Tranh cãi bàn thắng của Đình Tùng trên sân Thanh Hóa: HAGL đã thua!

HAGL đã bị xử thua trong cuộc tranh cãi với trọng tài. Ảnh: VSI

Tranh cãi bàn thắng của Đình Tùng trên sân Thanh Hóa: HAGL đã thua!

Thứ Ba, 14/07/2015 08:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều qua (13/7), kết quả mổ băng trận đấu FLC Thanh Hóa – HAGL ở vòng 15 Toyota V-League 2015 diễn ra trên sân Thanh Hóa không xác định được bóng đã chạm tay Hoàng Đình Tùng hay không trước khi tiền đạo này làm tung lưới đội khách.
Điều đó có nghĩa những phản ứng của HLV Guillaume Graechen và Trưởng đoàn bóng đá HAGL Nguyễn Tấn Anh là không chính xác.
Bóng không chạm tay Đình Tùng
Trao đổi với Thể thao & Văn hóa cuối chiều qua, Trưởng Ban Trọng tài QG Nguyễn Văn Mùi cho biết: “Kết quả mổ băng trận đấu giữa CLB FLC Thanh Hóa và HAGL diễn ra chiều 11/7 trên sân Thanh Hóa không có cơ sở để xác định bóng đã chạm tay tiền đạo Hoàng Đình Tùng ở phút 82, trước khi cầu thủ này ghi bàn vào lưới HAGL. Như vậy, bàn thắng của Đình Tùng là hợp lệ”.
Phút 82 trận đấu trên sân Thanh Hóa chiều 11/7, Hoàng Đình Tùng xâm nhập vòng cấm HAGL, đón bóng từ Pape Omar Faye. Sau pha dứt điểm đầu tiên bất thành, Đình Tùng rất nhanh đánh gót làm tung lưới HAGL, ấn định chiến thắng 2-1 cho FLC Thanh Hóa.
Ngay lập tức các cầu thủ và BHL HAGL vây trọng tài Hà Anh Chiến phản ứng dữ dội vì cho rằng bóng đá chạm tay Đình Tùng trước khi cầu thủ này ghi bàn. Trong đó, Trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh đã lao vào sân để phản ứng. Ngoài ra, HLV Graechen còn có những phát biểu bức xúc hướng về đội ngũ trọng tài.
Ông Mùi cho biết thêm: “Các trọng tài đã có vài sai sót về chuyên môn ở trận đấu này song những sai sót đó không ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Không có những lỗi về tư tưởng. Chúng tôi đánh giá các trọng tài đã hoàn thành nhiệm vụ của mình ở trận đấu này, cũng như toàn vòng đấu”.
Về quy trình mổ băng ghi hình, ông Nguyễn Văn Mùi cho biết: “Băng ghi hình gồm băng do đài truyền hình cung cấp và băng kỹ thuật của trận đấu. Vì thế, các góc quay đảm bảo để xác định tình huống tranh cãi của Đình Tùng, đặc biệt là hình ảnh quay từ phía sau cầu môn. Thành phần tham gia mổ băng gồm các thành viên lãnh đạo của Ban Trọng tài, BTC giải nên đảm bảo tính khách quan”.
Trọng tài sai về chuyên môn cần được chia sẻ
Ông Nguyễn Văn Mùi thừa nhận những vòng đấu qua các trọng tài có mắc sai sót nhưng đơn thuần chỉ là chuyên môn chứ không phải tư tưởng. Sai sót của trọng tài trong bóng đá là tất yếu bởi họ cũng là con người.
Thực tế khi xem những giải đấu lớn của thế giới, sai sót của trọng tài không hề thiếu, thậm chí nghiêm trọng. Có điều, ở những giải đấu lớn đó, quy chế, điều lệ nghiêm ngặt, thưởng phạt nghiêm minh nên ít có chuyện lùm xùm như bóng đá Việt.
Với riêng V-League, việc các đội bóng phản ứng, đổ lỗi cho trọng tài diễn ra như cơm bữa là do đâu? Phải chăng do các án phạt chưa đủ sức răn đe. Ông Mùi bảo, Ban Trọng tài và BTC giải sẽ có những bàn thảo để xử lý nghiêm nhằm hạn chế trường hợp các đội bóng phản ứng vô lối, đổ lỗi cho trọng tài.

Điều đó đúng! Song, nếu các đội bóng kêu ca không ai bảo vệ họ thì sao? Khi đó, tự thân đội ngũ trọng tài phải thực sự đủ năng lực chuyên môn, đủ bản lĩnh để thổi tiếng còi trong sáng chính là vấn đề cốt lõi.
5 Cầu thủ ghi bàn tốt nhất của HAGL ở V-League mùa này là Công Phượng với 5 bàn, chỉ bằng một nửa so với thành tích của Đình Tùng (Thanh Hóa), Văn Thắng (XSKT Cần Thơ) và Uche (S.Khánh Hòa)
10 HAGL đã trải qua 10 trận liên tiếp ở V-League 2015 mà không biết mùi chiến thắng, và lần gần nhất họ giành trọn 3 điểm tại V-League 2015 là từ ngày 25/1/2015 với “bại tướng” là SHB Đà Nẵng
21 HAGL đang là đội bóng nhận ít thẻ vàng nhất tại V-League 2015 với chỉ 21 thẻ, ít hơn một nửa so với Đồng Nai, đội bóng đang đứng đội sổ bảng xếp hạng
HAGL vẫn ấm ức
Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, Trưởng đoàn CLB HAGL Nguyễn Tấn Anh cho rằng đội bóng của ông tuân thủ các án phạt nhưng xét về tình huống này vẫn thấy ấm ức. Ông Tấn Anh cho biết: “Trên diễn đàn những người yêu HAGL cũng có ý kiến cho rằng quá khó để xác định bóng chạm tay Đình Tùng hay chưa mà bộ phận “mổ băng” lại khẳng định là chưa. Quả thực tôi và toàn đội HAGL về xem đi xem lại tình huống này, chúng tôi vẫn cho rằng là bóng đá chạm tay Đình Tùng. Việc “mổ băng” ở ta cũng vô chừng”.

Phạm Tâm
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*