nhẹ hành vi bạo lực sân cỏ, chắc chắn Ban kỷ luật sẽ xử lý nghiêm khắc vụ việc này.
Chú thích ảnh
Chính HLV Miura cũng không hiểu nổi hành động của cậu học trò Sầm Ngọc Đức.Ảnh: V.H
Tất nhiên, khi đưa vụ việc ra xem xét, chúng tôi sẽ đánh giá mức án kỷ luật như thế nào cho phù hợp, giờ tôi không thể nói trước được, cũng không thể so sánh với vụ này vụ kia của năm ngoái hay thời điểm nào đó. Ngoài ra, V-League 2018 cũng chỉ còn 6 lượt trận nữa là kết thúc, Ban kỷ luật sẽ cân đối lại cho phù hợp và chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến của tất cả các thành viên trong Ban kỷ luật, quyết định cuối cùng không thể chỉ dựa trên ý kiến của cá nhân ông Hường.
Con đường trở thành 'tiều phu' của Sầm Ngọc Đức

Con đường trở thành 'tiều phu' của Sầm Ngọc Đức

Từ cậu bé sinh trưởng ở Quỳ Hợp (Nghệ An) được HLV Văn Sỹ Hùng “chấm” và đưa vào lò VST năm 13 tuổi, con đường bóng đá của Ngọc Đức trở nên thênh thang khi đến đầu quân cho Hà Nội. Nhưng sau đó là chuỗi ngày có thể xem là đáng quên với cầu thủ này.
Phía CLB TP.HCM và cá nhân cầu thủ Sầm Ngọc Đức đã có lời xin lỗi Thế Hưng, lãnh đạo CLB Than Quảng Ninh và đông đảo người hâm mộ, liệu đây có được coi là một tình tiết để giảm nhẹ án kỷ luật?
- Đương nhiên, bây giờ phải chấp nhận, làm sai thì phải chịu hình phạt chứ nói ai được nữa. Nếu vô tình hay lần đầu vi phạm thì còn lấy lý do để bao biện, đây hành vi tái phạm nhiều lần.
Khi Ban kỷ luật xử lý vụ việc Sầm Ngọc Đức phạm lỗi với Văn Đức tại Cúp quốc gia, một số tờ báo còn đánh giá án nặng, phía CLB TP.HCM và cầu thủ Sầm Ngọc Đức còn làm đơn lên Ban giải quyết khiếu nại xin giảm án nhưng Ban kỷ luật vẫn phải cương quyết, cho xử lại chúng tôi vẫn sẽ xử nghiêm như thế, giảm án hay không thuộc quyền hạn và trách nhiệm của Ban giải quyết khiếu nại.
Xin cảm ơn ông!
Chỉ tính riêng mùa giải 2018, tính đến thời điểm này Sầm Ngọc Đức đã nhận 6 thẻ vàng, 2 thẻ đỏ, bị treo giò 4 trận và nộp phạt 20 triệu đồng vì các pha vào bóng bạo lực ở cả V-League và Cúp quốc gia. 
Lâm Chi (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi