SLNA chờ cú hích tinh thần

SLNA đang ở hoàn cảnh khó khăn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Ảnh: AN Thanh

SLNA chờ cú hích tinh thần

Thứ Tư, 13/06/2018 07:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thi đấu bết bát nhất trong lịch sử V-League nhưng khá nhiều khán giả xứ Nghệ vẫn nói “Nếu Đức Thắng là số 2 thì ai là số 1?”. Điều đó cũng nói lên, SLNA không còn phương án 2, dù thành tích đi xuống cỡ nào.
Khách quan mà nói, xét cả 4 tiêu chí năng lực chuyên môn, bằng cấp huấn luyện; quan hệ với nhà tài trợ Bắc Á, uy tín với cầu thủ, đồng nghiệp và quan hệ với công chúng, báo chí, lúc này ở sân Vinh không có ai hơn Đức Thắng.
Nhưng so với mặt bằng chung các nhà cầm quân V-League có lẽ Đức Thắng hiện cũng “không bằng ai”, kể cả với Văn Sỹ, HLV đội Nam Định đang ở chót bảng xếp hạng. Các nhà cầm quân lần đầu dự V-League như Tài Em (Sài Gòn), Minh Ninh (XSKT.Cần Thơ), Minh Chiến (B.Bình Dương), Minh Phương (SHB.Đà Nẵng) đều có thành tích tốt hơn Đức Thắng.
5 đội xếp cuối bảng V-League mùa này, ngoại trừ SLNA, đều dùng biện pháp mạnh, tạo cú sốc. Tân binh Nam Định đã có ngoại binh mới, Henry đang đá như lên đồng khi được được trao băng đội trưởng. Sài Gòn vừa thay ông bầu và có chữ ký của Quốc Phương (FLC Thanh Hóa).
CLB TP HCM sau khi xuất hiện Hữu Thắng đã bắt đầu chiến dịch “săn đầu người” cả ngoại binh lẫn nội binh. Rất có thể 2 cầu thủ FLC Thanh Hóa vừa chấm dứt hợp đồng sẽ về đầu quân. Trong đó, tân HLV Đức Thắng sau 5 trận cầm quân FLC Thanh Hóa chỉ 1 thắng, 1 hòa, 3 thua đã “trảm công thần”, chấm nhận xóa bàn làm lại mùa sau.
SLNA là đội duy nhất đang có “sự im lặng đáng sợ”, ngoài nước mắt của nhà cầm quân Đức Thắng!
Trước hết, phải nói là SLNA có truyền thống không dùng HLV nơi khác. Trong lịch sử chỉ 1 lần họ mời “cố vấn đặc biệt” từ Hà Nội về bên cạnh BHL và 1 thời gian ngắn mời HLV người Brazil đến cầm quân.
Rất hãn hữu SLNA mới thuê cầu thủ ngoại tỉnh và thực tế ngoài Văn Bình, hiện nay cũng khó cầu thủ nội nào có thể hòa nhập ngay với lối đá của đội bóng xứ Nghệ. Như vậy, để thoát khỏi vòng xoáy, SLNA chỉ còn 2 cách, tăng cường ngoại binh và bố trí sơ đồ chiến thuật mới. Khả năng xấu nhất là “phương án Đức Thắng B”, nghĩa là sẽ trao quyền điều binh, khiển tướng cho người khác, dù trên hồ sơ đăng ký vẫn có tên nhà cầm quân này.
Thực tế, công tác tuyển ngoại binh của SLNA mấy năm gần đây đều không đạt yêu cầu. Phần lớn, các ngoại binh chỉ có hồ sơ đẹp, dáng chạy thanh thoát nhưng lại không biết ghi bàn.
Điều đó dấy nên lỗi lo, kể cả có tiền chưa chắc đã đem về ngay sân Vinh ngoại binh có chất lượng. Chưa kể, việc Osmar chưa thi đấu bùng nổ và ghi bàn chưa hẳn chỉ là do năng lực của cầu thủ Brazil này mà chính từ khâu phối hợp trên hàng công.
Về nội binh thì thủ môn Vũ Hải chưa tạo sự yên tâm cho đồng đội, còn năm nay Văn Khánh thi đấu chững lại, khiến Ngọc Hải bị “dí chết” vị trí trung vệ, không có cơ hội đẩy lên vị trí tiền vệ trung tâm để giải phóng nhiệm vụ phòng ngự cho Khắc Ngọc.
HLV Đức Thắng không từ chức dù SLNA sa sút

HLV Đức Thắng không từ chức dù SLNA sa sút

Dù CLB thất bại liên tục trong thời gian qua và đây có thể là SLNA tệ nhất trong lịch sử nhưng thuyền trưởng Nguyễn Đức Thắng khẳng định ông vẫn sẽ song hành cùng CLB trong thời khắc đội bóng cần mình nhất.
Xuân Mạnh vừa được bố trí đá tiền vệ cánh và có trận đấu không tồi trên sân Thống Nhất. Đây cũng là giải pháp mà BHL SLNA cần mạnh dạn thử nghiệm khi Ngọc Đức, Mạnh Hùng đá hậu vệ cánh dạng tròn vai.
Trong lịch sử thăng trầm của SLNA, đây chưa phải là thời điểm khó khăn nhất của đội bóng. Việc SLNA vượt qua thử thách là do BHL SLNA tại các thời kỳ đấy vận dụng khá tốt tình thế để làm liệu pháp tinh thần cho cầu thủ.
Trước mắt, họ cần có điểm trước Hải Phòng trong bối cảnh Sài Gòn và Nam Định phải đối đấu với nhau trong trận đấu cuối cùng của lượt đi.
An Thanh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi