Tiền đạo Anh Đức: 'Sẵn sàng làm nhiệm vụ quốc gia'

Đã có tất cả danh hiệu cao quý nhất với CLB, nhưng trong sắc áo ĐTQG, Anh Đức vẫn chưa khẳng định được chỗ đứng của mình. Ảnh: VSI

Tiền đạo Anh Đức: 'Sẵn sàng làm nhiệm vụ quốc gia'

Thứ Tư, 20/01/2016 06:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/1 vừa qua, đội B.Bình Dương đã tập luyện trở lại ở Bình Dương sau hơn 10 ngày tập huấn và du đấu tại Đà Nẵng và Quảng Nam để chuẩn bị cho trận tranh Siêu Cúp QG 2015 diễn ra vào cuối tuần sau. Nhân dịp này, cầu thủ Nguyễn Anh Đức, chủ nhân của danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam (QBV VN) năm 2015, đã có những chia sẻ thú vị về cuộc sống, sự nghiệp của mình…
* Đã hơn 10 ngày kể từ thời điểm được nhận danh hiệu QBVVN 2015, đến thời điểm này, đâu là điều còn lắng đọng lại lâu nhất với Anh Đức sau khi nhận được danh hiệu cao quý đó?
- Đã hơn 10 ngày trôi qua kể từ thời điểm nhận danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam năm 2015 nhưng cảm giác vẫn như nguyên vẹn, hạnh phúc. Hiện tại, ngày nào Anh Đức cũng nhận được tin nhắn và những cuộc điện thoại chúc mừng, động viên, nói mình cần phải cố gắng. Điều đó làm mình rất vui và hạnh phúc bởi sự quan tâm của anh em, bạn bè và người hâm mộ.
* Danh hiệu QBV VN 2015 có tác động như thế nào đối với Anh Đức trong thời gian tới, có mang đến áp lực cho anh trong thi đấu cũng như bên ngoài sân cỏ?
- Năm vừa qua, đội B.Bình Dương cũng như cá nhân Anh Đức đã thi đấu rất thành công, đoạt được rất nhiều danh hiệu cao quý của bóng đá Việt Nam, như VĐQG V-League, Cúp Quốc gia. Về bản thân Anh Đức thì được nhận danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất mùa bóng và QBV VN 2015. Những điều này đặt ra cho Anh Đức suy nghĩ là làm thế nào để cố gắng giữ được những danh hiệu trên và cố gắng làm tốt hơn nữa.
* Cảm giác của Anh Đức như thế nào khi đeo băng đội trưởng của B.Bình Dương. Nó có gây áp lực cho Anh Đức hay không?
- Đã làm công việc nào thì cũng cần phải có trách nhiệm. Khi đeo băng đội trưởng của đội bóng có nhiều cầu thủ giỏi, được nhiều người quan tâm như B.Bình Dương thì trách nhiệm càng cao hơn, vì là đầu tàu, ra sân phải thi đấu nỗ lực như thế nào, phải biết động viên anh em ra sao. Nói chung là áp lực rất nhiều cho Anh Đức, bởi được đeo chiếc băng đội trưởng của B.Bình Dương là vinh dự nhưng cũng đầy trách nhiệm.
* Mùa bóng 2015 có thể nói là đại thành công với CLB B.BD cũng như cầu thủ Anh Đức. Nhưng, nếu có điều gì đó phải hối tiếc trong mùa bóng vừa rồi thì đó là điều gì?
- Có thể dùng từ mỹ mãn để đề cập đến thành công của đội B.Bình Dương trong mùa giải 2015 khi CLB B.Bình Dương và Anh Đức đã thâu tóm hết các danh hiệu cao quý nhất của bóng đá Việt Nam. Cho nên không đến mức phải hối tiếc khi nhìn lại mùa giải vừa rồi. Tuy nhiên, Anh Đức và các đồng đội vẫn còn nghĩ hoài, cảm thấy buồn buồn về những trận thua của B.Bình Dương trong mùa giải qua. Mình nhớ các trận thua đó và cố gắng hạn chế tối đa, đừng lặp lại ở mùa giải mới 2016.
* Rất nhiều người muốn biết nguyên nhân thật sự vì sao anh lại giã từ ĐT Việt Nam trong khi anh đang trong giai đoạn chín nhất sự nghiệp thi đấu của mình có thể đóng góp nhiều cho ĐT Việt Nam vốn rất thiếu những mẫu cầu thủ thi đấu đơn giản nhưng hiệu quả như anh?
-Nói là cách từ chối khéo thì cũng không hẳn mà Anh Đức xin miễn tập trung làm nhiệm vụ ở ĐT Việt Nam vì các nguyên do sau. Thứ nhất là mùa bóng 2014, B.Bình Dương giành được danh hiệu VĐQG V-League. Vô địch đã khó mà bảo vệ thành công danh hiệu ĐKVĐ thì lại càng khó hơn, nên Anh Đức muốn dành toàn tâm, toàn ý cho CLB thực hiện khát vọng đó. Kế đến, đội B.Bình Dương luôn có nhiều cầu thủ đóng góp cho ĐT Việt Nam, ngoài ra các cầu thủ khác cũng có chất lượng rất tốt.
 ĐT Việt Nam thì không thiếu nguồn cầu thủ giỏi, trong khi CLB thì lại rất cần mình nên Anh Đức muốn cống hiến cho CLB trước. Hơn nữa, Anh Đức nghĩ rằng mình rút lui để góp phần tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ ở đội U23 Việt Nam có cơ hội được góp mặt ĐT Việt Nam. Để chắc có được thành công thì theo Anh Đức nghĩ rằng mình nên chuyên tâm, không nên phân tán theo đuổi nhiều mục tiêu cùng lúc. 
Quả bóng Vàng Việt Nam 2015: Chúc mừng Nguyễn Anh Đức!

Quả bóng Vàng Việt Nam 2015: Chúc mừng Nguyễn Anh Đức!

Anh Đức (B.Bình Dương) đã giành QBV Việt Nam ở tuổi 30, san bằng kỷ lục với các đàn anh Nguyễn Hồng Sơn (Thể Công, năm 2000), Lê Huỳnh Đức (Công an TP.HCM, 2002) và Nguyễn Minh Phương (ĐTLA, 2010)...

* Mục tiêu lớn cùng đội B.Bình Dương đã đạt được, vậy trong năm 2016, nếu được HLV trưởng ĐT Việt Nam triệu tập thì anh có thay đổi ý định, cùng  ĐT Việt Nam chinh phục AFF Cup 2016, danh hiệu duy nhất mà anh còn thiếu?
- Hiện giờ Anh Đức chưa nghĩ đến điều đó. Nhưng Anh Đức nghĩ rằng, mình là công dân Việt Nam, thì cần phải có trách nhiệm và nghĩa vụ, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi đất nước, Tổ quốc cần.
* Theo anh, gia đình có ý nghĩa như thế nào đối với sự nghiệp thi đấu bóng đá cũng như kinh doanh chuỗi cửa hàng thể thao mang thương hiệu AD Sport của anh?
- Ba mẹ Đức đang sống tại Bến Cát và kinh doanh mặt hàng nông sản. Còn gia đình nhỏ của Đức gồm 2 vợ chồng và 1 con gái, 1 con trai. Theo Đức thì gia đình cực kỳ quan trọng, nhất là chỗ dựa về tinh thần, động viên giúp mình vượt qua những thời điểm khó khăn. Mình thi đấu tốt, kinh doanh được cũng là nhờ gia đình và cũng vì gia đình.
* Trong sự nghiệp thi đấu của mình, ai là HLV mà anh ấn tượng và nể phục nhất. Vì sao?
- Đức từng được huấn luyện bởi rất nhiều HLV, chuyên gia nhưng HLV mà mình ấn tượng nhất và nể phục nhất là bố Hải (HLV Lê Thụy Hải - PV). Bố Hải là HLV giỏi không phải chỉ về chuyên môn, kiến thức bóng đá, khả năng cầm quân ít có ai sánh được ở Việt Nam hiện nay mà còn là người hết sức tâm lý, giỏi trong việc động viên anh em, biết cách khơi gợi năng lực, khát khao của anh em cầu thủ.
* Trong sự nghiệp thi đấu của anh, ai là hậu vệ mà anh ngán nhất khi đối đầu trên sân?
- Khi thi đấu trên sân thì bất cứ ai mình cũng phải tôn trọng. Nhưng để nói ngán hậu vệ nào thì là không phải. Bởi nếu xét ngược lại thì hậu vệ mới phải ngán tiền đạo, vì nhiệm vụ của hậu vệ là kèm tiền đạo, ngăn không cho họ ghi bàn. Tuy nhiên, để nói là đánh giá cao hậu vệ nào thì đó trung vệ Trần Chí Công, năm ngoái đá cho Long An, năm nay về Cần Thơ.
* Mùa bóng 2016, B.BD sẽ tham gia thi đấu trên nhiều mặt trận. Theo anh Anh Đức, B.Bình Dương có nên ưu tiên tập trung cho bảo vệ danh hiệu VĐQG V-League?
- Đấy là điều tất nhiên. Đã thi đấu thì phải khát khao vô địch, đội nào cũng vậy. Lãnh đạo của đội cũng đã họp và động viên anh em cố gắng bảo vệ thành công những thành quả đã đạt được mùa giải qua.
* Theo anh, đâu sẽ là đối thủ cạnh tranh thực sự danh hiệu vô địch V-League 2016?
- Ngoài B.Bình Dương thì V-League 2016 còn có 13 đội khác. Với Anh Đức thì 13 đội đó đều là đối thủ cạnh tranh danh hiệu vô địch V-League 2016. Tuy nhiên, nếu phải chọn ra những đối thủ nặng ký nhất thì đó sẽ là Hà Nội T&T và Thanh Hóa. 2 đội này trước mùa bóng đã có những sự chuẩn bị về chuyên môn, lực lượng con người rất là tốt.
* Anh có ý định ra nước ngoài thi đấu hay chuyển sang một đội bóng nào khác?
- Đức cũng muốn ra nước ngoài thi đấu, nhưng hiện tại mình không còn trẻ nữa. Hơn nữa Anh Đức có nhiều mục tiêu cùng đội B.Bình Dương cũng như sự nghiệp kinh doanh và gia đình ở Bình Dương. Anh Đức sẽ thi đấu gắn bó với đội B.Bình Dương cho đến khi giã từ sự nghiệp. 
Gần nửa tỷ tiền thưởng ở Siêu Cúp QG 2015
Siêu Cúp QG là trận đấu giữa đội vô địch QG và đội đoạt Cúp QG hàng năm, được tổ chức theo sáng kiến của báo Tiền Phong (lần đầu tiên vào năm 1999) và được đưa vào hệ thống thi đấu bóng đá quốc gia.
Siêu Cúp QG năm 2015 - Cúp THACO là trận đấu giữa 2 đội B.Bình Dương, vô địch QG, vô địch Cúp QG, và đội Hà Nội T&T, á quân QG, được tổ chức vào 16h00 ngày 30/1/2016 trên SVĐ Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa).
Theo điều lệ, 2 đội thi đấu trong 90 phút, nếu hòa sẽ đá luân lưu 11m để xác định đội đoạt Siêu Cúp mà không đấu hiệp phụ. Đội vô địch được nhận Cúp và giải thưởng 250 triệu đồng, đội còn lại nhận 150 triệu đồng. Giải thưởng cho cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên là 10 triệu đồng và Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu được 10 triệu đồng.

Chí Thanh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay