Trọng tài ngoại cho V-League: Liều thuốc chữa hoài nghi

Trọng tài ngoại cho V-League: Liều thuốc chữa hoài nghi

Thứ Tư, 18/09/2019 10:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dù nhiều năm qua những người làm chuyên môn trong lẫn ngoài nước đều không đánh giá thấp đội ngũ trọng tài nước nhà nhưng cứ đến cận kề hồi kết, trọng tài ngoại phải được mời về điều hành V-League. Nó có thể xem là liều thuốc chữa hữu hiệu nhất trong hoàn cảnh cả làng cùng hoài nghi nhau.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 18/9: Trực tiếp U16 Việt Nam đấu với U16 Mông Cổ

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 18/9: Trực tiếp U16 Việt Nam đấu với U16 Mông Cổ

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp vòng loại U16 châu Á. Trực tiếp U16 Việt Nam vs U16 Mông Cổ. Trực tiếp vòng bảng Cúp C1 châu Âu. Lịch bóng đá ngày 18/9, rạng sáng 19/9.
Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi khi còn đương chức đã tuyên bố xanh rờn rằng, các CLB còn nghi ngờ nhau thì đòi hỏi sao họ tin trọng tài (?) Thực tế này tồn tại quẩn quanh nền bóng đá nhiều năm qua và khi tư tưởng hoài nghi nhau ám ảnh trong đầu những ông chủ CLB, rất khó có chuyện V-League được trao trọn niềm tin từ chính người trong cuộc lẫn CĐV.
Việc VPF mời trọng tài ngoại điều hành các trận đấu nhạy cảm cuối mùa như thông báo trên truyền thông của Chủ tịch VPF Trần Anh Tú không có gì mới. Vấn đề cũ có chăng chính là bao giờ trọng tài Việt được “cầm cân nẩy mực” nguyên cả mùa giải ở ngay trên đất nước?
Tuy nhiên, nói đi cũng phải nghĩ lại. Trọng tài nội hiện tại hiếm vòng đấu nào thôi mắc sai sót. Gần nhất tại Bình Dương, trong trận thua lịch sử của đội chủ sân Gò Đậu trước SLNA, chủ nhà đã phản ứng khi trọng tài biên không phất cờ việt vị Vinicius ở bàn thua đầu dẫn đến trận đại bại của B.Bình Dương hôm đó.
Chú thích ảnh
Sai lầm gần nhất của trọng tài nội là ở trận B. Bình Dương thua đậm SLNA tại vòng 23 V-League 2019. Ảnh: VPF
Vấn đề hiện tại với VPF là làm sao có thể mời được trọng tài ngoại về điều hành các trận đấu “nhạy cảm” của V-League hồi kết. Chủ tịch Trần Anh Tú cho biết ông đã thông qua VFF để nối liên lạc với các trọng tài của Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Malaysia thậm chí từ các vòng đấu trước nhưng rốt cuộc, không có trọng tài nào nhận lời vì bận điều hành giải trong nước.

Chưa kể thêm lúc này, VPF cũng rối bời với việc đổi lịch thi đấu cho V-League để hài hoà lợi ích của ĐTQG và U22 Việt Nam. Chuyện “trải thảm đỏ” đã khó, xác định thời điểm mời trọng tài ngoại sang điều hành giải đấu cũng khó không kém.
Nhưng nếu VPF không xúc tiến thành công điều này như quá khứ đã từng làm thì khó có thể đưa giải đấu về đích an toàn. Bầu Đức tuyên bố “HAGL đá cho vui” nhưng khó tưởng tượng ra cảnh nếu họ đá play-off với Phố Hiến hoặc xuống hạng thật. Sanna Khánh Hoà BVN, Thanh Hoá, Viettel, DNH Nam Định cũng mang trên mình những trọng trách với nhà tài trợ và thành quả đầu tư hàng trăm tỷ đồng lâu nay cho những CLB này chơi V-League không thể để “phá bĩnh” bởi trọng tài nội.
Vậy nên, để giải quyết chuyện niềm tin, chỉ có trọng tài ngoại mới khiến tất cả “tâm phục, khẩu phục”.
Việt Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020