Thực hư chuyện HLV Guillaume Graechen từ chối làm trợ lý cho HLV Toshiya Miura

So với HLV Graechen, HLV Miura sẽ phù hợp hơn để dẫn dắt các tuyển thủ U19?

Thực hư chuyện HLV Guillaume Graechen từ chối làm trợ lý cho HLV Toshiya Miura

Thứ Sáu, 19/12/2014 06:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Câu chuyện HLV Guillaume Graechen thẳng thừng từ chối lên đội tuyển U23 Việt Nam để làm phó tướng cho ông Toshiya Miura nhằm xây dựng đội hình U23 Việt Nam tham dự SEA Games 28 khiến dư luận khá băn khoăn, và chắc chắn đáng để những người đứng đầu VFF suy nghĩ.
Ngay sau thất bại của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2014, HLV Miura đã sớm bắt tay vào kế hoạch xây dựng đội hình U23 chuẩn bị cho SEA Games 28 diễn ra vào tháng 6 năm 2015 tại Singapore.
Vấn đề nhân sự dường như đã rõ khi nhà cầm quân người Nhật Bản sẽ điền tên một vài cầu thủ lứa U19 lên U23. Dư luận và cả bầu Đức cũng ủng hộ chủ trương này.
Viễn cảnh các cầu thủ U19 như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… lên khoác áo đội tuyển U23 để đá SEA Games rất rõ ràng. Câu chuyện sẽ không trở nên phức tạp nếu HLV Graechen sẵn lòng hỗ trợ đồng nghiệp Miura. Đằng này, ông thầy của Công Phượng, Tuấn Anh chỉ đồng ý lên đội tuyển U23 nếu làm HLV trưởng.
Thực tế cho thấy, nếu khi đôn lứa U19 lên U23 thì sự có mặt của HLV Graechen trên băng ghế kỹ thuật xét về lý thuyết là rất tốt. Sở dĩ nói thế là bởi ông Graechen là một HLV làm việc chuyên nghiệp, đồng thời ông có thể có có những tư vấn hữu ích cho ông Miura vì ông Graechen đã quá hiểu các học trò ở U19.
Nhiều người cho rằng HLV Graechen có vẻ cố chấp trong chuyện này. Tuy nhiên, nhìn nhận ở khía cạnh cá nhân thì có thể suy luận theo kiểu nhà cầm quân người Pháp có lòng tự trọng nghề nghiệp rất lớn. Hơn nữa, nếu đưa lứa cầu thủ U19 lên làm nòng cốt ở U23 thì việc ông Graechen từ chối làm phó tướng cho đồng nghiệp Miura cũng có cái lý của mình. Đơn giản vì HLV Graechen là thầy ruột, gắn bó với các học trò Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… từ thuở tập làm quen với trái bóng bằng chân đất. Còn một vấn đề tế nhị rất con người khác, là nếu đội bóng vô địch thì công lao đó là của thầy Miura, còn HLV Graechen thì mấy ai nhớ đến trong vai trò phó tướng?
Ở chiều ngược lại, nếu VFF quyết tâm bằng được để đưa ông Graechen lên dẫn dắt U23 Việt Nam thì khi đó câu chuyện chắc chắn sẽ đi quá xa. HLV Miura cũng có lòng tự trọng nghề nghiệp. Mà chúng ta đều biết rằng HLV Miura được VFF ký hợp đồng hẳn hoi và bóng đá Việt Nam đang đặt niềm tin vào ông thầy người Nhật.
Vậy nên, nếu VFF cư xử không khéo trong chuyện này sẽ rất dễ gây mất hòa khí giữa 2 ông thầy Miura và Graechen. Hơn bao giờ hết, lúc này, VFF cần thể hiện được tầm nhìn, tiên liệu được mọi vấn đề và cách ứng xử phải khéo léo nhằm tránh làm tổn thương HLV Miura và gây mất hòa khí đôi bên.
Với VFF, việc sử dụng HLV Miura không đơn thuần chỉ là mời một HLV nước ngoài về dẫn dắt các ĐTQG mà đấy là kết quả của mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa 2 LĐBĐ, 2 nền bóng đá Việt Nam và Nhật Bản. Bóng đá Việt Nam và Nhật Bản đang có sự hợp tác ngày càng tốt hơn. Nói chính xác hơn, LĐBĐ Nhật Bản đã có những giúp đỡ VFF nhằm khơi khơi dậy niềm tin nơi người hâm mộ. Bằng chứng rõ nhất chính là sự hiện diện của HLV Miura trên băng ghế huấn luyện đội tuyển Việt Nam. Tài năng và sự tử tế của ông thầy người Nhật Bản sớm mang đến những hy vọng cho tương lai bóng đá Việt Nam.
Người hâm mộ đang chờ một động thái thể hiện sự khéo léo trong chuyện này. Có lẽ khi ký hợp đồng với HLV Miura, những người có trách nhiệm với nền bóng đá chưa nghĩ ra tình huống khá nhạy cảm này, khi mà giờ đây mối quan hệ tương tác và có thể xung khắc giữa 2 HLV Graechen và Miura đang đến rất gần.
Cẩn thận kẻo cái sảy nảy cái ung!
Phạm Tâm
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO