SHB.Đà Nẵng: 'Vàng son' đã khép

Mất Merlo vì chấn thương là tổn thất quá lớn với SHB.Đà Nẵng mùa này. Ảnh: P.Tâm

SHB.Đà Nẵng: 'Vàng son' đã khép

Thứ Tư, 13/08/2014 10:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bóng đá sông Hàn kết thúc mùa giải 2014 trắng tay khi chỉ về đích thứ tư ở V-League và dừng chân tại tứ kết Cúp quốc gia.
Người hâm mộ Đà Nẵng hẳn rất buồn nhưng họ cần nhìn nhận thực tế rằng, SHB.Đà Nẵng mùa này đầu tư như thế thì chẳng lạ khi không có danh hiệu.
1. Để chuẩn bị cho mùa giải 2014, SHB.Đà Nẵng là một trong những đội bóng lặng lẽ nhất trên thị trường chuyển nhượng. Ngoài thủ môn Lê Văn Hưng thì bản hợp đồng đáng chú ý nhất của HLV Lê Huỳnh Đức là tiền vệ Nguyễn Vũ Phong.
Tuy nhiên, Vũ Phong cũng chỉ là “hàng thải” của B.Bình Dương và bản thân anh cũng đang chịu gánh nặng tuổi tác. Người ta kỳ vọng Vũ Phong sẽ mang đến những làn gió mới, đặc biệt là các miếng đánh từ 2 cánh, nhưng mọi chuyện vẫn thế, vì Vũ Phong lâu thật lâu mới ghi được bàn thắng.
Có nhiều lý do khiến SHB.Đà Nẵng hạn chế mua sắm để tăng cường lực lượng. Bởi thế, HLV Lê Huỳnh Đức buộc phải trông chờ vào lực lượng trẻ “của nhà trồng được” cùng sự ổn định nơi đội hình SHB.Đà Nẵng.
Thực tế cho thấy, nội binh của SHB.Đà Nẵng không phải yếu nhưng không thể nói là mạnh. Ngoài 2 nhân vật mới là Lê Văn Hưng, Vũ Phong thì những cầu thủ còn lại rất quen thuộc như Thanh Bình, Hải Lâm, Phước Vĩnh, Quốc Anh, Minh Phương, Thanh Hưng, Hùng Sơn, Duy Lam, Hoàng Quảng, Tấn Điền, Minh Tâm, Quách Tân, Ngọc Thắng, Đặng Anh Tuấn...
Trong số những trụ cột kể trên, ở mùa này, Minh Phương chỉ còn chơi với kinh nghiệm, Quốc Anh phong độ thiếu ổn định, Thanh Hưng không thường xuyên được ra sân vì nhiều “lý do”…
Nét chấm phá của SHB.Đà Nẵng mùa giải này vẫn là sự phát hiện thú vị sự trưởng thành của đội ngũ cầu thủ trẻ. Tiền vệ Hoàng Minh Tâm chơi ngày càng chững chạc và xứng đáng để HLV Lê Huỳnh Đức đặt niềm tin cho vai trò thủ lĩnh tuyến giữa trong tương lai.
Bên cạnh đó là sự phát hiện mang tên Võ Huy Toàn. Hậu vệ cánh trái này lần đầu được thử sức ở V-League nhưng nhanh chóng trở thành quân bài chiến lược của Huỳnh Đức ở cánh trái. Toàn đá hậu vệ hay tiền vệ cánh trái đều tốt. Ngoài ra Quách Tân, Ngọc Thắng cũng để lại ấn tượng.
2. Có thể nói, một trong những nguyên nhân khiến SHB.Đà Nẵng thất bại ở mùa giải 2014 là lực lượng ngoại binh kém chất lượng. Hay nói cách khác, HLV Lê Huỳnh Đức đã thất bại với bài toán ngoại binh.
Quân bài chủ lực trên hàng công SHB.Đà Nẵng được xác định từ đầu là tiền đạo Gaston Merlo. Tuy nhiên, chỉ sau vài vòng đầu, chân sút người Argentina này dính chấn thương gối rồi nghỉ hết lượt đi. Sau khi cân nhắc rất kỹ, thậm chí đã xét đến yếu tố tình cảm vì Merlo là công thần, nhưng cuối cùng lãnh đạo SHB.Đà Nẵng vẫn buộc phải thanh lý hợp đồng với chân sút này.

Gần trọn lượt đi, SHB.Đà Nẵng đá chấp “Tây” khi Merlo chấn thương, còn tiền đạo Bojan Mamic có mặt trên sân đôi khi chỉ cho đủ đội hình. Trong tình thế ấy, HLV Lê Huỳnh Đức đã xoay tua đội hình, sử dụng linh hoạt Thanh Hưng rồi Ngọc Thắng trong vai trò hộ công để giúp SHB.Đà Nẵng vượt qua khó khăn.
Lượt về, với 2 bản hợp đồng mới Jhonatan Mariano Bernardo và Matias Jose Zbrun (đều tiền đạo), hàng công SHB.Đà Nẵng kỳ vọng sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, chỉ Bernardo phần nào đáp ứng kỳ vọng, còn Zbrun nhiều lần tung vào sân chẳng khác chấp người.
3. Có thể thấy, nhiều nguyên nhân khách quan đã chống lại SHB.Đà Nẵng ở mùa giải 2014 vừa qua khiến họ không hoàn thành mục tiêu đề ra ban đầu.  
Tuy nhiên, nếu nhìn nhận một cách công bằng, vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng V-League với SHB.Đà Nẵng là điều hợp lý, bởi so với mức đầu tư của B.Bình Dương, Hà Nội.T&T, Thanh Hóa hay nhiều đội bóng khác, SHB.Đà Nẵng không thể sánh bằng.
Vì thế, người hâm mộ sông Hàn hy vọng ở mùa giải tới, SHB.Đà Nẵng sẽ được đầu tư mạnh để sẵn sàng đua vô địch với B.Bình Dương, Hà Nội.T&T.
Mẫu Đơn
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên