Thạch Bảo Khanh & thông điệp cho những người lỡ hẹn

Thứ Năm, 21/05/2015 08:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từng được xem là “thần đồng” của bóng đá Việt Nam, nhưng những chấn thương khiến Thạch Bảo Khanh không thể cống hiến hết khả năng của mình cho bóng đá khi đang sung sức nhất.
19 tuổi, Bảo Khanh lỡ hẹn Tiger Cup 1998, ước vọng thi đấu tỏa sáng trong màu áo ĐTQG bị gián đoạn suốt một thời gian dài, song điều đó không đủ sức quật ngã chàng cựu tiền đạo của Thể Công.
Bảo Khanh giã từ sự nghiệp khi đã bước qua tới tuổi 35, anh chẳng khác nào một chiến binh chiến thắng mọi thách thức, trên hành trình của cuộc đời cầu thủ.
Thần đồng thiếu may mắn
Bác sỹ Đồng Xuân Lâm, người có duyên điều trị thành công chấn thương cho Thạch Bảo Khanh, kể lại rằng: “Trong thời buổi y học thể thao còn hạn chế, chấn thương cơ háng của Bảo Khanh thật “quái dị”, nó khiến VĐV phải mất rất nhiều thời gian, công sức và cả may mắn nữa mới có thể hồi phục.
Chữa trị cho nhiều cầu thủ, nhưng phải nói thật chàng trai trẻ Thạch Bảo Khanh khi đó để lại cho tôi quá nhiều ấn tượng về nghị lực, khát vọng, khiến tôi càng có trách nhiệm, càng có thêm động lực để mày mò, sáng tạo ra các phương cách nhằm điều trị cho Khanh”.
Chia sẻ của bác sỹ Đồng Xuân Lâm đã nói lên tất cả ý chí của Thạch Bảo Khanh, và cho đến hôm nay nó cũng đã trở thành giai thoại trong làng cầu thủ Việt, chỉ những người ý chí mạnh mẽ mới đủ can đảm để làm nên điều kỳ diệu như anh.
Năm 1998, khi đang tập trung cùng ĐTQG chuẩn bị cho kỳ Tiger Cup trên sân nhà, chấn thương cơ háng hành hạ, dằng xé Thạch Bảo Khanh suốt 3 năm trời. Chàng trai 19 tuổi được mệnh danh là “thần đồng” của bóng đá Việt Nam khi đó lỡ hẹn biết bao nhiêu giải đấu lớn nhỏ ở khu vực, nơi có thể đẩy tên tuổi của anh vang xa hơn.
Trở lại với khát vọng chiến binh, nhưng may mắn tiếp tục ngoảnh mặt với Bảo Khanh (không có duyên với ĐTQG, Thể Công bước vào thời kỳ thoái trào), song không nản chí, anh vẫn cần mẫn như chú ong thợ, từng ngày miệt mài rèn luyện, gìn giữ bản thân để kéo dài sự nghiệp  thi đấu đỉnh cao.
35 tuổi vẫn đứng trong hàng ngũ của đội bóng á quân V-League 2014, CLB Hà Nội T&T, thực sự là kỳ tích của một cầu thủ từng có tiền sử gắn liền với những ca chấn thương dai dẳng. Bảo Khanh hôm nay đã quyết định treo giày để chuyển qua công tác huấn luyện, sự nghiệp của anh là minh chứng sống, là thông điệp đầy ý nghĩa về khát vọng chiến đấu không ngừng nghỉ cho niềm đam mê, cho mục đích, lý tưởng mà mình theo đuổi.
Bảo Khanh khi còn khoác áo ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2008. Ảnh: VSI

Thông điệp cho những người lỡ hẹn
Trao đổi qua điện thoại với chúng tôi, cựu tuyển thủ Quốc gia Thạch Bảo Khanh chỉ nói ngắn gọn: “Chấn thương của Xuân Trường, Tuấn Anh, Hoàng Thịnh chưa phải là bi đát với cuộc đời một cầu thủ nên các em cần phải kiên nhẫn. Các em còn trẻ, còn cả một sự nghiệp dài ở phía trước để phấn đấu”.
Thông điệp “kiên nhẫn” của Bảo Khanh thật sự rất đáng để những tài năng trẻ được kỳ vọng lớn nhưng không may mắn khi dính chấn thương trước thềm SEA Games 28 phải suy ngẫm.
Họ cần biết chấp nhận rủi ro, tạm gác nỗi buồn, tập trung điều trị dứt điểm chấn thương và trở lại mạnh mẽ hơn. Nghiêm túc với nghề, nghề sẽ không phụ và tất nhiên cánh cửa U23 Việt Nam lẫn ĐTQG vẫn sẽ rộng mở với những tài năng có đủ bản lĩnh vượt qua thử thách.
Đó cũng là thông điệp dành cho tiền đạo Nguyễn Công Phượng, cầu thủ đang được kỳ vọng như thần đồng của bóng đá Việt Nam. Tài năng của Công Phượng là điều không thể phủ nhận, nhưng như thế chưa phải là tất cả nếu sự may mắn luôn ngoảnh mặt với anh giống như Thạch Bảo Khanh.
Công Phượng là một cầu thủ trẻ, chưa trải qua “thép đã tôi thế đấy” nên chưa thể là “vàng mười”, anh cần phải kiên nhẫn như cái cách HLV Miura đang kiên nhẫn với tương lai của anh (bởi HLV nào mà lại không muốn sử dụng cầu thủ tài năng).
Còn với những người sắp tới sẽ bị loại khi HLV Miura gút danh sách sang Singapore, có lẽ từ thông điệp của Thạch Bảo Khanh họ cũng không việc gì phải quá buồn, bởi họ đã đóng góp công sức của mình trong hành trình của đội bóng, bởi nếu tiếp tục phấn đấu cơ hội vẫn còn ở phía trước…
Tuệ Chính
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên