Tân Phó Chủ tịch tài chính VFF Lê Văn Thành: ‘Ưu tiên khai thác bản quyền truyền hình và bán vé bóng đá’

Tân Phó Chủ tịch tài chính VFF Lê Văn Thành: ‘Ưu tiên khai thác bản quyền truyền hình và bán vé bóng đá’

Thứ Bảy, 21/11/2020 17:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng ngày 21/11, Đại hội thường niên VFF năm 2020 khoá VIII (nhiệm kỳ 2018 – 2022) đã tiến hành bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ.
Ông Lê Văn Thành trúng cử Phó Chủ tịch tài chính VFF

Ông Lê Văn Thành trúng cử Phó Chủ tịch tài chính VFF

Với 35 phiếu bầu, ông Lê Văn Thành Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thể thao Động Lực đã trúng cử chức danh Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).
Đây là nội dung quan trọng nhằm kiện toàn bộ máy cũng như đảm bảo thực hiện tốt những nhiệm vụ của VFF và bóng đá nước nhà trong thời gian đến. Theo kết quả kiểm phiếu và công bố tại Đại hội, ông Lê Văn Thành, Ủy viên BCH VFF, Trưởng ban Tài chính và vận động tài trợ VFF khóa VIII, đã trúng cử vào chức danh này với số phiếu đạt được là 35 phiếu.
Trao đổi cùng Thethaovanhoa.vn trên cương vị và nhiệm vụ mới của mình, ông Lê Văn Thành cho biết: “Bản thân tôi đã có nhiều năm hoạt động và gắn bó cùng bóng đá nước nhà, trong đó có mảng vận động, tham gia tài trợ.
Bây giờ, trên cương vị mới tôi sẽ hết sức cố gắng trong thời gian tới để hoàn thành tốt trọng trách cũng như cùng tập thể VFF mang lại những khởi sắc hơn về mặt tài chính”.
“Không phải bây giờ cá nhân mình nhận nhiệm vụ trên cương vị Phó Chủ tịch tài chính và vận động tài trợ mà mình mới làm. Trước đây, mình và tập thể VFF cũng đã triển khai, thực hiện như đúng các chương trình, kế hoạch đề ra rồi. Khi anh Cấn Văn Nghĩa xin thôi nhiệm vụ thì VFF vẫn làm bình thường suốt cả quá trình”.
Nói về công tác vận động tài trợ trong thời gian qua cũng như kế hoạch sắp tới, ông Lê Văn Thành đã thông tin những con số cụ thể: “Năm 2018 đạt được 90 tỉ. Sau đó, khi tôi tiếp nhận nhiệm vụ trưởng Ban Tài chính - Vận động tài trợ thì kế hoạch đề ra cho năm 2019 là 120 tỉ, nhưng đến hết năm 2019 thì đã đạt được con số 150 tỉ.
Trong khi đó, kế hoạch đặt ra cho năm 2020 đã được tăng lên rất nhiều với con số đến 230 tỉ. Nhưng do những khó khăn thực tế do ảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hụt mất khoảng 25%, nên chỉ đạt chừng tầm 160 tỉ thôi.
Với bối cảnh đặt ra hiện nay để có được nguồn lực tài chính cho hoạt động của bóng đá nước nhà thì trong thời gian sắp tới, những kế hoạch đặt ra tiếp theo phải có được mục tiêu và con số cao hơn (có thể phải trên 200 tỉ) cho dù vẫn biết rằng ảnh hưởng từ tình hình thực tế lúc này sẽ có nhiều khó khăn”.
“Một trong những việc mà mảng vận động tài trợ đã làm được thời gian qua là tất cả các giải trẻ đã có được nhà tài trợ, nguồn tài trợ. Những giải đấu từ U11 đến U21 đều nhận được những tài trợ như thế, thêm đó nữa là giải Cúp QG của độ tuổi U15 và U17.
Nói chung các giải trẻ đều có nhà tài trợ và đồng tài trợ. Chính vì thế đã được giải quyết khâu quan trọng cho tài chính hoạt động, tổ chức các giải đấu này”.
“Một nét mới nữa là thời gian qua, những nhãn hàng,thương hiệu, sản phẩm trong nước đã quan tâm nhiều hơn đến bóng đá nước nhà. Lâu nay, chủ yếu chúng ta có được nguồn tài trợ từ nước ngoài thì bây giờ các nguồn lực trong nước đã bắt đầu quan tâm, kết nối cũng là điều vui mừng.
Có thể kể đến như Vinacafe, King Coffee, Hưng Thịnh…bên cạnh đó là các doanh nghiệp về bất động sản hay tiêu dùng khác nữa. Đó cũng được coi là một thành công, thành công này đến từ những cố gắng của bộ phận vận động tài trợ nhưng quan trọng hơn thành công có được đến từ chính những kết quả tốt, thành tích cao mà chính bản thân nền bóng đá chúng ta mang lại. Chính kết quả và thành tích đó mới là chất xúc tác để huy động nguồn lực”.
“Bên cạnh đó là chúng ta đã bắt đầu bán được bản quyền truyền hình hay khai thác hình ảnh, giá trị thương mại của các đội tuyển Việt Nam. Mình không có lý do gì mà không khai thác được giá trị từ bản quyền truyền hình cả.
Nói chung, nguồn lực thu được trước hết là tiền bản quyền truyền hình, giá trị thương mại rồi nguồn thu từ việc phát hành vé bóng đá sau đó là hoạch định những vấn đề về vận động, thu hút tài trợ”.

Phó Chủ tịch tài chính và vận động tài trợ Lê Văn Thành cũng lên quan điểm, định hướng cho thời gian sắp tới: “Nói chung những nguồn thu cho bóng đá Việt Nam sẽ nhìn dưới 2 góc độ, góc độ từ VPF về việc điều hành, tổ chức các giải đấu và góc độ từ VFF về các hoạt động khác trong đó quan trọng nhất là hoạt động của các đội tuyển quốc gia.
Như tôi nói từ đầu, lộ trình thu hút tài chính, vận động tài trợ sẽ bắt đầu từ việc bản quyền truyền hình, khai thác giá trị thương mại và bán vé bóng đá, sau đó sẽ đến các công việc xúc tiến và thu hút tài trợ.
Để tất cả mọi công việc được triển khai một cách suôn sẻ và kết quả tốt thì ngoài những cố gắng từ chính công việc của bộ phận tài chính và vận động tài trợ ra thì rất cần những yếu tố khác đi kèm.
Tôi mong tất cả chúng ta đang tham gia vào địa hạt bóng đá nước nhà phải cùng nhau xây dựng và phát triển hình ảnh bóng đá đẹp nhất, tử tế nhất thì sẽ góp phần quan trọng để nâng cao hình ảnh, từ đó lan tỏa, kết nối và tạo ra được sức hút lớn cho công việc vận động tài trợ”.
Trần Tuấn
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*