Năm nào các trọng tài cũng được tập huấn chu đáo nhưng chẳng cải thiện tình hình bao nhiêu. Ảnh: Nam Giao

Trọng tài V.League cần đứng lên từ sai lầm

Thứ Năm, 15/06/2017 12:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Điểm nhấn trong đợt tập huấn trọng tài V-League giữa mùa giải 2017 là sự có mặt của trọng tài giàu kinh nghiệm Okada Masayoshi. Vấn đề mà “Vua sân cỏ” người Nhật Bản này đúc kết là - Hãy đứng lên từ sai lầm!
Giải quyết bài toán tâm lý
Sau những sai lầm liên tiếp ở mùa giải trước và giai đoạn 1 mùa giải này, chỉ số niềm tin đặt vào trọng tài xuống rất thấp. Trong đó, vấn đề lớn nhất mà các trọng tài Việt Nam gặp phải là tâm lý.
Trong chương trình tập huấn trọng tài, trợ lý trọng tài giữa mùa giải V-League 2017, Ban Trọng tài VFF tập trung toàn bộ giải quyết dứt điểm vấn đề này. Có hẳn một chuyên đề dành để thảo luận vấn đề tâm lý của các trọng tài. Bên cạnh đó, BTC dành một ngày để các trọng tài trực tiếp thảo luận, thị phạm với trọng tài người Nhật từng điều khiển ở World Cup 1998. Tại đây, ông Okada Masayoshi đã có những tham vấn quan trọng và có cái nhìn toàn cục về trọng tài ở Việt Nam.
Thực tế, trong một ngày làm việc, ông Okada không có nhiều cách làm mới mà quan trọng đánh vào tâm lý của trọng tài. Buổi sáng, ông đứng lớp để mổ xẻ, phân tích những sai lầm mà các trọng tài Việt Nam gặp phải ở giai đoạn 1 của V-league 2017. Sang buổi chiều, ông Okada trực tiếp cùng các trọng tài thị phạm trên sân. Những giả thiết được đặt ra. Sau mỗi tình huống, các trọng tài sẽ được hỏi rồi sau đó sẽ được ông Okada giải thích cặn kẽ.
Một trong những điều được ông nhấn mạnh là biết đứng lên từ sai lầm, gạt bỏ những tình huống gây tranh cãi trong trận đấu để tập trung cho phần còn lại. Chuyện đúng sai thì để khi kết thúc trận đấu rồi luận bàn.
“Việc mời được ông Okada đến để truyền đạt những kinh nghiệm về cách điều hành các trận đấu rất có ý nghĩa trong bối cảnh hiện tại. Có rất nhiều điều ông Okada thảo luận với anh em. Những tình huống trọng tài mắc sai lầm và đã được ông Okada phân tích, truyền đạt cách giải quyết để anh em có được kinh nghiệm nhằm làm tốt hơn khi bước vào trận đấu”, Phó Ban Trọng tài Dương Văn Hiền cho biết.
Trọng tài Việt Nam cần tự học hỏi
Sau một ngày làm việc trực tiếp cùng các trọng tài Việt Nam, ông Okada có cái nhìn tổng quan: “Trọng tài Việt Nam rất nghiêm túc, cố gắng thực hiện những điều mà tôi muốn truyền đạt. Từ việc nghiêm túc, họ cố gắng làm tốt những bài tập mà tôi đưa ra. Điểm yếu là trọng tài Việt Nam làm việc trong áp lực rất lớn từ các đội bóng, khán giả, truyền thông. Để giữ được tâm lý vững vàng, vượt qua sức ép đó là điều khá khó khăn và cần phải giữ lập trường vững vàng, có kiến thức chuẩn thì mới vượt qua sức ép đó”, ông nói.

Con trai trưởng Ban Trọng tài bị trượt kiểm tra thể lực

Con trai trưởng Ban Trọng tài bị trượt kiểm tra thể lực

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư cùng 4 trọng tài và trợ lý khác không vượt qua được bài kiểm tra thể lực vào sáng nay trong đợt tập huấn trọng tài giữa mùa V-League 2017.
Dưới góc nhìn của vị trọng tài giàu kinh nghiệm này, ông Okada tin rằng, trọng tài Việt Nam có tiềm năng phát triển. Vấn đề là tâm lý của mỗi người khi bước vào trận. “Trọng tài cần có kinh nghiệm, mỗi lần có sai sót gì thì cần rút kinh nghiệm. Rất mong trọng tài Việt Nam từ cái sai thì nên trao đổi ý kiến với trọng tài có kinh nghiệm hơn, hay những giảng viên để rút ra bài học cho mình”, ông Okada chia sẻ.
Sự có mặt cũng như truyền đạt kinh nghiệm của vị trọng tài này phần nào giải đáp những vấn đề mà đội ngũ trọng tài nội gặp phải. Vấn đề là các trọng tài sẽ đúc rút kinh nghiệm từ trên bài vở ra sân cỏ thì vẫn còn chờ thời gian.
Ông Okada là trọng tài FIFA nổi tiếng, từng điều khiển World Cup 1998. Hiện tại, ông là quản lý trọng tài cấp cao ở Nhật Bản.
Trần Khánh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên