Thái Lan bỏ ngỏ khả năng tham dự AFF Cup 2020: 'Đòn gió' của người Thái?

Đối thoại cùng Thể thao & Văn hóa

Thái Lan bỏ ngỏ khả năng tham dự AFF Cup 2020: 'Đòn gió' của người Thái?

Thứ Tư, 08/04/2020 08:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) Somyot Poompanmuang vừa đưa ra phát biểu: “Tham dự AFF Cup là một niềm tự hào với các quốc gia trong khu vực ASEAN. Tuy nhiên, các quy định của Liên đoàn bóng đá châu Á không bắt buộc các quốc gia phải tham gia giải đấu này. Vì thế, chúng tôi hoàn toàn có thể từ chối tham dự giải đấu năm nay. Chúng tôi hy vọng tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát và giải đấu có thể cạnh tranh mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả các đội tuyển tham dự”.
Bóng đá Việt Nam hôm nay: Tuyển Việt Nam cần chuẩn bị kỹ lưỡng AFF Cup 2020

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Tuyển Việt Nam cần chuẩn bị kỹ lưỡng AFF Cup 2020

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Tuyển Việt Nam cần chuẩn bị kỹ lưỡng AFF Cup 2020.
Cho đến giờ phút này thực hư của phát biểu đó ra sao, tính chính xác ở mức độ nào, tất cả đều chưa được kiểm chứng một cách chính xác nhất, nhưng chuyên mục bàn tròn cùng Thể thao & Văn hóa vẫn xin được chuyển tải đến quý độc giả quan điểm và cách thức đánh giá, nhìn nhận về vấn đề này của các nhà quản lý, giới chuyên môn.
Những ý kiến chia sẻ đều dựa trên giả thiết rằng thông tin từ phía người Thái là sự thật.
Phát biểu là chuyện riêng của Thái Lan…
“Còn với chúng ta, cứ làm tốt phần việc của mình”, như lời Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, “hiện VFF chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) hay từ chính Thái Lan về việc nước bạn không cử ĐTQG dự AFF Cup 2020".
Ông Trần Quốc Tuấn nêu lên quan điểm rằng nếu Thái Lan nghỉ chơi ở AFF Cup 2020 thì đây là quyết định riêng của nền bóng đá của họ mà thôi.
Ông Tuấn nói: “Chúng ta và cả đội tuyển Việt Nam vẫn đang tập trung vào những việc của mình một cách tốt nhất. AFF Cup là sân chơi truyền thống của bóng đá khu vực, chúng ta hiện nay ở vào vị thế của nhà ĐKVĐ.
Việt Nam luôn trên tinh thần tập trung cao, chuẩn bị tốt nhất cho AFF Cup vào cuối năm. Theo đó là tìm những giải pháp vừa vẹn cho V-League hoàn tất, kế hoạch tập trung cho ĐTQG với lực lượng, chất lượng được đảm bảo. Cơ bản là nằm ở chính tâm thế của chúng ta để không bị động cũng như không chịu tác động hay ảnh hưởng tâm lý gì về thông tin từ phía Thái Lan đưa ra”.
Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn
Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn khẳng định: “Chúng ta phải đang cố gắng trong những hạn mức, điều kiện, bối cảnh có thể để giải quyết khối lượng công việc cho cả các giải đấu trong nước.
Đồng thời với đó là bàn thảo, lên phương án và tạo điều kiện tốt nhất cho thầy trò HLV Park Hang Seo được đảm bảo tinh tươm mọi thứ khi bước vào 2 giải đấu quan trọng ở 3 tháng cuối năm.
Bây giờ, tình hình dịch bệnh như thế đương nhiên là khó khăn nhưng đấy là khó khăn chung, khó tránh khỏi. Tuy vậy, trong mọi hoàn cảnh, chúng ta luôn dành những gì thuận lợi cho ĐTQG và HLV Park Hang Seo cho 2 chiến dịch quan trọng nhất bao gồm vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2020”.
Có phải chiêu “ném đá dò đường” của người Thái?
“Thực ra, cho đến lúc này, chúng ta chỉ được nghe thông tin một chiều từ chính Thái Lan đưa ra. Ngay cả phía họ cũng chưa có động thái nào chính thức đề xuất lên AFF.
Đồng thời AFF cũng chưa hề đưa ra thông báo chính thức về câu chuyện này. Tôi cho rằng khi đã “bắn” đi thông điệp như thế ở vào thời điểm này, rất có thể chỉ là “đòn gió” của người Thái mà thôi”, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận câu chuyện dựa trên quan điểm của mình như thế.
Nói rộng ra, theo ông Xương, dựa trên những căn nguyên sau đây, để Thái Lan có thể họ tung tin để “chơi chiêu”. Hay nói cách khác, nếu tình thế ở vào mức xấu nhất, Thái Lan chỉ quan tâm đến số phận của Thai League cùng với các trận đấu vòng loại World Cup hơn là AFF Cup.
“Chúng ta thấy rằng một trong nguyên nhân được Chủ tịch FAT Somyot Poompanmuang đưa ra là Thai League 2020 đang bị hoãn vì dịch Covid-19.
Trong trường hợp giải đấu cao nhất Thái Lan hoãn đến tháng 8 hoặc muộn hơn thì FAT có thể sẽ đưa ra kế hoạch trên hoặc cử đội U23 dự đấu trường lớn nhất khu vực, hoặc bỏ luôn không tham dự.
Chú thích ảnh
Chuyên gia Đoàn Minh Xương
Cho đến lúc này, Thái Lan vẫn trên tinh thần giải đấu cao nhất Thai League 2020 vẫn phải diễn ra cho hoàn tất chứ không hủy bỏ gì cả. Có nghĩa là lúc nào hết dịch, họ sẽ đá cho đến kết thúc, thậm chí nếu gối đầu sang đầu năm 2021, vẫn phải diễn ra.
Nói cách khác, câu chuyện những lợi ích kinh tế, thu nhập và tiếng vang của Thai League sẽ được người Thái coi trọng. Khách quan mà nói, nhìn tổng thể trên nhiều phương diện giải đấu chuyên nghiệp của Thái Lan đang đứng đầu khu vực, đương nhiên trên tầm V-League của chúng ta.
Ở đó, danh tiếng, thương hiệu, giá trị thương mại từ đầu tư, tài trợ, khai thác hình ảnh đến cả việc bán bản quyền giải đấu cũng cao hơn hẳn các nước trong trong khu vực. Nói cách khác, lợi ích và bầu sữa từ Thai League buộc người Thái phải tính toán để chọn lựa”.
Chuyên gia Đoàn Minh Xương bình luận: “Theo tôi Thai League 2020 sẽ tiếp tục diễn ra, cho tới khi hoàn tất. Lúc đó cầu thủ Thái Lan sẽ vừa phải căng mình ở cấp CLB vừa làm nhiệm vụ cho ĐTQG.
Vì thế, nếu ĐTQG Thái Lan phải chiến đấu ở cả vòng loại World Cup 2022 hay AFF Cup vào cuối năm thì rất khó đảm bảo mọi thứ tốt nhất. Trong khi đó, Thái Lan vẫn tính toán trên hướng giải quyết là đến tháng 8 thì giải đấu tiếp tục.
Chúng ta nên nhớ đây là giải đấu có đến 18 CLB, đá 2 lượt đi về. Do vậy, khả năng Thai League 2020 kéo dài đến cuối năm hoặc vắt qua đầu năm 2021 là không tránh khỏi”.

Nếu người Thái bỏ, ĐTQG Việt Nam được mất ra sao?
“Người Thái đang tính rất kỹ, có cả việc chơi chiêu trong chuyện này. Bây giờ họ có đưa ra thông tin sẽ không tham dự AFF Cup như thế. Thông tin mà chưa chính thức, chưa ai xác nhận và chưa biết họ có làm đúng như thế hay không.
Ngược lại, có thể họ tính nếu Thái Lan đá tốt, có vé đi tiếp ở vòng loại World Cup, hoặc họ bỏ luôn AFF Cup, hoặc lúc đó, phấn chấn tinh thần và vẫn tham dự bình thường. Một vấn đề khác sẽ ảnh hưởng tới các quyết định của người Thái là AFF Cup không thuộc lịch FIFA Days.
Chú thích ảnh
AFF Cup 2020 sẽ kém đi rất nhiều hấp dẫn nếu thiếu vắng màn so tài giữa HLV Park Hang Seo và HLV Akira Nishino. Ảnh: Hoàng Linh
Trong lịch thi đấu cũ, AFF Cup diễn ra khi các giải quốc nội châu Á đã hoàn tất, thuận lợi cho việc triệu tập cầu thủ về đội tuyển. Nhưng với tình hình này, khả năng AFF Cup phải diễn ra khi các giải vô địch quốc gia chưa kết thúc là rất cao.
Người Thái sẽ gặp khó khăn để gọi về 4 cầu thủ đang chơi ở nước ngoài. HLV Akira Nishino nhiều khả năng không thể có lực lượng mạnh nhất trong trường hợp Thái Lan vẫn tham dự AFF Cup 2020. Do AFF Cup không nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của FIFA nên Thái Lan không thể gọi về nhiều ngôi sao quan trọng đang chơi bóng ở nước ngoài.
Họ thậm chí chưa chắc có được sự ủng hộ từ các CLB trong nước nếu Thai League khi đó chưa kết thúc. Tức là ngay cả khi muốn, Thái Lan cũng khó lòng cử lực lượng tốt nhất tới đấu trường khu vực”, chuyên gia Đoàn Minh Xương đưa ra phân tích.
Ông Xương kết luận: “Nhìn đa chiều cũng như nói hết ý như thế sẽ thấy những thuận lợi lẫn khó khăn (về lý thuyết) dành cho thầy trò ông Park.
Chúng ta bàn luận câu chuyện trên giả thiết người Thái bỏ thật hoặc giả họ tung “đòn gió”. Chứ nói thật, AFF Cup 2020 mà không có màn đối đầu giữa ông Park cùng đồng nghiệp Akira Nishino thì mất hay”.
Trần Tuấn (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên