Thanh Hóa quyết khôi phục bản sắc

Sỹ Cường (trái) là một trong những cầu thủ gốc Thanh Hóa mùa này về đá cho đội bóng quê hương. Ảnh: VSI

Thanh Hóa quyết khôi phục bản sắc

Thứ Bảy, 31/01/2015 09:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trận thắng 2-1 trước Hà Nội.T&T ở vòng 5 được xem là một trong những chiến thắng quan trọng nhất của HLV Vũ Quang Bảo ở mùa này trên cương vị HLV trưởng của Thanh Hóa. Không chỉ đơn thuần là một chiến thắng, đây cũng là trận đấu mà vị HLV này đã tung vào sân cả thảy 5 cầu thủ là người Thanh Hóa ở hiệp 2, trong đó gồm có Sỹ Cường, Đình Tùng, Quốc Phương, Thanh Bình và Xuân Hưng.
Đây là một trong những trận đấu khá hiếm hoi trong 2, 3 mùa giải gần đây mà Thanh Hóa sử dụng nhiều cầu thủ người gốc Thanh Hóa nhất, cho dù 2/5 cầu thủ đó vào sân từ băng ghế dự bị.
Khi được hỏi về vấn đề này, HLV Vũ Quang Bảo không ngại ngần khẳng định: “Khi về dẫn dắt Thanh Hóa, tôi cũng có chủ trương tăng chất Thanh trong đội hình và thực tế tôi cũng đã làm việc và xem “chân cẳng” một số cầu thủ trẻ ở tuyến dưới cũng như muốn đưa những cầu thủ người gốc Thanh Hóa tăng cường sức mạnh cho đội. Sỹ Cường là một trong những ví dụ cụ thể nhất”.
Có thể nói, câu chuyện về bản sắc đã trở thành đề tài gây tranh cãi cho cả giới chuyên môn lẫn dư luận người hâm mộ bóng đá Thanh Hóa trong 2 mùa 2013 và 2014 vừa qua, khi đội bóng xứ Thanh mua sắm khá ồ ạt cả nội lẫn ngoại binh.


Thanh Hóa (trái) sử dụng nhiều cầu thủ địa phương trong đội hình. Ảnh: V.S.I
Còn nhớ mùa 2014, có thời điểm Thanh Hóa có thể tung ra sân tới 7 cầu thủ ngoại, trong đó có cầu thủ ngoại “xịn” và nhập tịch. Ngoài ra, các vị trí nội binh còn lại cũng không phải là người gốc Thanh Hóa.
Trong bối cảnh Thế Dương bị chấn thương, cầu thủ gốc Thanh Hóa được sử dụng nhiều nhất là Lê Quốc Phương. Đây cũng là hình ảnh khá quen thuộc của Thanh Hóa ở mùa giải năm ngoái.
Đã có nhiều dư luận trái chiều cho rằng, đội bóng xứ Thanh đã thực sự không còn bản sắc như trước, cho dù mùa 2014 họ đã giành HCĐ, thành tích tốt nhất trong lịch sử bóng đá Thanh Hóa.
Trong nhiều cuộc hội thảo về chiến lược phát triển bóng đá tỉnh nhà, tiêu chí ưu tiên con em Thanh Hóa luôn được đặt lên hàng đầu, có thời điểm người ta còn mạnh dạn đặt ra tỷ lệ 2/3 đội hình là các cầu thủ gốc Thanh Hóa.
Tuy nhiên, qua 2 mùa 2013 và 2014 thì thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Chính vì vậy, mùa bóng 2015 này, Thanh Hóa ưu tiên và hiện thực hóa mục tiêu khôi phục bản sắc bằng việc đưa về Đình Tùng và Sỹ Cường, song song với đó là việc sẽ sử dụng nhiều hơn một loạt cầu thủ trẻ như trung vệ U19 quốc gia Lục Xuân Hưng, Thanh Bình, Nguyễn Văn Phú, Lê Xuân Anh, Trịnh Văn Lợi…
Vòng này, Thanh Hóa tới làm khách tại sân Vinh mà không có 2 cầu thủ gốc Thanh Hóa quan trọng là Sỹ Cường và Đình Tùng do bị treo giò.

HLV Vũ Quang Bảo nói: “Trận đấu với SLNA sẽ rất khó khăn với chúng tôi do thiếu hụt về nhân sự. BHL đã có những phương án thay thế thích hợp và tôi vẫn muốn sử dụng nhiều cầu thủ gốc Thanh Hóa, nhưng để đạt mục tiêu có điểm, Thanh Hóa vẫn phải tung ra sân đội hình mạnh nhất hiện có. Còn việc khôi phục bản sắc cho Thanh Hóa sẽ cần có thêm thời gian”.
Qua 5 vòng đấu đầu tiên của V-League 2015, dấu ấn mà các cầu thủ gốc Thanh Hóa đã để lại là khá rõ nét, đặc biệt trong một loạt cuộc lội ngược dòng gần đây trước SHB.Đà Nẵng, HA.GL và Hà Nội T&T.
Vai trò của những Sỹ Cường, Quốc Phương, Đình Tùng ở những chiến thắng quý giá đó là rất quan trọng trong bối cảnh HLV Vũ Quang Bảo đang đau đầu với bài toán ngoại binh, khi mà dù là Timothy hay Patrick Da Silva thì cũng đều gây thất vọng như nhau.
Sau mỗi chiến thắng gần đây, HLV Vũ Quang Bảo không quên cảm ơn các học trò và luôn khẳng định việc những cầu thủ gốc Thanh Hóa tỏa sáng là rất quan trọng với Thanh Hóa.

An Thủy
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên