'Trách cầu thủ 1 thì trách HLV 10'

Quế Ngọc Hải (trái) sẽ bị treo giò dài hạn và chịu mọi phí tổn điều trị cho “nạn nhân” Anh Khoa. Ảnh: Phạm Tuân

Ông Nguyễn Hải Hường, Trưởng Ban Kỷ luật VFF

'Trách cầu thủ 1 thì trách HLV 10'

Thứ Năm, 17/09/2015 05:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ban Kỷ luật VFF đã dự kiến khung hình phạt đối với Ngọc Hải, người vào bóng thô bạo dẫn đến chấn thương của Anh Khoa. Xung quanh tranh luận về hành vi của trung vệ tuyển thủ quốc gia Ngọc Hải, Trưởng Ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường muốn dư luận và người hâm mộ nhìn nhận đúng bản chất sự việc.
Trao đổi với Thể thao & Văn hóa chiều 16/9, Trưởng Ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường cho biết: “Chúng tôi phải đợi phía CLB SHB Đà Nẵng cung cấp hồ sơ bệnh án của cầu thủ Anh Khoa. Ban Kỷ luật đã tính toán hai phương án để đưa ra mức án kỷ luật đối với vi phạm của cầu thủ Ngọc Hải đội SLNA nhưng còn liên quan đến tiền đền bù chi phí điều trị chấn thương nên chưa thể công bố quyết định chính thức.
Nếu Anh Khoa bị xác định mức độ chấn thương nghiêm trọng như gãy chân hay đứt dây chằng  thì ngoài việc phải nhận án kỷ luật nặng Ngọc Hải còn phải đền bù phí tổn điều trị. Ban Kỷ luật đã làm việc với các bên liên quan và trên tinh thần làm việc nghiêm túc, CLB SHB Đà Nẵng cũng hứa sẽ sớm cung cấp hồ sơ.
* Vậy khi nào quyết định kỷ luật với cầu thủ Quế Ngọc Hải mới được đưa ra, thưa ông?
-Tôi đã trao đổi với anh Hòa (Chủ tịch CLB SHB Đà Nẵng- PV) thì được biết đến lúc này, chân của cầu thủ Anh Khoa vẫn bị sưng tấy, phù nề và chưa thể đưa đi chụp cộng hưởng từ để biết mức độ nghiêm trọng đến mức nào. Nếu sớm ban hành quyết định kỷ luật mà sau này xác định chấn thương của cầu thủ Anh Khoa nghiêm trọng, lại phải ra một quyết định khác thì rất dở. Hồ sơ và dự kiến khung hình phạt chúng tôi đã có đầy đủ nhưng sớm nhất cũng phải ngày nay, ngày mai mới có quyết định vì chủ nhật (20/9) vòng 26 mới diễn ra.

* Nhiều người so sánh vụ việc của Ngọc Hải lần với Đình Đồng trước đây. Ông có đồng tình với quan điểm này?
Mỗi vụ việc có tính chất, mức độ khác nhau nên không thể so sánh vụ này với vụ kia, không thể lấy án kỷ luật của Đình Đồng năm ngoái so với vụ việc của Ngọc Hải lần này. Án tại hồ sơ, Ngọc Hải có nhiều tình tiết để giảm nhẹ. Ngọc Hải là một cầu thủ trẻ mới lần đầu vi phạm trong khi Đình Đồng ở mùa giải năm ngoái là trường hợp có cả một series. Thứ hai, cầu thủ Ngọc Hải cũng tỏ ra ăn năn, hối cải, lên mạng xin lỗi.
Tôi cũng trực tiếp xác minh phía anh Hòa thì được biết Ngọc Hải có gọi điện và nhận hoàn toàn trách nhiệm, chứ không đổ lỗi cho ai. Cầu thủ Ngọc Hải thừa nhận đã vào bóng quyết liệt hơn mức cần thiết chứ không ác ý, trận đấu SLNA – SHB Đà Nẵng tính chất không quá căng thẳng. Bản thân cầu thủ này đã liên lạc điện thoại với tôi nhưng tôi không nghe máy. Tức là cầu thủ Ngọc Hải có nhiều tình tiết giảm nhẹ.
* Căn cứ nào để Ban Kỷ luật áp dụng khung hình phạt hợp lý đối với cầu thủ Ngọc Hải?
Chắc chắn phải bám vào Khoản 1 và Khoản 3 Điều 39 và Ngọc Hải có những tình tiết để được giảm nhẹ. Cầu thủ Ngọc Hải khẳng định không cố tình vào bóng ác ý, chúng ta cũng rất khó để xác định hay phán xét thế nào là ác ý hay không ác ý. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá tính chất trận đấu giữa SLNA và SHB Đà Nẵng không quá căng thẳng vì thứ hạng của hai đội đã tương đối an toàn. Ngọc Hải biết vào bóng như vậy là sai và ngoài ý muốn, không muốn thế nhưng lúc động tác vào rồi thì không ghìm được nữa và cậu ta thực sự ăn năn.
Sự việc bây giờ xảy ra rồi và chúng ta phải xem xét kỹ lưỡng bản chất. Ngọc Hải là một cầu thủ trẻ đang lên và chưa từng vi phạm lỗi lầm hay vụ việc lùm xùm nào. Trong khi đó, trường hợp của Đình Đồng năm ngoái khác. Án tại hồ sơ, Đình Đồng có những lùm xùm từ thời Sara Thành Vinh rồi vụ việc liên quan đến Hà Nội ACB. Lối chơi của Đình Đồng cũng được biết đến là quá quyết liệt mà chúng ta vẫn gọi là “chém đinh chặt sắt”.
* Ngọc Hải hiện đang là tuyển thủ quốc gia, đây có phải là một tình tiết để Ban Kỷ luật xem xét giảm nhẹ mức phạt?
Tuyển thủ sẽ là tình tiết giảm nhẹ nhưng đồng thời cũng tăng nặng. Là tuyển thủ quốc gia đúng ra họ phải nhận thức được vấn đề và hiểu hơn ai hết. Ngọc Hải là tuyển thủ nhưng còn trẻ còn Đình Đồng khi bị kỷ luật cũng là tuyển thủ nhưng đã có nhiều năm kinh nghiệm.
Ngọc Hải có tiếp tục được triệu tập vào đội tuyển quốc gia hay đội U23 hay không thuộc thẩm quyền của Thường trực VFF và Phòng các đội tuyển quốc gia. Khi đưa ra kỷ luật có rất nhiều vấn đề, tinh tiết tăng nặng hay giảm nhẹ để xem xét, sau đó chúng tôi mới đưa ra mức án cụ thể.
* Mùa giải nào Ban Kỷ luật cũng phải đưa ra án phạt dành cho những cầu thủ chơi bóng bạo lực nhưng tình trạng này vẫn tái diễn. Theo ông, nguyên nhân vì đâu?

Trong chuyện này tôi cho rằng trách cầu thủ một thì phải trách thầy của họ 10, không chỉ là HLV đội 1 SLNA hiện tại mà từ các HLV đào tạo trẻ trước đây. Từ trẻ nếu cầu thủ có những động tác vào bóng nguy hiểm, quá mức cần thiết thì đúng ra HLV phải chỉnh sửa ngay nhưng đằng này họ coi là sự việc hết sức bình thường.
Ban Kỷ luật có nhiều ý kiến tranh luận khác nhau, cũng có ý kiến nêu ra là sớm công bố mức án, sau đó có hồ sơ bệnh án phía SHB Đà Nẵng cung cấp thì bổ sung sau nhưng như vậy là không cần thiết. Kỷ luật thì kỷ luật rồi nhưng sau khi có hồ sơ mức độ chấn thương của cầu thủ Anh Khoa, Ban Kỷ luật sẽ áp khung hình phạt phù hợp nhất và Ngọc Hải sẽ phải bồi hoàn toàn bộ chi phí điều trị.
Xin cảm ơn ông!
1- Mùa giải 2015 chỉ còn 1 vòng đấu nữa vào ngày 20/9 tới là khép lại và trọng tài Phùng Đình Dũng, người chỉ rút thẻ vàng cảnh cáo trung vệ Ngọc Hải ở pha phạm lỗi thô bạo với Anh Khoa cũng bị treo còi ở vòng đấu này.
9- 9 tháng là khoảng thời gian mà Đình Đồng, một cầu thủ khác của SLNA phải nghỉ thi đấu ở mùa giải 2014 sau pha đạp thẳng vào chân Anh Hùng (HV An Giang).
39- Điều 39, khoản 1 và 3 Quy định kỷ luật VFF là căn cứ để Ban Kỷ luật xem xét, đưa ra mức án đối với Quế Ngọc Hải.

Thành Đạt (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên