Trọng tài V-League lại bị kêu ca

Trọng tài V-League lại bị kêu ca

Thứ Năm, 18/08/2022 06:09 GMT+7

V-League 2022 lại đang “nóng” với câu chuyện đã rất cũ. Đó là sai lầm cùng những quyết định tranh cãi của các trọng tài.
Bóng đá Việt Nam hôm nay: Trọng tài bắt trận Hà Nội vs HAGL sẽ bị xử phạt

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Trọng tài bắt trận Hà Nội vs HAGL sẽ bị xử phạt

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Trọng tài bắt trận Hà Nội vs HAGL sẽ bị xử phạt
1. Sau trận thua Hà Nội FC, bầu Đức đã lên tiếng chỉ trích công tác trọng tài. Trước đó, ngày 11/7, Chủ tịch CLB Thanh Hóa Cao Tiến Đoan đã có đơn kiến nghị chấn chỉnh công tác trọng tài sau vòng 6 V-League 2022. Ngay tại vòng 10, trận Hà Nội FC – SLNA cũng dậy sóng khi HLV Nguyễn Huy Hoàng bày tỏ ý định đâm đơn kiện trọng tài khi cho rằng SLNA bị ép, thẻ đỏ và tình huống bị phạt đền là quá nặng. Khi chất lượng V-League đang cải thiện rõ nét thì các đội bóng đang yêu cầu trình độ và sự chuẩn xác, công tâm của trọng tài phải theo kịp, cũng là chính đáng.
Có một thực tế dễ dàng nhận ra là chất lượng trọng tài V-League thời điểm hiện tại chưa đáp ứng kỳ vọng. Bóng đá nước nhà hiện nay chỉ sở hữu 3 trọng tài ở cấp FIFA gồm Ngô Duy Lân, Hoàng Ngọc Hà và Nguyễn Mạnh Hải. Lực lượng cầm cân nảy mực còn khá mỏng. Hơn thế, mật độ thi đấu dày, áp lực công việc cao, khả năng sai sót rất khó tránh khỏi. Điều này được chính trưởng ban trọng tài ông Dương Văn Hiền thừa nhận.: “Mỗi vòng đấu, áp lực của Ban TT là rất lớn khi có tới 6 trận V-League và 6 trận hạng nhất, trận nào cũng căng thẳng. Tính chất cạnh tranh ở V-League đặc biệt quyết liệt và các trọng tài đều cố gắng làm tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên, cũng phải nói như thế này, trong sức cạnh tranh lớn như thế, trận đấu diễn ra tốc độ nhanh, trọng tài cũng phải có lúc phạm sai lầm. Đó là điều không thể tránh khỏi”,
Đã 22 năm làm bóng đá chuyên nghiệp nhưng chất lượng đội ngũ “cầm cân nảy mực” vẫn chưa được cải thiện. Nếu những năm trước đây, không khó kể ra hàng loạt trọng tài giỏi trên sân cỏ V-League. Giờ đây, rất hiếm bình chọn ra những còi, cờ vàng đúng nghĩa. Những trọng tài bản lĩnh, cứng cựa cũng ngày càng ít đi. Còn nhớ trận tứ kết lượt về cúp QG giữa Hà Nội FC - HAGL diễn ra trên sân Hàng Đẫy năm 2018, trước sức ép quá lớn, BTC giải đấu đã “bở hơi tai” tìm trọng tài điều khiển, khi có đến 2 “vua sân cỏ” đẳng cấp FIFA “né” trận đấu căng thẳng này.
NGô Duy Lân, Vleague, Hà Nội FC, HAGL, trọng tài Ngô Duy Lân, lịch thi đấu vòng 13 Vleague, HAGL vs Hải Phòng, bxh Vleague, trực tiếp vleague vòng 13, kết quả bóng đá
V-League lại nóng chuyện trọng tài. Ảnh: Hoàng Linh
2. Suy cho cùng trọng tài cũng là con người vậy nên không thể tránh khỏi sai sót. Nhưng đừng vì cái sai, hay nói cách khác là dựa vào sai sót đó, để đẩy sự việc theo kiểu “đánh bùn sang ao”. Cũng chính từ điều đó, đội ngũ trọng tài cần nhìn lại mình khi nhiều ông vua sân cỏ chưa có đủ độ nghiêm và minh. Chỉ có chính bản thân trọng tài mới tự tạo ra hàng rào “miễn nhiễm” để bảo vệ mình thôi. Điều đó phải xây dựng trên năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp.
Trên tất cả, họ vẫn đang cố gắng từng ngày để mang lại sự công tâm cho các cuộc đọ sức. Do đó, dư luận nên nhìn nhận tích cực hơn thay vì chỉ nhìn vào bề nổi của sự việc. Đừng để công sức mà các vị vua áo đen đã xây dựng suốt cả mùa giải phải đổ sông đổ bể. Có nghĩa trọng tài phải được tôn trọng nếu họ đúng. Chính điều đó mới mong tạo ra niềm tin, tạo ra bản lĩnh nghề nghiệp của đội ngũ trọng tài Việt Nam.
Trước tình trạng mỗi lúc xấu đi, Trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền một lần nữa đề xuất sử dụng VAR. Ông khẳng định: “Chúng tôi vài lần đề xuất với Ban tổ chức về việc lắp VAR nhưng chưa có. Với tình hình này, có lẽ VFF phải đề xuất sử dụng VAR. Câu chuyện ở đây có lẽ là kinh tế chứ con người thì chúng ta đáp ứng được”. Vậy thì, để sử dụng VAR nhằm giải quyết điểm yếu cốt tử là trọng tài, mang lại sự yên tâm lẫn niềm tin cho các đội là việc cấp bách trong thời gian đến.
Còn lúc này, không nên tiếp tục diễn ra sai sót trong sự kêu ca bất tận của các đội bóng. Cũng không thể thêm nghịch lý khi chặng cuối mỗi mùa, BTC lại đi thuê trọng tài ngoại. Giải pháp mời trọng tài ngoại sang cầm còi vài vòng đấu như trước đây, suy cho cũng cũng chỉ là hớt ngọn, cố gắng tạo ra cảm giác yên tâm cho tất cả. Bởi chưa hẳn, trình độ, năng lực của họ hơn trọng tài trong nước. Cái được lớn nhất khi thuê trọng tài ngoại có chăng sẽ đánh thức tự trọng của vua sân cỏ trong nước. Bởi lâu nay chính tâm lý e dè và nhiều hình ảnh, điều tiếng không hay về trọng tài, đã làm tất cả có cái nhìn không mấy thiện cảm. Bụt chùa nhà không thiêng là chỗ đó.
Xem ra, khâu trọng tài vẫn là điểm yếu nhất của hệ thống bóng đá chuyên nghiệp nước nhà.
Trần Tuấn
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI