Thủ môn Dương Hồng Sơn: 'Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh chưa đủ khả năng giành Quả bóng vàng '

Theo thủ môn Dương Hồng Sơn, các cầu thủ U19 như Công Phượng (ảnh), Tuấn Anh, Xuân Trường… chưa đủ khả năng để có mặt trong cuộc bầu chọn Quả bóng vàng lần này. Ảnh: Tuân Phạm

Thủ môn Dương Hồng Sơn: 'Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh chưa đủ khả năng giành Quả bóng vàng '

Thứ Sáu, 06/02/2015 05:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đến hẹn lại lên, cuộc bầu chọn danh hiệu Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam tiếp tục trở lại và lập tức nhận được sự quan tâm của dư luận. Thủ môn Dương Hồng Sơn, chủ nhân danh hiệu QBV Việt Nam 2008, đã dành cho Thể thao & Văn hóa cuộc trò chuyện xung quanh chủ đề này.
* Anh có thể diễn tả lại cảm xúc của mình khi giành danh hiệu QBV Việt Nam 2008? Và danh hiệu đó có ý nghĩa như thế nào đối với sự nghiệp của anh?
- Đây là giải thưởng cao quý mà bất kỳ cầu thủ nào cũng muốn một lần đạt được trong sự nghiệp của mình. Bản thân tôi vinh dự giành QBV năm 2008, một năm rất đặc biệt với bóng đá Việt Nam, khi đội tuyển của chúng ta lần đầu tiên lên ngôi vô địch Đông Nam Á, AFF Cup.
Giải thưởng là niềm khích lệ rất lớn để bản thân tôi thêm yêu, thêm trân trọng nghề nghiệp của mình để từ đó có thêm quyết tâm hướng tới những cột mốc cao hơn. Tôi nghĩ bất kỳ ai đã từng có vinh dự này đều mang cảm giác như tôi, nó thật sung sướng, hạnh phúc, tự hào…


Công Phượng chưa đủ khả năng cạnh tranh danh hiệu Quả bóng vàng

Và cho đến bây giờ khi nghĩ lại khoảnh khắc đứng trên bục nhận QBV, tôi vẫn rất xúc động, tôi nghĩ khoảnh khắc ấy sẽ theo tôi suốt cả cuộc đời.
* Giành QBV là niềm vinh dự, nhưng dường như các chủ nhân QBV thường gặp vận đen sau khi có được danh hiệu này?
- Không biết những người khác thì thế nào, còn riêng bản thân tôi thấy mọi thứ vẫn rất tốt sau lần giành QBV 2008. Sự nghiệp của tôi trong màu áo CLB khá hanh thông, còn việc tôi không được gọi lên đội tuyển có nhiều nguyên nhân, có thể vì tôi gặp chấn thương, có thể vì quan điểm, cách nhìn nhận của HLV thì tôi không phù hợp bằng người khác…
Thường thì các tiền vệ và tiền đạo có nhiều cơ hội để giành QBV, còn hậu vệ, đặc biệt thủ môn, sẽ có ít cơ hội hơn. Việc tôi không giành thêm QBV sau lần đó cũng dễ hiểu, thậm chí tôi thấy 1 lần được đứng lên bục nhận danh hiệu cao quý này cũng là may mắn lắm rồi chứ không thấy vận đen nào cả.
*Anh có nghĩ việc QBV Việt Nam trong tương lai nên có sự thay đổi về cách thức bầu chọn theo hướng để dư luận cùng tham gia bằng cách nhắn tin ủng hộ cho các ứng viên, để giúp giải thưởng này có thêm uy tín cũng như sự thuyết phục?.
- Tôi không ủng hộ quan điểm này, bởi vì dư luận và người hâm mộ bầu chọn thường mang yếu tố cảm tính nhiều hơn là đánh giá về mặt chuyên môn. Và nếu làm như thế thì chẳng khác nào các show truyền hình đang phổ biến hiện nay, nó sẽ làm giảm uy tín của giải thưởng.  
Chúng ta cần tiếp tục duy trì cách thức bình chọn từ lá phiếu của các nhà báo, HLV, đội trưởng các CLB như FIFA vẫn làm. Như thế sẽ đảm bảo được sự công bằng, chính xác, ghi nhận được những nỗ lực của cá nhân cầu thủ đoạt được QBV, thuyết phục các đồng nghiệp cùng là cầu thủ với nhau.
* Theo anh, các cầu thủ như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh đã đủ khả năng để trở thành một trong các ứng viên của danh hiệu QBV năm 2014?

- Theo như kiến thức hiểu biết của tôi, cầu thủ được đề cử vào cuộc đua QBV phải đáp ứng được tối thiểu 2 tiêu chí: thi đấu xuất sắc trong màu áo CLB, có đóng góp lớn cho ĐTQG; chiếu theo điều đó thì các cầu thủ U19 chưa đủ khả năng để có mặt trong cuộc bầu chọn lần này.
Tất nhiên, những nỗ lực của các em U19 trong năm qua là rất đang ghi nhận, điều đó rất tốt cho tương lai của bóng đá Việt Nam. Dẫu thế, vẫn sẽ hợp lý hơn rất nhiều nếu như các cầu thủ U19 như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh xuất hiện vào cuộc bình chọn QBV ở những năm sau, nếu như các em tiếp tục phát triển tốt, có phong độ cao.
* Nếu được bỏ phiếu bầu chọn danh hiệu QBV Việt Nam năm nay anh sẽ dành lá phiếu đó cho ai?
- Trong đầu tôi xuất hiện 2 cái tên rất xứng đáng đó là tiền vệ Phạm Thành Lương (HN T&T) và tiền đạo Lê Công Vinh (B.Bình Dương). Vì sao, vì năm qua cả 2 cầu thủ này vừa chơi tốt trong màu áo CLB, vừa thi đấu xuất sắc trong màu áo ĐTQG tại AFF Cup 2014.
Năm 2014 là một năm thành công với ĐTQG dù chúng ta bị loại ở bán kết AFF Cup 2014. Người hâm mộ có thể rất buồn và thất vọng, nhưng với những người trong nghề như tôi, thậm chí là các nhà chuyên môn, thì ĐTQG thi đấu như thế thật sự không còn gì phải phàn nàn nữa.
* Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi!
Tuệ Chính (thực hiện
Thể thao & Văn hóa)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên