'T'hảm họa' thủ môn bóng đá Việt Nam: Lỗi không chỉ của cầu thủ?

HLV Hoàng Anh Tuấn (phải) đã mất rất nhiều thời gian cho các thủ môn nhưng vẫn không nhận được kết quả ưng ý. Ảnh: Trần Khánh

'T'hảm họa' thủ môn bóng đá Việt Nam: Lỗi không chỉ của cầu thủ?

Thứ Sáu, 15/09/2017 06:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phân tích về nguyên nhân khiến hàng loạt thủ môn ở các đội tuyển quốc gia mắc lỗi nghiêm trọng trong thời gian vừa qua, một HLV từng thủ môn số một của đội tuyển quốc gia những năm 90 cho rằng một phần lý do thuộc về lỗ hổng ở khâu đào tạo trẻ.
“Anh viết bóng đá Việt Nam có để ý rằng những sai lầm của các thủ môn từ giải quốc nội đến các đội trẻ quốc gia rồi đội tuyển quốc gia đã mang tính hệ thống nhiều năm qua hay không? Thực tế đáng báo động đó thì mãi đến năm nay mới được mọi người phát giác, khi liên tiếp 2 thủ môn ở đội tuyển U22 rồi U18 Việt Nam thất bại ở 2 giải đấu được CĐV rất kỳ vọng”, cựu thủ thành số một đội tuyển Việt Nam những năm 90 nêu quan điểm.
Sai lầm là điều không thể thiếu trong bóng đá nhưng đó không phải là câu lý giải lọt tai, nhất là khi nó lặp đi lặp lại một cách có hệ thống. Từ Phí Minh Long của U22 Việt Nam đến Y Eli Nie của U18 Việt Nam, và trước đó là những thủ thành số 1 đội tuyển quốc gia như Tấn Trường, Nguyên Mạnh…, bóng đá Việt Nam đã trả giá rất nhiều vì sai sót của các thủ môn.
Không phủ nhận những nỗ lực của các ông bầu trong công cuộc trồng người cho bóng đá Việt Nam, nhưng sau mặt tích cực chính là sự nửa vời, những bước đi chưa tới. HAGL có thể đào tạo nhiều cầu thủ giỏi nhưng chắc chắn rằng họ không có thủ môn tốt. Tương tự là CLB Hà Nội.
Một trong những sự nửa vời của các CLB là không đề cao vai trò của các HLV thủ môn, những người thầy của vị trí “nửa đội hình”. Sự qua loa trong cách chọn thầy “gõ đầu trẻ” khiến không ít CLB và cả nền bóng đá phải trả giá.
“Hãy nhìn thầy của Phí Minh Long ở U22 Việt Nam là ai và thầy của Êli Niê ở U18 Việt Nam là ai. Với nhiều người khi thấy họ mắc sai lầm thì một là đồng cảm, hoặc là chỉ trích.
Dương Hồng Sơn: 'Thủ môn càng sợ càng dễ mắc sai lầm'

Dương Hồng Sơn: 'Thủ môn càng sợ càng dễ mắc sai lầm'

Thủ thành Dương Hồng Sơn tin rằng sự sợ hãi là nguyên nhân khiến thủ môn Việt Nam liên tục mắc sai lầm ở các đội tuyển thời gian qua.
Còn tôi thấy điều đó là bình thường khi họ dù là những tài năng nhưng không được phát triển bản thân tốt nhất. Để chuyên môn của họ đi lên, rất cần những người thầy tốt, có uy tín, tiếng nói có trọng lượng để dìu dắt họ.
Hãy để ý HLV của những thủ môn mắc sai lầm vừa qua xem họ đã làm ở V-League chưa, có chịu áp lực công việc lớn để có kinh nghiệm truyền đạt lại cho học trò hay chưa? Thế nên cũng đừng trách các thủ môn trẻ sai lầm. Những sai lầm đó là hệ quả tất yếu của cách chọn thầy, đặt niềm tin hời hợt”, cựu thủ môn đội tuyển Việt Nam phân tích.
Việt Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay