Trưởng Ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường: 'Chúng tôi chỉ phạt chứ không cấm lên ĐTQG'

Ông Hường cho rằng Ban Kỷ luật không có vai trò gì với những cầu thủ không được lên ĐTQG vì án phạt ở cấp CLB. Ảnh: VSI

Trưởng Ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường: 'Chúng tôi chỉ phạt chứ không cấm lên ĐTQG'

Thứ Sáu, 27/05/2016 05:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước những phàn nàn của HLV Hữu Thắng cũng như các tuyển thủ QG về án phạt dành đến trung vệ Đình Luật khiến cầu thủ B.Bình Dương bị loại khỏi ĐT Việt Nam, Trưởng Ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường khẳng định đó là quyết định đúng và chuyện cấm lên không ĐT Việt Nam nằm ngoài quyền hạn của Ban Kỷ luật.
“Không thể đổ lỗi cho Ban Kỷ luật”
Án phạt nguội cấm thi đấu 3 trận dành cho trung vệ Đình Luật sau pha trả đũa thôi bạo với Felix trên sân Tam Kỳ khiến cho cầu thủ này bị loại khỏi ĐTQG ở đợt tập trung lần 2 trong năm 2016. Như một phản ứng dây chuyền, đồng loạt các thành viên của ĐT Việt Nam từ HLV trưởng Hữu Thắng cho đến thủ quân Công Vinh hay tiền đạo Văn Quyết đều cho rằng án phạt này là không hợp lý và cần xem xét nhiều hơn yếu tố chuyên môn ở Ban Kỷ luật.
“Tôi không muốn đôi co hay bình bán gì về những ý kiến của các bên bởi lẽ Ban Kỷ luật đã làm đúng chức trách, quyền hạn của mình. Chúng tôi đã xem xét kĩ tình huống đó để đưa ra hình thức kỷ luật xác đáng. Án phạt là của chúng tôi đưa ra nhưng nên nhớ Ban Kỷ luật không có quyền loại Đình Luật lên ĐT. Còn chuyện trung vệ này vì sao bị loại thì đó không phải là việc của chúng tôi mà của VFF và HLV Hữu Thắng.
Tôi xin nói rõ thế này, có 2 loại án phạt được đưa ra: án phạt dành cho lỗi đạo đức thì có thể bị cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá như trường hợp của các cầu thủ Ninh Bình và Đồng Nai, tất yếu, cầu thủ đó sẽ bị cấm lên ĐT còn loại khác là lỗi hành vi thì chỉ bị xử trong khuôn khổ của giải đấu. Án phạt đưa ra cho Đình Luật chỉ nằm trong khuôn khổ của V-League còn chuyện ở ĐT không hề liên quan”, ông Hường giãi bày.
Theo ông Hường, cầu thủ tham gia cuộc chơi mà phạt luật thì phải chịu chế tài xử phạt. Ông cũng khẳng định 100% những án phạt mà Ban Kỷ luật đưa ra là chính xác, đúng người đúng tội, đủ sức răn đe và không thể đổ lỗi cho Ban Kỷ luật.
Bên cạnh đó, ông Hường cũng có ý kiến về việc HLV Hữu Thắng và thủ quân Công Vinh kiến nghị Ban Kỷ luật cần có Hội đồng chuyên môn phân tích kỹ hơn án phạt để sau này cầu thủ không lỡ cơ hội lên ĐT và cần có thành phần cầu thủ trong Ban Kỷ luật.
“Ban Kỷ luật là tập hợp của những người có chuyên môn. Chúng tôi phải xem xét kĩ lưỡng, đúng quy trình mới xử. Xử một con người có phải đơn giản đâu. Chúng tôi không được phép sai. Còn họ nói gì là quyền của họ, làm bóng đá mà không hiểu được luật bóng đá thì nói làm gì nữa”, ông Hường tỏ ra bức xúc.
Trưởng Ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường: '90% phản ứng của các CLB là không đúng'

Trưởng Ban kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường: '90% phản ứng của các CLB là không đúng'

Ông Hải Hường khẳng định: “Theo kinh nghiệm chúng tôi thống kê nhiều mùa giải liên tục, 90% phản ứng của các cầu thủ, HLV các CLB về trọng tài là không đúng”.

“Xử nghiêm để nắn người chơi vào luật chơi”
Theo ông Hường, quy trình để đưa ra một án phạt được thực hiện hết sức kỹ lưỡng, chặt chẽ. “Từ tường trình của giám sát trận đấu, băng hình báo cáo của các Đài truyền hình và của bộ phận kĩ thuật sẽ có tổ chuyên môn của VFF thẩm định, kết luận rồi mới gửi hồ sơ sang Ban Kỷ luật. Một sai sót nhỏ hay băng hình không rõ ràng chúng tôi sẽ trả lại bởi chỉ khi nhìn rõ, xác định kỹ chúng tôi mới xử để đảm bảo tính công bằng, khách quan, đúng người đúng tội”, ông Hường nói.
Theo đó, ở nhiệm kỳ này, VFF cũng như Ban Kỷ luật sẽ làm mạnh, nghiêm minh những lỗi của người chơi với mục đích nắn họ vào cuộc chơi cho đúng luật. Ông Hường còn cho rằng, những án phạt nguội nặng đưa ra là thích đáng, đủ sức răn đe.
Chẳng hạn như trường hợp vái lạy trọng tài của Công Vinh cách đây mấy năm, án phạt đưa ra đã đủ sức cảnh tỉnh cầu thủ không tái phạm và từ đó đến nay không có cầu thủ nào bị lỗi tương tự. Ban Kỷ luật sẵn sàng đánh “bài ngửa” để người chơi nắm vững mà dành sự tôn trọng cho cuộc chơi.
0 Trong thành phần Ban Kỷ luật hiện tại không có ai từng là cầu thủ, nhưng Trưởng Ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường đã có nhiều năm giữ chức Trưởng khoa Bóng đá ĐH TDTT Từ Sơn.
3 Có 3 tuyển thủ phải lỗi hẹn với các đợt tập trung của ĐTQG vì án kỷ luật ở CLB trong vòng hơn nửa năm trở lại đây là Ngọc Hải, Văn Quyết và Đình Luật.
100 Ông Hường khẳng định 100% những án phạt mà Ban Kỷ luật đưa ra là chính xác, đúng người đúng tội, đủ sức răn đe và không thể đổ lỗi cho Ban Kỷ luật.
Án phạt đưa ra ít hơn
“Phải kết thúc lượt đi của V-League và giải hạng Nhất, chúng tôi mới tổng kết số án phạt nhưng đến thời điểm này thì so với các năm trước đây, năm nay số lượng án phạt đưa ra ít hơn. Có thể vì những người chơi cơ bản đã nắm được luật nên ít sai phạm”, ông Hường nói.

Nam Giao
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên