Thuê trọng tài ngoại, xây nhà từ nóc

Ở vòng 21, BTC V-League đã thuê trọng tài Nhật Bản cầm còi trận FLC Thanh Hoá - Hà Nội. Ảnh: V.S.I

Bình luận

Thuê trọng tài ngoại, xây nhà từ nóc

Thứ Năm, 02/11/2017 08:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo ông Trưởng BTC giải Nguyễn Minh Ngọc, trong 3 vòng cuối V-League 2017, BTC sẽ thuê trọng tài (TT) ngoại, bắt một số trận then chốt. Dự kiến, vòng 24 cuối tuần này, trọng tài người Malaysia, Mohammad Zamzaidi Bin Katimin - bắt chính tại sân Tam Kỳ, giữa Quảng Nam tiếp Than Quảng Ninh. Ngoài ra, VPF sẽ mời thêm ít nhất hai TT ngoại để bắt chính trận đấu giữa Hà Nội gặp Quảng Nam ở vòng 25; Than Quảng Ninh - Hà Nội tại vòng 26.
BTC cho rằng, TT ngoại thì các đội tin hơn, nể sợ hơn, kể cả khán giả cũng không dám manh động, trong trường hợp điều hành chưa chuẩn.
Nói chung, mục đích của cách làm này nhằm để dìu giải về đích an toàn. Nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế. Bởi, nếu TT tiêu cực, hay có “băng nhóm”, như lời Huỳnh Đức nói, việc ngăn chặn phải từ trong trứng nước, từ đầu mùa giải, từ khâu tuyển chọn TT (đặc biệt về tiêu chí tư cách, đạo đức), quy trình phân công TT, đến trách nhiệm của VFF, khi phê bút vào danh sách phân công từng vòng.
Nghiêm túc hơn nữa, nếu thực sự VPF và BTC giải muốn những trận cuối công tác TT tốt hơn, họ phải mời nhiều TT ngoại về điều hành mới mong thay đổi rủi ro.
Ví dụ, vòng 24 tới, chỉ một TT ngoại bắt trận Quảng Nam - Than Quảng Ninh thì không giải quyết được triệt để mong muốn. Tại sao trận FLC Thanh Hóa - B.Bình Dương, Hà Nội - TP.HCM thì không?
Tương tự, vòng 25, trận FLC Thanh Hóa - Sana Khánh Hòa BVN, TP.HCM - Than Quảng Ninh không sử dụng TT ngoại, mà chỉ thuê TT ngoại điều hành trận Hà Nội - Quảng Nam.
Vòng 26 còn có trận SLNA - FLC Thanh Hóa, Quảng Nam - TP.HCM, BTC liệu có quá “tiết kiệm” nếu như chỉ thuê TT ngoại thổi trận Than Quảng Ninh - Hà Nội.
Chúng tôi chỉ liệt kê sợ bộ những cặp đấu liên quan đến khả năng vô địch cao nhất liên quan đến 4 đội: Quảng Nam, Hà Nội, FLC Thanh Hóa, Thanh Quảng Ninh, như trên để muốn nói, ít nhất vòng 24 tới phải có 3 trận cần TT ngoại; vòng 25 - 3 trận, vòng 26 - 3 trận.
Tổng cộng, trong 3 vòng cuối, ít nhất cần có 9 trận nên thuê 9 TT ngoại điều hành, thay vì 3, như thông tin ông Ngọc đã “bắn ra” trên báo. Để thuê 9 TT ngoại, dù khá tốn tiền, nhưng cơ bản đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo khán giả, muốn đoạn cuối thực sự nghiêm túc. VFF, VPF, BTC giải không thể vì lý do kinh phí hạn hẹp mà thuê nhỏ giọt TT ngoại như thế, trong khi thực tế, họ không thiếu tiền.
Tất cả các động thái ở trên đều phản ánh rõ thêm việc thiếu trách nhiệm của những tổ chức, ban, phòng chức năng liên quan đến sư yếu kém của đội ngũ TT Việt Nam, cả chất lượng, số lượng, đạo đức nghề. Yếu kém đầu tiên thuộc về Ban Trọng tài. Họ đã làm gì bao năm tháng qua, để sản sinh ra một thế hệ TT giờ mỏi mắt đếm tìm, chỉ mỗi Võ Minh Trí là có tên tuổi nổi bật.

Vấn nạn trọng tài tại V-League: Biết rồi, khổ lắm, nói mãi!

Vấn nạn trọng tài tại V-League: Biết rồi, khổ lắm, nói mãi!

Khi giới chuyên môn đánh giá trận đấu giữa FLC Thanh Hóa với Hà Nội trọng tài người Nhật Bản IIDA Jumpei đã điều hành rất tốt thì HLV Petrovic lại lên tiếng phàn nàn. Đến khi HLV người Serbia bị nộp phạt vì có phát ngôn không chuẩn mực thì FLC Thanh Hóa lại được hưởng lợi từ quyết định của trọng tài...
Nên nhớ, cơn bão tiêu cực TT bị phanh phui từ năm 2005, đến nay đã 12 năm. Đấy là quãng thời gian đủ để đào tạo nên vài ba lứa TT tốt. Rồi, vai trò của VFF ở đâu, trong việc quản lý, điều hành hoạt động của Ban TT?
Nói dông dài, khâu yếu kém nhất của giải chuyên nghiệp Việt Nam, ai cũng biết, đấy vẫn là TT! Cứ giải quyết ổn khâu này, tự khắc V-League sẽ phát triển.
Cho nên, không cách mạng từ Ban TT, VFF không nhận trách nhiệm về sự yếu kém của TT, thì không bao giờ đội ngũ cầm cân nảy mực trong nước phát triển, nghề TT được tôn trọng.
Trong bối cảnh đó, càng không thể trách dư luận và chính cả các CLB chỉ trích cuộc chơi chuyên nghiệp chỉ giành cho TT, cho phía nhà tổ chức, điều hành giải. Đồng nghĩa, chúng ta mãi mãi không thể có thứ bóng đá chân chính!
Hữu Quý
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
SẮM ĐỒNG HỒ CHẤT - NHẬN NHIỀU QUÀ NHẤT
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7