Thế hệ vàng bóng đá Việt Nam: Người vụt sáng, kẻ âm thầm

Thứ Năm, 12/11/2015 11:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Những danh thủ nức tiếng những năm thập niên 90 như Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Đức Thắng, Như Thuần, Chí Bảo… sau những năm gắn bó với nghiệp “quần đùi áo số” đều đã chọn cho mình những hướng đi khác nhau.
1.
Thành công nhất trong vai trò HLV trưởng phải nhắc đến cựu tiền đạo Lê Huỳnh Đức. Dẫn dắt CLB SHB Đà Nẵng năm 2008 đến nay, Huỳnh Đức đã đưa đội bóng sông Hàn 2 lần lên đỉnh cao V-League (2009 và 2012).
Cựu cầu thủ CATPHCM trở thành HLV trẻ nhất giành chức vô địch V-League (2009) khi mới 37 tuổi và biến SHB Đà Nẵng trở thành một thế lực thật sự trên bản đồ bóng đá Việt Nam. Những danh hiệu cùng SHB Đà Nẵng giúp Huỳnh Đức trở thành danh thủ duy nhất thuộc thế hệ vàng giành chức vô địch trong môi trường bóng đá đỉnh cao trên cương vị HLV.
Nối gót Huỳnh Đức, Trương Việt Hoàng, Phạm Như Thuần cũng thử sức với nghiệp HLV khi nhận lời dẫn dắt các CLB tại V-Laegue và đều thể hiện được phẩm chất của một vị “thuyền trưởng”, dù kinh nghiệm trước đó của họ chỉ dừng lại ở việc làm trợ lý HLV, hoặc dẫn dắt các đội trẻ.
Trương Việt Hoàng từ việc bị coi là giải pháp chữa cháy đã đưa Hải Phòng thi đấu thăng hoa trong giai đoạn lượt đi mùa giải 2015, và cuối cùng về đích ở vị trí thứ 6, thành tích tốt nhất của Hải Phòng trong 5 năm qua.
Trong khi đó, cựu hậu vệ Phạm Như Thuần dẫn dắt Than Quảng Ninh trong giai đoạn cuối V-League 2015, thổi được lửa vào đội bóng và nhận được sự tin tưởng của các học trò với phong cách huấn luyện hiện đại. 
Chí Bảo và gia đình hiện nay. Ảnh: VNE
Hậu vệ hào hoa một thời Nguyễn Đức Thắng cũng nhận được nhiều sự chú ý trong năm qua. Anh giành chức vô địch U21 QG cùng U21 Hà Nội T&T năm 2013, vô địch U19 QG cùng U19 Hà Nội T&T năm 2014 và mới đây nhất anh đưa CLB Hà Nội thăng hạng V-League 2016. Cựu hậu vệ của Thể Công đang trở thành “vua Midas trẻ” trong giới cầm quân và rất được chờ đợi ở mùa giải mới.
2. Nhưng không phải ai thuộc thế hệ vàng cũng có cơ may gắn bó trọn đời với bóng đá. Trung vệ “thép” một thời Đỗ Khải gặp chấn thương đầu gối nặng năm 2001 và khó có thể trở lại với bóng đá đỉnh cao, trong khi gia cảnh lại khó khăn. Ngã rẽ cuộc đời buộc anh quyết định đi học theo ngành hải quan và giã từ sân cỏ để lo cho gia đình. 14 năm xa bóng đá, giờ Đỗ Khải đang làm giám sát ở bến cảng Tân Thuận (TP HCM)  và sống an nhàn cùng gia đình.
Không may mắn như Đỗ Khải, Nguyễn Chí Bảo, cựu hậu vệ biên của CATPHCM, sau khi chia tay bóng đá hiện đã làm bảo vệ cho một cơ sở của Mobifone từ năm 1999 đến nay. Anh vướng vào vụ rượt đuổi trọng tài trong trận CATPHCM gặp Đồng Tháp năm 1996 và bị treo giò một năm. Chí Bảo lúc đó là một thiếu úy khi thuộc biên chế CLB nhưng việc chuyển ngành sang làm công an sau bóng đá gặp trắc trở do sự cố nói trên.
Chí Bảo nhận được nhiều lời tham gia công tác huấn luyện tại V-League và hạng Nhất nhưng đều từ chối vì vẫn cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại. Anh cũng gửi con trai đến trung tâm bóng đá Công an ở TP.HCM tập luyện như một cách để vơi đi nỗi nhớ xỏ giày đá bóng.
Thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam (1995 – 1999)
Thủ môn: Nguyễn Văn Cường, Trần Thanh Nhạc, Nguyễn Văn Phụng, Trần Minh Quang, Ngô Việt Trung, Trần Tiến Anh
Các trung vệ và hậu vệ: Nguyễn Mạnh Cường, Đỗ Khải, Nguyễn Hồng Hải, Nguyễn Phan Hoài Linh, Nguyễn Hữu Thắng, Thiện Quang, Như Thuần, Mai Tiến Dũng, Đỗ Mạnh Dũng, Nguyên Chương, Lê Đức Anh Tuấn, Chí Bảo, Nguyễn Phi Hùng, Trần Công Minh, Nguyễn Đức Thắng
Các tiền vệ: Trương Việt Hoàng, Triệu Quang Hà, Nguyễn Hồng Sơn, Văn Sĩ, Minh Hiếu, Hoàng Bửu, Liêm Thanh, Tấn Thành, Nguyễn Hữu Đang, Ngô Quang Trường, Bùi Hữu Lợi, Nguyễn Văn Hùng
Các tiền đạo: Minh Chiến, Huỳnh Đức, Lư Đình Tuấn, Huỳnh Quốc Cường, Văn Sỹ Hùng, Đặng Phương Nam, Tuấn Thành, Nguyễn Văn Dũng

Linh Lam
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay