Tìm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam: VFF còn rất ít thời gian

VFF cần gấp rút tìm người thay thế HLV Miura vì công việc ở các ĐTQG là rất bộn bề. Ảnh: VSI

Tìm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam: VFF còn rất ít thời gian

Thứ Ba, 02/02/2016 06:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Toshiya Miura ra đi để lại khoảng trống lớn cho đội tuyển Việt Nam trước thềm vòng loại World Cup 2018. VFF sẽ chỉ còn khoảng 1 tháng trước khi chốt vị trí HLV trưởng đội tuyển quốc gia.
1.
Nếu ai đó nghĩ rằng chúng ta còn nhiều thời gian để tìm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, người đó đã nhầm to. Sự thật là VFF còn rất ít thời gian để giải quyết một khối lượng công việc khổng lồ liên quan tới tân HLV trưởng tuyển Việt Nam. Thêm nữa, bất kỳ ai ngồi vào “ghế nóng” cũng sẽ phải đối mặt với hàng loạt nhiệm vụ trong khung thời gian vô cùng hạn chế.
Tuyển Việt Nam sẽ tập trung hôm 14/3 tới tại Hà Nội. Đội tuyển sẽ có liên tiếp hai trận vòng loại World Cup với Đài Loan (trung Quốc) hôm 24/3 (tại Mỹ Đình) và Iraq hôm 29/3 (tại Iraq). Trước đó, V-League 2016 sẽ khởi tranh hôm 20/2. Cho tới khi tuyển Việt Nam tập trung, V-League đã trải qua bốn vòng đấu.
Cùng với đó, 2 CLB hàng đầu Việt Nam là Hà Nội T&T và B. Bình Dương - những đội bóng có rất nhiều tuyển thủ quốc gia, sẽ bắt đầu chiến dịch AFC Champions League trong tháng Hai. Hà Nội T&T đá liên tiếp hai trận vòng loại ngay chiều nay (2/2). Bình Dương cũng bắt đầu vòng bảng hôm 23/2.
2. Với lịch thi đấu dày đặc ấy, phương án lý tưởng cho VFF là tìm ra HLV trưởng tuyển quốc gia trước khi V-League khởi tranh hôm 20/2 (tức chưa đầy 20 ngày nữa). Phương án ấy sẽ đảm bảo cho tân HLV trưởng có đủ thời gian theo dõi các đội bóng tại V-League, “xem giò” các tuyển thủ quốc gia tại CLB.
Một vấn đề nhạy cảm cũng cần xem xét là khi V-League đã khởi tranh, sẽ rất khó cho VFF có thể mời được những HLV đang có công việc. Lê Huỳnh Đức là một ví dụ. Sẽ rất khó để cá nhân Huỳnh Đức và CLB SHB Đà Nẵng đồng ý để anh ra đi. Huỳnh Đức ra đi khi V-League đã diễn ra sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới vị trí và thành tích của đội bóng trong mùa giải mới.
HLV Lê Thụy Hải: 'Chọn HLV nội thì VFF không nên chậm trễ'

HLV Lê Thụy Hải: 'Chọn HLV nội thì VFF không nên chậm trễ'

BCH VFF đã thông qua nghị quyết chọn HLV nội cho ĐTQG, thay thế vị trí mà ông Miura để lại...

Phương án thứ hai là chốt vị trí HLV trưởng vào đầu tháng 3. Phương án này rủi ro hơn vì HLV mới sẽ có ít thời gian theo dõi V-League hơn. Quỹ thời gian 2 tuần chỉ là vừa đủ để tân HLV trưởng hoàn thành các công việc bắt buộc trước đợt tập trung. Xin nhấn mạnh, thời gian ấy chỉ là vừa đủ. Ở đợt tập trung U23 Việt Nam trước giải châu Á vừa qua, ông Miura đã bắt đầu làm việc từ đầu tháng 11 – Một tháng trước khi U23 tập trung.
3. VFF chắc chắn đang phải chạy đua từng ngày để tìm HLV trưởng. Trên lý thuyết, Hội đồng HLV quốc gia sẽ lựa chọn và đề cử, lãnh đạo VFF đồng ý rồi đưa lời mời, HLV suy nghĩ và quyết định. Xong xuôi, phương án đó mới được đưa lên Tổng cục TDTT duyệt trước khi VFF thông báo rộng rãi. Đó là một quá trình bắt buộc và sẽ tốn không ít thời gian.
Có hai nhiệm vụ mà HLV mới bắt buộc phải làm. Cả hai đều là những nhiệm vụ khó khăn và tốn thời gian. Nhiệm vụ đầu tiên là theo dõi cầu thủ, chốt danh sách thi đấu. Nhiệm vụ thứ hai, quan trọng không kém, là tìm trợ lý cho HLV trưởng. Trước đó, những Nguyễn Thanh Sơn, Trần Công Minh, Đặng Phương Nam, Nguyễn Quốc Tuấn... đều tỏ ra không mấy mặn mà với vai trò này.
Những HLV nội cá tính như Nguyễn Hữu Thắng hay Lê Huỳnh Đức cũng sẽ muốn làm việc với ê-kíp của mình. Bộ máy mới ấy cần thời gian để tự ổn định và sẵn sàng với khối lượng công việc mới.
0 Chưa một HLV nội nào đưa ĐTQG và U23 vượt qua vòng bảng ở một giải khu vực.
2 Từ năm 2010 đến nay, ĐTQG chưa có HLV nào trụ lại quá 2 năm liên tiếp, dù là HLV ngoại hay HLV nội
3 HLV Toshiya Miura vẫn còn 3 tháng nữa mới hoàn tất hợp đồng với VFF nhưng ông đã bị thanh lý trước thời hạn
Phải nghĩ về U23 Việt Nam
Ngoài tuyển quốc gia, tân HLV trưởng U23 Việt Nam cũng cần hướng sự chuẩn bị cho U23 Việt Nam tại SEA Games 29. Giải đấu diễn ra vào năm sau nhưng ngay từ bây giờ, HLV trưởng cần có sự theo dõi các tài năng trẻ. Lượt về vòng loại giải U19 quốc gia diễn ra từ ngày 23/2 tới 9/3 là một cơ hội.
Chính từ vòng loại giải đấu này, HLV Toshiya Miura đã phát hiện bộ đôi Nguyễn Hữu Dũng và Lê Thanh Bình của Thanh Hóa. Thủ thành có chiều cao "khủng" Minh Toàn của Tây Ninh cũng là cái tên được phát hiện tại đây.

Thanh Hà
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi